Thời báo Hoàn cầu đăng bài, ảnh chế giễu hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ

VietTimes – Trung Quốc đã đưa ra một loạt cảnh báo ngay trong lúc mà lãnh đạo nhóm “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Austalia, Độ và Nhật Bản đang nhóm họp.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ Tứ được tổ chức tại Wahsington DC, Mỹ ngày 24/9 (Ảnh: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ Tứ được tổ chức tại Wahsington DC, Mỹ ngày 24/9 (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo đến từ 4 quốc gia thành viên nhóm đã tổ chức các cuộc thảo luận về hàng loạt vấn đề, bao gồm an ninh hàng hải, hợp tác trong tiêm chủng ngừa COVID-19 và tình hình ở Afghanistan, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của “Đối thoại An ninh Bốn bên”, còn gọi là nhóm Bộ Tứ, tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 24/9 (giờ Mỹ).

Trung Quốc, trong khi đó, đưa ra cảnh báo với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản rằng Mỹ sẽ “vứt bỏ” họ giống như “rác”, như cái cách mà Mỹ đã vứt bỏ các đồng minh ở Afghanistan.

Lời cảnh báo được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu, ngay giữa lúc mà các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ hội họp ở Washington DC trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức lần đầu tiên của nhóm. Hội nghị được chủ trì bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden, với sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

“Nếu như Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đi quá xa trong việc làm theo chiến lược kìm hãm Trung Quốc của Mỹ, họ sẽ trở thành bia đỡ đạn, bởi Trung Quốc quyết tâm bảo vệ các lợi ích của mình” – Thời báo Hoàn cầu dẫn lại phân tích.

Nhận định này được đưa ra bởi ông Lin Minwang, Giáo sư ĐH Fudan. Vị học giả này cũng nói rằng ngay cả khi đã hứng chịu “tổn thất lớn” về lợi ích ở Afghanistan sau khi nước này giờ thuộc quyền kiểm soát của Taliban, nhưng Ấn Độ vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà không dám phàn nàn với Mỹ.

Trong bài xã luận được đăng tải ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ, Thời báo Hoàn cầu còn cảnh báo các nền dân chủ ở châu Á rằng họ có thể hứng chịu đòn trả đũa từ Bắc Kinh nếu như theo Mỹ “quá xa” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Tờ báo này cảnh báo rằng, Washington có thể áp dụng chiến lược “dùng châu Á đối với châu Á” và lợi dụng một số quốc gia nhất định trong khu vực để đối phó với các quốc gia còn lại, trong khi tránh “tham gia trực tiếp” vào các vấn đề trong khu vực.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng mục đích thực sự của nhóm Bộ Tứ là “bao vây” Trung Quốc, và đặt ra câu hỏi không hiểu vì lý do gì mà Mỹ lại muốn bao vây nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

Cùng thời điểm, tờ báo này cũng đăng tải 2 bức tranh châm biếm ngay trước thềm hội nghị của Bộ Tứ, trong đó một bức có cảnh một con Kangaroo, một con voi và một người đàn ông mặc vest đang ngồi bên trong chiếc xe buýt được “chú Sam” lái. Trong bức tranh thứ hai, một chú đại bàng Mỹ đang nghĩ về một kế hoạch bao vây Trung Quốc với sự hỗ trợ của các nước châu Á, mặc dù cho rằng nhóm này “không có khả năng” gây tổn hại cho Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn cầu đăng bài, ảnh chế giễu hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ ảnh 1

Bức ảnh châm biếm được đăng tải trên Thời báo Hoàn cầu (Ảnh: Global Times)

Những lời cảnh báo và bình luận về nhóm Bộ Tứ như trên được cho là đồng quan điểm với chính phủ Trung Quốc. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từng gọi nhóm Bộ tứ là “NATO châu Á”, có thể gây sự bất ổn trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, chỉ vài giờ trước khi hội nghị nhóm Bộ Tứ diễn ra, đã nói rằng bất cứ “bè phái” nào nhằm vào các quốc gia khác đều sẽ thất bại. “Các nước nên xem sự phát triển của Trung Quốc theo đúng hướng và nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết giữa các nước trong khu vực”, ông nói.