"Thế giới chưa từng đối mặt với việc xây đảo, đòi chủ quyền như Trung Quốc đang làm"

“Thế giới trước đây thực sự chưa từng phải đối phó với vấn đề này. Việc tôn tạo những đảo hiện có ở biển là điều dễ hiểu, song việc tạo ra một không gian mới trên một vùng biển để rồi từ đó biến thành lãnh hải, khu kinh tế...của mình thì là một điều hoàn toàn mới.” 
Lực lượng binh lính và công nhân Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại đá Chữ Thập, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam, ảnh: Tân Hoa Xã.
Lực lượng binh lính và công nhân Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại đá Chữ Thập, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam, ảnh: Tân Hoa Xã.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee ngày 7/6 có bình luận sau khi vừa trở về từ Đối thoại Shangri-La ở Singapore, trong đó ông kêu gọi Trung Quốc giải thích một cách minh bạch về chương trình xây dựng đảo (phi pháp) mà nước này đã và vẫn đang tiến hành ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rằng tốc độ bồi đắp các đảo của Trung Quốc ở Biển Đông khiến nhiều nước ngạc nhiên, quan ngại.

 Gerry Brownlee cho hay, các đảo nhân tạo mới của Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông hiện đã chiếm khoảng 1.200 hecta.

“Thế giới thực sự chưa bao giờ từng phải đối mặt với vấn đề này. Việc tôn tạo những đảo hiện có ở biển là điều có thể hiểu, song việc tạo ra một không gian mới trên một vùng biển để rồi từ đó biến thành lãnh hải, khu kinh tế, đòi hỏi chủ quyền là một điều hoàn toàn mới.” 

Người đứng đầu quân đội New Zealand nhấn mạnh rằng nước ông không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, nhưng luôn ủng hộ các quy định của luật pháp quốc tế.

Theo nhà nghiên cứu chiến lược Robert Ayson  từ  Đại học Victoria ở New Zealand,  thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee cảnh báo Trung Quốc rất đáng chú ý khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông.