Thủ thuật giúp dế yêu không bao giờ hết dung lượng lưu trữ

VietTimes -- Điện thoại của bạn luôn bị đầy bộ nhớ? Các bản cập nhật từ Play Store, dữ liệu bản đồ ngoại tuyến, trò chơi, ứng dụng, ảnh, nhạc chiếm hết không gian lưu trữ trên điện thoại? Hãy làm theo 3 mẹo dưới đây và điện thoại của bạn sẽ không bao giờ trong tình trạng tràn bộ nhớ nữa. 

1.   Dọn sạch hoàn toàn bộ nhớ trong

Thủ thuật giúp dế yêu không bao giờ hết dung lượng lưu trữ ảnh 1

Bộ nhớ trong trên điện thoại thông minh chủ yếu gồm:

  • Dữ liệu ứng dụng
  • Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache (cache hệ thống, cache ứng dụng)
  • Dữ liệu người dùng (nhạc, ảnh, video, v.v.)

May mắn là chúng ta có thể kiểm soát cả ba kiểu dữ liệu trên. Hãy dành một chút thời gian để dọn sạch các ứng dụng không sử dụng, bộ nhớ cache cồng kềnh và các tệp không cần thiết và xóa những dữ liệu bạn không cần. Hoặc nếu không có thời gian, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác để thực hiện công việc này.

SD Maid sẽ tự động hóa rất nhiều quy trình và ES File Explorer sẽ quét hệ thống tệp Android và sẽ nhắc bạn xóa các tệp còn lại từ ứng dụng đã gỡ cài đặt.

Nếu bạn không muốn xóa dữ liệu người dùng, nhưng bạn có thể di chuyển dữ liệu đó sang thiết bị khác để giải phóng một số dung lượng lưu trữ. Ví dụ, thư mục DCIM, Âm nhạc và Video có thể được lưu vào máy tính của bạn để bảo vệ an toàn. Rất dễ dàng, bạn hãy kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB và thực hiện di chuyển các thư mục hoặc tập tin bạn không đặc biệt cần trên điện thoại sang máy tính. Đừng quên kiểm tra tất cả các thư mục - ngay cả thư mục WhatsApp cũng có thể đầy những hình ảnh đã lưu bị quên.

2.  Sử dụng bộ nhớ ngoài

Thủ thuật giúp dế yêu không bao giờ hết dung lượng lưu trữ ảnh 2

Bất chấp những nỗ lực của Google nhằm hạn chế việc sử dụng thẻ microSD, bộ nhớ mở rộng vẫn rất phổ biến từ trước đến nay. Và thậm chí khi điện thoại của bạn không có khe cắm thẻ nhớ thì bạn vẫn có thể sử dụng thẻ microSD để có thêm không gian lưu trữ.

Sử dụng thẻ nhớ microSD sẽ giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trên điện thoại. Nếu điện thoại của bạn có một khe cắm thẻ microSD, bạn có thể lưu hình ảnh hoặc âm nhạc vào đó, bộ nhớ trong sẽ chỉ để dành cho các ứng dụng hoặc các tập tin cần thiết.

Còn nếu điện thoại của bạn không có khe cắm thẻ nhớ, bạn có thể kết nối qua USB OTG hoặc một bộ chuyển đổi dành cho microSD. Sau đó, bạn chỉ cần cắm vào cổng microUSB và thực hiện việc chuyển dữ liệu.

Bạn có thể chuyển một số ứng dụng vào bộ nhớ ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đồng bộ hóa ứng dụng, bạn sẽ phải chấp nhận bỏ sót lại những ứng dụng đã lưu trên bộ nhớ ngoài Lưu trữ âm nhạc, video, hình ảnh và tài liệu trên thẻ microSD là sự lựa chọn phù hợp nhất.

3.  Sử dụng kho lưu trữ đám mây

Thủ thuật giúp dế yêu không bao giờ hết dung lượng lưu trữ ảnh 3

Nếu hình ảnh và âm nhạc có dung lượng quá lớn, bạn nên tải chúng lên các kho lưu trữ đám mây. Google Photos cung cấp một kho lưu trữ ảnh không giới hạn, miễn là mỗi bức ảnh có độ phân giải thấp hơn 16MP. Photos cũng cho phép lưu trữ không giới hạn video 1080p và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn nhiều dịch vụ sao lưu đám mây khác.

Google Play Music cũng là một dịch vụ cho phép bạn lưu trữ các bộ sưu tập âm nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, với dịch vụ này, bạn sẽ không dễ dàng upload nhạc ngoài dịch vụ của Google. Bạn có thể chuyển nhạc qua Spotify, SoundCloud hay iHeartRadio, nhưng nghe lại nhạc qua các ứng dụng này sẽ tiêu tốn khá nhiều dung lượng dữ liệu.

Nếu bạn muốn tải bộ sưu tập nhạc của mình lên Google Play Music để xóa một số dung lượng trên điện thoại, bạn sẽ cần ứng dụng đi kèm hoặc tiện ích mở rộng của Chrome cho PC. Bạn có thể xem hướng dẫn bằng cách đi tới Music > Add Music. Sau đó, bạn có thể tải lên tối đa 50.000 bản nhạc từ bộ sưu tập MP3.

Với một vài thao tác đơn giản như trên, điện thoại của bạn sẽ không còn trong tình trạng bị đầy bộ nhớ nữa.