Thủ lĩnh Al-Qaeda Syria lộ diện, Jabhat Al-Nusra ly khai Al-Qaeda quốc tế

VietTimes -- Trong một bài phát biểu được công bố ngày 28.07.2016, lãnh đạo Jabhat al-Nusra, có tên gọi là Abu Muhammad Al-Joulani cho biết tổ chức sẽ ly khai và cắt đứt mọi quan hệ với nhóm khủng bố quốc tế Al-Qaeda đồng thời sẽ sử dụng tên gọi mới là “Jabhat Fateh Al-Sham” (Mặt trận giải phóng Levant).
Jabhat Al-Nusra sẽ trở thành Jabhat Fateh Al-Sham
Jabhat Al-Nusra sẽ trở thành Jabhat Fateh Al-Sham

Nhóm Jabhat Al-Nusra thành lập năm 2012 và thu hút hàng chục chiến binh Hồi giáo cực đoan. Tổ chức Jabhat Al-Nusra được coi là một trong những tổ chức có sức mạnh đáng sợ ở Syria. Nhưng lý tưởng tinh thần xuất phát tử tư tưởng Al-Qaeda và tổ chức này chịu sự lãnh đạo từ phía Al-Qaeda tính từ thời gian thành lập.

Động thái cắt đứt quan hệ này không chỉ nhằm mục đích khiến cho nhóm thánh chiến có vẻ ôn hòa hơn, nhưng còn khẳng định rằng, Jabhat Fateh Al-Sham (Jabhat Al-Nusra) không có ý định tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài Syria.

Thủ lĩnh Abu Muhammad Al-Joulani hy vọng sẽ thu hút được nguồn tài trợ về vũ khí, tiền bạc từ các nước phương Tây, bị cản trở bởi được coi là chi nhánh của Al-Qaeda, một tổ chức bị cấm ở hầu hết các nước trên toàn cầu.

Thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Jabhat Fateh Al-Sham trong tương lai)

Ngày 28.07.2016 thủ lĩnh tối cao tổ chức Hồi giáo 'Jabhat Al-Nusra "đã chính thức ra mặt công khai lần đầu tiên. Mặc dù Abu Muhammad Al-Joulani đạt được danh tiếng là thủ lĩnh của một trong các tổ chức thánh chiến mạnh nhất đang hoạt động tại Syria, thủ lĩnh này cũng chưa bao giờ hiện diện công khai và phát biểu trước các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc công khia ra mặt lần này của thủ lĩnh Jabhat Al-Nusra là một phần của một 'tấn công quyến rũ' do Al-Nusra tiến hành nhằm khẳng định tuyên bố ly khai khỏi tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Việc công bố chính thức sẽ được thực hiện thông qua hãng tin Al-Jazeera. Nhưng những động thái này chuẩn bị cho việc hình thành một tổ chức “đối lập ôn hòa” và chỉ hoạt động ở Syria.

Al-Nusra đã xuất hiện với một banner màu trắng mới (chứ không phải màu đen), và một cái tên mới: "Jabhat Fateh Al-Sham”, hoặc “mặt trận giải phóng Levant”. Điều này cho thấy Jabhat Al-Nusra đưa ra một chiến thuật truyền thông có ý thức nhằm khẳng định sẽ không tiến hành các hoạt động thánh chiến ngoài Syria.

Mục đích của chiến thuật này nhằm đứng vào hàng ngũ các nhóm “đối lập ôn hòa” để có được sự bảo trợ từ phía các quốc gia vùng Vịnh và phương Tây, thu hút sự viện trợ về kinh tế, vũ khí trang bị và tài chính. Đồng thời giảm thiểu sự đe dọa từ chiến dịch không kích của Nga.

Tổ chức này cũng đặt ra mục đích tìm kiếm sự đoàn kết liên minh rộng lớn hơn nữa với các phe phái Hồi giáo cực đoan chống chính phủ khác trong khu vực, thu phục và tuyển mộ thêm nhiều tay súng địa phương mới – bước quan trọng đầu tiên là vượt qua những chia rẽ, xung đột đang diễn ra trong thành trì nổi loạn của các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib.

Nhưng nguy cơ đầu tiên mà Al-Nusra phải đối mặt đó là việc ly khai khỏi nhóm Al-Qaeda sẽ gây ảnh hưởng tâm lý đến tư tưởng thánh chiến cốt lõi trong các nhóm và các thành viên, từng có có nhiều tội ác chiến tranh bao gồm cả vụ thảm sát Zarah.

Theo dự kiến ban đầu, những khó khăn của Al-Nursa khi ly khai khỏi Al-Qaeda không đáng kể, nhưng sẽ có nhiều thuận lợi. Jabhat Fateh Al-Sham (Jabhat Al – Nusra) có thể sẽ nhanh chóng được phương Tây và các thế lực căm thù chính quyền Assad ở Vùng Vịnh ủng hộ vì họ cần lật đổ Assad bất chấp thủ đoạn. Jabhat Fateh Al-Sham có thể sẽ được cung cấp vũ khí và tiền bạc, thậm chí có thể được tài trợ bí mật và được ra nước ngoài tuyển mộ chiến binh thánh chiến.

Có được sự ủng hộ về chính trị, có nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, vũ khí trang bị từ phương Tây, mua chuộc và thu thập các tay súng chiến binh, Al –Nusra từ một nhóm khủng bố đẫm máu sẽ trở thành tổ chức “đối lập ôn hòa” mạnh nhất Syria và sẽ lại là đối thủ cạnh tranh với chính Al-Qaeda, tương tự như IS trên thế giới.

NT