Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao

Sáng 30/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ khoảng 3.000 công nhân lao động của các địa phương trọng điểm phía nam gồm Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao

Sẽ quan tâm nhiều hơn tới cải thiện tiền lương

Trả lời câu hỏi đầu tiên của một công nhân, Thủ tướng cho rằng, đời sống công nhân được Đảng, nhà nước, công đoàn, chủ sử dụng lao động quan tâm, mặt bằng lương cơ bản phù hợp.

"Tôi mới hỏi công nhân ở đây, có anh chị em mói thấp nhất 5 triệu, cao nhất 10 triệu. Tôi thấy mức sống anh em công nhân còn khó khăn. Trước tình hình trên, Hội đồng tiền lương nhà nước, cùng cơ quan chức năng, thảo luận cùng công đoàn, nâng lương năm nay lên 12%. Mức lương như vậy là hợp tình hợp lý, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng nâng cao đời sống công nhân. Việc tăng lương giúp công nhân có đời sống tốt hơn năm trước. Chúng tôi hiểu rằng một bộ phận công nhân còn khó khăn và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa", Thủ tướng nói.

 • 'Giờ em thấy Thủ tướng rất gần gũi'

  Trả lời câu hỏi của MC: “Theo bạn thì Thủ tướng ở khoảng cách gần hay xa?”, Trần Thị Hằng Thu, một công nhân Công ty Changshin bày tỏ: “Em thấy Thủ tướng ở xa quá”.

  Ngay sau chia sẻ của nữ công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời khán đài, đến tận chỗ của Trần Thị Hằng Thu để lắng nghe câu hỏi và trả lời những băn khoăn của Thu. Trước câu hỏi về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: Tôi đề nghị các công ty phải công khai thực đơn cũng như giá cả của bữa ăn, công nhân phải biết cân thịt giá bao nhiêu, cân rau chừng nào tiền.

  Ngay sau phần trả lời của Thủ tướng, chia sẻ với Zing.vn, chị Thu nói: Tôi rất vui với phần trả lời của Thủ tướng, hi vọng sau Tết lao động này, bữa cơm của anh em công nhân được cải thiện đáng kể. Theo đó, thực đơn cũng như mức tiền ăn của công nhân được tăng lên, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

  Theo chị, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cực kỳ bức xúc trong giới công nhân tại các khu chế xuất và khu công nghiệp. “Tôi không hiểu sao các công ty có thể nấu những bữa ăn không đảm bảo chất lượng như vậy. Công nhân ngoài ngày làm 8 tiếng còn thường xuyên phải tăng ca nữa. Làm sao họ có thể đủ sức khoẻ được”, nữ công nhân nói. Riêng đối với công ty mà chị làm việc, công nhân tự chuẩn bị bữa cơm mang đi, công ty sẽ chi trả tiền ăn qua lương hàng tháng.

  Chị Hằng Thu cũng chia sẻ, sau phần trả lời của Thủ tướng, chị không cảm thấy xa cách nữa. Ngược lại, Thủ tướng rất gần gũi, chia sẻ với người công nhân. “Giờ em thấy Thủ tướng rất gần gũi”, chị Thu nói.

  Sau khoảng một giờ, cuộc đối thoại sôi động kết thúc. Thủ tướng không chỉ lập tức trả lời các câu hỏi, băn khoăn của các công nhân mà còn gợi ý, giới thiệu nhiều vị lãnh đạo, cán bộ khác tham gia. Nhiều công nhân không giấu được xúc động, vui mừng và đề nghị được bắt tay, ôm người đứng đầu Chính phủ.

 • Bảo vệ công nhân khỏi trộm, cướp

  - Anh Nguyễn Gia Thái (Đồng Nai) cảm ơn Thủ tướng đến buổi lễ hôm nay để nghe chia sẻ. Anh Thái quê Hà Tĩnh, vào Đồng Nai làm việc kiếm tiền phụ cha mẹ, nuôi em học đại học. Trong khi làm việc khó khăn, anh chị em công nhân gặp khó khăn liên quan đến lương, an toàn thực phẩm. Một hôm đi làm về, thấy phòng trọ mở toàn, vào nhà trong nhà không còn gì. Chiếc xe máy dành dụm 4 năm mới mua được không còn nữa. "Đây là vốn liếng lớn với con, anh chị em công nhân ở đây 1 chiếc xe đạp cũng đáng quý. Con vẫn cố gắng làm việc phấn đấu trở thành công nhân tốt hơn", anh Thái, một trong 30 công nhân tiêu biểu được tuyên dương, tâm sự.

