Thủ tướng Canada: Trung Quốc hãy thay đổi lối hành xử với nhà báo

“Trung Quốc cần thay đổi cách thức nói chuyện với các nhà báo. Trung Quốc cần thay đổi cách thức phản biện khi đi ra thế giới vì nếu không sẽ chẳng mang lại bất kỳ lợi lộc gì."
Ông Justin Trudeau.
Ông Justin Trudeau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 8/6 cảnh báo nếu Trung Quốc không thay đổi lối hành xử với các nhà báo thì nước này sẽ dần mất đi quan hệ hữu nghị lâu dài với các nước, trong đó có Canada. 

Phát biểu tại Hội nghị Canada do tờ The Economist tổ chức tại thành phố Toronto, Thủ tướng Trudeau nêu rõ các quốc gia như Canada nên nói thẳng với Trung Quốc về điều này và bản thân chính phủ Canada cũng cần nâng cao khả năng ứng phó trên vũ đài chính trị thế giới. 

Ông Trudeau nhấn mạnh: “Trung Quốc cần thay đổi cách thức nói chuyện với các nhà báo. Trung Quốc cần thay đổi cách thức phản biện khi đi ra thế giới vì nếu không sẽ chẳng mang lại bất kỳ lợi lộc gì."

Nhà lãnh đạo Canada đưa ra tuyên bố trên một tuần sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng một nữ phóng viên Canada vì cô này đặt câu hỏi liên quan đến hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Theo Vietnamplus