Thu ngân sách cải thiện rõ nhờ... tăng thuế

Bộ Tài chính thừa nhận, bất chấp tình hình giá dầu giảm đến một nửa so với dự toán nhưng nhờ tăng thuế một số loại tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu nên nhiều khoản thu nội địa đã đạt trên 70% dự toán.

Giá dầu thô 8 tháng đầu năm sụt giảm mạnh xuống 40 đô la Mỹ/thùng, khiến ngân sách hụt thu một nửa so với dự toán

Giá dầu thô 8 tháng đầu năm sụt giảm mạnh xuống 40 đô la Mỹ/thùng, khiến ngân sách hụt thu một nửa so với dự toán

Theo thông tin của bộ này, tính riêng thu từ dầu thô 8 tháng ước đạt 4.700 tỉ đồng, giảm 800 tỉ so với tháng trước. Còn tính cả 8 tháng đầu năm nay thì do giá dầu giảm mạnh, số thu từ dầu thô đạt thấp cả về tiến độ dự toán. Tính ra doanh thu dầu thô chỉ bằng 50,7% dự toán, giảm 34,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, số thu ngân sách không giảm mà tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Bộ Tài chính đánh giá nhiều khoản thu nội địa đạt tiến độ tốt với mức trên 70% dự toán. Thậm chí có khoản đã hoàn thành dự toán năm như thuế bảo vệ môi trường đạt 110,2% , thuế sử dụng đất nông nghiệp đạt 103%... Các khoản thu về nhà, đất đạt 97,8% dự toán; lệ phí trước bạ đạt xấp xỉ 90% dự toán.

Kết quả này là nhờ điều chỉnh chính sách thu đối với một số tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu (từ ngày 1-5, mức thuế này tăng gấp ba lần lên 3.000 đồng/lít đối với xăng) theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Số thu nội địa lũy kế 8 tháng đầu năm nay đã đạt 618.000 tỉ đồng, bằng 67,8% dự toán.

Như vậy, trái với dự đoán là giá dầu sụt giảm mạnh cộng với tiến trình thực hiện các cam kết về thuế xuất nhập khẩu theo các FTA ảnh hưởng đến số thu ngân sách, việc tăng thuế nội địa đã giúp cân bằng ngân sách khá nhanh.

Dự kiến từ năm 2016 tới, nhiều loại thuế, phí nội địa vẫn tăng tiếp, giúp cho ngân sách có khả năng cân bằng, chứ không sụt giảm lớn như nhiều dự báo trước đó.

Theo TBKTSG