  - Thủ tướng: Chúng tôi sẽ bàn với anh Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - để có hỗ trợ có phương tiện tối thiểu cho anh Thái vượt qua khó khăn. Tôi đề nghị các địa phương tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công nhân, đặc biệt ở những tỉnh có đông anh chị em công nhân.

  - Ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Hôm nay, công nhân, lao động cả nước xúc động khi được Thủ tướng thăm, động viên, chia sẻ nhân ngày Tết lao động 1/5. Dù Thủ tướng rất bận việc trong tháng đầu tiên trên cương vị mới, nhưng sự hiện diện của Thủ tướng thể hiện quan tâm, quyết tâm người đứng đầu Chính phủ đến công nhân cả nước.

  Thay mặt 9 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức cả nước, trân trọng cảm ơn, tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng với tổ chức công đoàn và công nhân cả nước. Chúng tôi sẽ thực hiện để chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp công nhân. Tổ chức công đoàn và công nhân cả nước sẽ sát cánh với Chính phủ trong phát triển kinh tế đất nước.

 • Thủ tướng 3 ý kiến chia sẻ: Buổi gặp gỡ hôm nay thu hút đông công nhân, đây là việc tốt, ý nghĩa mà tổ chức công đoàn VN và công đoàn các địa phương thực hiện. Tôi biểu dương việc này. Tôi cảm ơn chính quyền các địa phương, lãnh đạo bộ ngành… có mặt ở đây để chúng ta lẳng nghe các ý kiến, qua đó lãnh đạo, phục vụ công nhân có biến chuyển tốt hơn về vật chính, tinh thần.

  Trong cuộc sống công nhân, đời sống vật chất đang được các cấp quan tâm. Đời sống tinh thần tôi thấy rất cần thiết. Chính phủ tặng mỗi tỉnh có đông công nhân, mỗi nơi chiếc 3 tivi.

  Tôi nhắc lại “Học tập, học tập suốt đời” là chìa khóa thành công. Tôi tặng mỗi công nhân mỗi người 1 cây bút Hồng Hà mang từ Hà Nội vào để anh chị em tiếp tục tinh thần học tập.

 • Tay nghề là vũ khí để hội nhâp

  - Anh Nguyễn Văn Khuê (Thủ Đức, TP HCM): Các chuyên gia cho rằng, VN gia nhập hiệp định Kinh tế xuyên thái bình dương, người lao động sẽ gặp thách thức lớn hơn. Chính phủ có kế hoạch gì nâng cao tay nghề cho công nhân?

  - Thủ tướng: Đất nước ta hội nhập sâu quốc tế, đặc biệt kinh tế. Thời gian qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ ký nhiều hiệp định thương mại tự do. Thời cơ thuận lợi khi chúng ta tham gia, hội nhập là lao động VN có thể lựa chọn. Mặt khác lao động khác đến VN tăng, trình độ họ hơn, ngoại ngữ tốt. Đây là cuộc cạnh tranh từng công nhân, lao động. Phải học nữa, học mãi… muốn như vậy công nhân phải rèn luyện tay nghề, ngoại ngữ để ứng phó mọi tình huống. Nếu có chuyên môn tốt thì ở bất kỳ đâu người lao động cũng đều được sử dụng. Học tập rèn luyện tay nghề, nâng cao nghề nghiệp – giới chủ phải tạo điều kiện cho công nhân học tập để ứng phó với cạnh tranh. Công đoàn chúng ta không chỉ đòi hỏi quyền lợi, mà phải phải rèn luyện tay nghề cho công nhân. Rèn luyện tay nghề là vũ khí sắc bén nhất để chúng ta hội nhập thành công.

  - Chị Lê Mỹ Linh (Tây Ninh): Chị em luôn muốn nâng cao tay nghề nhưng nhà lao động không quan tâm nhiều. Công nhân không có thời gian vì làm việc theo dây chuyền. Xin Thủ tướng chia sẻ để anh chị em công nhân yên tâm hơn. - Thủ tướng: Năng suất lao động quyết định tiền lương vì thế, cần hỗ trợ công nhân học tập, nâng cao tay nghề, điều kiện, công cụ, kinh phí học tập. Chủ trương của chúng ta là Nhà nước, công đoàn, giới chủ kết hợp nâng cao tay nghề. Giới chủ nào quan tâm chính là nuôi nguồn lực tốt để cạnh tranh. Công đoàn đấu tranh nâng cao tay nghề là vấn đề quan trọng hiện nay.

