Thủ tướng công bố thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Để ứng phó và đẩy lùi COVID-19, ASEAN đã khẩn trương xây dựng các kho vật tư y tế dự phòng chung của khu vực để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp và lập quỹ hợp tác ứng phó đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Sự kiện thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, năm 2020 đang dần trôi qua với nhiều cảm xúc.

"Thành quả chúng ta đạt được thời gian qua rất phong phú cả về chiều sâu lẫn tầm mức. Công sức của các nước thành viên đã giúp chúng ta vượt qua nhiều cơn gió ngược của khó khăn thách thức, hướng tới bến bờ mới của hòa bình, ổn định bền vững, phát triển phồn vinh lâu dài" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thay mặt các nước thành viên ASEAN, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Cộng đồng trong các kết quả quan trọng hôm nay.

"Thời gian qua hạn hẹp, công việc bộn bề, không cho phép chúng ta ngơi nghỉ. Tuy nhiên, bằng việc công bố một phần thành tựu ASEAN đạt được năm qua, một lần nữa tôi xin khẳng định, đoàn kết chính là cơ sở hợp tác, là chìa khóa cho những thành công của ASEAN", Thủ tướng nêu rõ

Để ứng phó và đẩy lùi COVID-19, ASEAN đã khẩn trương xây dựng các kho vật tư y tế dự phòng chung của khu vực để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp và lập quỹ hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19 trên cơ sở tranh thủ các nguồn lực hiện có và sự hỗ trợ của các đối tác.

Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN hậu COVID-19

Cũng trong sáng nay (12/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự hội nghị. ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ những tổn thất cả về người, về của mà hàng chục triệu người dân trong khu vực phải gánh chịu do thiên tai và dịch bệnh trong năm qua thật nặng nề. Người dân ASEAN đang trông đợi lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời duy trì các hoạt động và cùng các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia.

"Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn. Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và cộng đồng ASEAN" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo ông, trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả hơn.