Thứ trưởng Phan Tâm: Chương trình dịch vụ viễn thông công ích đem lại hiệu quả tích cực đến KT-XH

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (DVVTCI). 
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình cung cấp Dịch vụ Viễn thông công ích đến năm 2020, với sự chủ động chỉ đạo triển khai và việc xây dựng đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn nên Bộ TT&TT đã hoàn thành nhiệm vụ thu đóng góp.

Để đạt được kết quả trên, Thứ trưởng cũng thừa nhận: “Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngoài sự chủ động, sát sao của Bộ TT&TT; sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan, phải kể đến sự tích cực và nghiêm túc của các doanh nghiệp viễn thông đã đáp ứng yêu cầu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ đối với Bộ TT&TT”.

Đặc biệt, Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá, chương trình đã đem lại hiệu quả tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và an sinh xã hội. Đặc biệt chương trình đã tạo cơ hội cho các đối tượng yếu thế trong xã hội được tiếp cận với dịch vụ viễn thông với mức giá hợp lý.

Cũng trong năm 2020, Bộ TT&TT đã chủ động đề nghị Thủ tướng Chính phủ dừng thu đóng góp, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19.

Đồng chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho rằng, trong giai đoạn tới, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp cùng nhau xây dựng cơ chế chính sách để cùng triển khai. Đặc biệt phải đẩy nhanh và phát triển các dịch vụ công cộng phục người nghèo, cận nghèo vào chương trình, như việc phát Wi-Fi tại các khu vực công cộng như đại diện Quảng Nam đề xuất.

Nói về việc thực hiện chương trình trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết Bộ TT&TT sẽ đưa tối đa các dịch vụ công cộng phục vụ người nghèo, cận nghèo vào chương trình mới. “Bộ TT&TT cam kết đổi mới thực hiện chương trình trong thời gian tới để việc triển khai thực hiện được tốt hơn, duy trì lâu dài, phục vụ cho những nơi kém phát triển hay vùng đồng bào gặp khó khăn. Bộ TT&TT mong các Bộ, ngành ủng hộ để chương trình này khả thi để phục vụ bà con ở vùng sâu xa ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn".

Được biết, trong giai đoạn tới, mục tiêu của Chương trình cung cấp Dịch vụ Viễn thông công ích sẽ hướng tới việc hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ, hỗ trợ người sử dụng dịch vụ viễn thông công ích theo phạm vi, đối tượng thụ hưởng cụ thể, với chất lượng và giá cước dịch vụ hợp lý. Ưu tiên đảm bảo tất cả các thôn, bản, làng, ấp, đảo có người sinh sống và các nhà giàn được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích; hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận và sử dụng dịch vụ viễn thông.

Đặc biệt để giảm khoảng cách số giữa các vùng miền, giữa các nhóm dân cư trên phạm vi cả nước, Chương trình cung cấp Dịch vụ Viễn thông công ích đến năm 2025 sẽ hỗ trợ hiện thực các mục tiêu về chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng rộng, dịch vụ thông tin di động tại tất cả các địa bàn cấp thôn trên phạm vi cả nước; đồng thời hỗ trợ các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục; hộ nghèo, hộ cận nghèo được sử dụng dịch vụ với mức giá cước hợp lý.