  - Anh Hồ Văn Trung (Đồng Nai): Với kinh nghiệm bản thân là người cha, người chú, Thủ tướng có lời khuyên nào cho chúng cháu không ạ? - Thủ tướng: Cha ông chúng ta có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chính sự cần cù sẽ đêm đến thành công cho anh chị em. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” – chúng ta có nghề tốt, giỏi trong nghề của mình. Công nhân bậc 7 còn quý hơn kĩ sư, học vị cao. Nghề nghiệp tốt là vũ khí tốt cho ta vào đời. Không ngừng học tập, rèn luyện… là lời khuyên tôi chuyển tải đến anh em công nhân hiện nay.

 • Để công nhân ngộ độc, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm

  - Anh Phan Thanh Tùng (đại diện Công nhân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu): Có doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, lao động. Trước mắt anh em lao động muốn thay đổi công việc mới cũng khó vì không có bảo hiểm, lâu dài không được hưởng hưu trí. Thủ tướng có giải pháp gì giải quyết vấn đề này?

  - Thủ tướng: Câu hỏi này rất sôi động trong thời điểm hiện nay. BHXH là 1 trong 3 trụ cột An sinh xã hội. Đây là quyền lợi thiết thân của người lao động. Đảng, nhà nước, Chính phủ ủng hộ vấn đề này, được Quốc hội thông qua. TGĐ bảo hiểm xã hội VN hiện có mặt ở đây. Theo Luật BHXH, các cơ sở kinh doanh phải đóng bảo hiểm xã hội. Phần lớn các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều thực hiện, nhưng tất nhiên còn bộ phận không ít không chịu nộp, ảnh hưởng tới công nhân. Luật BHXH đã quy định: Sẽ thanh tra trong công đoàn và ngành BHXH VN. Đây là nhiệm vụ quan trọng của các ngành, cấp. Chúng ta đã có chế tài, đơn vị nào không đóng bảo hiểm, chây ỳ thì ngoài xử phạt hành chính, còn bị phạt tù đến 7 năm, phạt đến 3 tỷ đồng. Chế tài nghiêm khắc để các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm cho công nhân.

  - Chị Trần Thị Hằng (Bình Phước), trước khi đặt câu hỏi mời thủ tướng đến gần với chị em công nhân: Thưa thủ tướng, bữa ăn giữa ca công nhân chấp lượng thấp, thực phẩm bẩn bán tràn lan, Thủ tướng có biện pháp nào kiểm soát vấn đề này?

  - Thủ tướng xuống tận nơi: Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối của chúng ta. Cách đây mấy hôm, tôi đã họp với bí thư, chủ tịch tỉnh toàn quốc để họp giải quyết vấn đề này. Tôi đề nghị công đoàn các cấp, giới chủ các cấp phải công khai mức ăn, thực đơn hàng ngày. Giá cả cân thịt bao nhiêu, mớ rau bao nhiêu, đừng để thất thoát trong mua bán, ăn uống ảnh hướng đến đời sống công nhân. Không có sức khỏe thì không thể tái sản xuất lao động. Phải có nguồn thực phẩm sạch cho công nhân, mua bán đồ ăn phải đảm bảo VSATTP. Chợ đó, siêu thị đó, ông chủ chợ, chủ siêu thị phải chịu trách nhiệm. Nếu có ngộ độc, nơi nào để thực phẩm bẩn, chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm trước công nhân.

 •  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thoải mái ngồi trên chiếc ghế mà mỗi công nhân vẫn ngồi làm việc hàng ngày để đối thoại. Nhận được đề nghị của một nữ công nhân, ông xuống tận nơi trao đổi, giải đáp. Ảnh: Ngọc An.

Sau phần mở đầu ngắn gọn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thoải mái ngồi lên chiếc ghế mà mỗi công nhân ngồi 8 giờ mỗi ngày để bắt đầu cuộc đối thoại.

"Tôi cảm thấy rất an toàn", Thủ tướng cười nói khi được MC đề nghị chia sẻ cảm xúc.

Cùng tham dự cuộc gặp còn có Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng, Bí thư TP HCM Đinh La Thăng, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành...

Đây là chương trình Tết Lao động 2016 dành cho công nhân. Thủ tướng sẽ trao đổi, giải đáp những băn khoăn của công nhân về giải pháp nâng cao tiền lương, thu nhập cho người lao động, kìm chế tăng giá mỗi khi tăng lương, những chính sách hỗ trợ, điều kiện để công nhân công tác tại các khu công nghiệp, khu chế xuất yên tâm gửi con, những biện pháp để doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho công nhân, các chính sách ưu tiên dạy nghề nâng cao trình độ...

Bữa ăn công nhân phải tốt hơn

 Anh Trịnh Anh Tuấn (Công nhân Bình Dương): Mỗi kỳ điều chỉnh lương vùng, giá cả thị trường cũng đi theo, là nỗi lo người lao động. Lương điều chỉnh tháng 1, đầu tháng 2 mới nhận nhận được, nhưng giá cả thị trường tăng trước rồi. Thủ tướng có biện pháp gì giúp công nhân giảm khó khăn cuộc sống hàng ngày?

 Thủ tướng: Nếu giá cả tăng cao, Nhà nước sẽ có biệp pháp bình ổn giá. Năm 2015, lạm phát chỉ 0,63%, tăng lương hơn 12%. Dịch vụ bán lẻ cung cấp đáp ứng mọi mặt hàng thiết yếu công nhân, không để tư thương ép giá công nhân. Các tỉnh phía Nam tổ chức cung ứng tốt, bán lẻ tốt, không để tăng giá. Cùng với việc giảm lạm phát, tăng lương, Nhà nước sẽ giữ giá tốt hơn, nhiều chợ văn minh hơn, để công nhân tăng ca về nhà mua bán hàng hóa luận lợi. Việc tăng lương, hay cung cấp hàng hóa quan trọng nhưng bữa ăn công nhân phải tốt hơn, đời sống tinh thần công nhân vững phải tốt. Tôi tin đơi sống công nhân tốt hơn những năm trước.25 phút trước

 Sẽ quan tâm nhiều hơn tới cải thiện tiền lương

 Sau phần mở đầu ngắn gọn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thoải mái ngồi lên chiếc ghế mà mỗi công nhân ngồi 8 giờ mỗi ngày để bắt đầu cuộc đối thoại. "Tôi cảm thấy rất an toàn", Thủ tướng cười nói khi được MC đề nghị chia sẻ cảm xúc.

 Trả lời câu hỏi đầu tiên của một công nhân, Thủ tướng cho rằng, đời sống công nhân được Đảng, nhà nước, công đoàn, chủ sử dụng lao động quan tâm, mặt bằng lương cơ bản phù hợp.

 "Tôi mới hỏi công nhân ở đây, có anh chị em mói thấp nhất 5 triệu, cao nhất 10 triệu. Tôi thấy mức sống anh em công nhân còn khó khăn. Trước tình hình trên, Hội đồng tiền lương nhà nước, cùng cơ quan chức năng, thảo luận cùng công đoàn, nâng lương năm nay lên 12%. Mức lương như vậy là hợp tình hợp lý, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng nâng cao đời sống công nhân. Việc tăng lương giúp công nhân có đời sống tốt hơn năm trước. Chúng tôi hiểu rằng một bộ phận công nhân còn khó khăn và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa", Thủ tướng nói.

  Thủ tướng xuất hiện trước hàng nghìn công nhân trong trang phục đơn giản. Ảnh:Ngọc An.

 • Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao ảnh 1
  Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao ảnh 2
 • 8h40, xuất hiện tại buổi gặp gỡ trong chiếc áo sơ mi ngắn tay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được tràng pháo tay dài của hàng nghìn công nhân. "Tôi rất muốn nghe góp ý chân thành của các bạn", Thủ tướng nói.

 • Từ 7h sáng, hàng trăm công nhân háo hức xếp hàng dự cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nhà thi đấu Biên Hòa. Nhiều người trong số họ vừa mới tan ca đêm đã vội vã đi đến nơi gặp mặt. Ảnh: Ngọc An.

  Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao ảnh 3

  Theo Zing

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm