Thổ Nhĩ Kỳ tung tăng thiết giáp chặn đường tiến quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 29.01.2018. một đoàn xe thiết giáp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhâp vào lãnh thổ phía bắc Syria, chiếm lĩnh các trận địa gần chiến tuyến của quân đội Syria ở tỉnh Aleppo. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, đoàn gồm có 12 xe thiết giáp, xâm nhập vào Aleppo từ tỉnh Antay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Đoàn xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lĩnh trận địa gần điểm chốt số 4 trong khu vực cao điểm Tal Al-'Eis trên miền nam Aleppo. Đây cũng là vùng giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Đoàn xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập khu vực Aleppo - video truyền thông "đối lập"

Video ghi lại cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực miền nam Aleppo

Với cuộc cơ động đơn vị thiết giáp này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hình thành thế chặn hướng tấn công của quân đội Syria vào các thị trấn người Shiite Al-Fou'aa và Kafraya, đang nằm trong vòng vây của Hay’at, Tahrir Al- Sham trên địa phận tỉnh Idlib.

Không có nhiều thông tin về mục đích hoạt động cơ động chiến đấu này của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng động thái quân sự này thể hiện rõ ràng mối quan hệ đen tối giữa chính quyền Ankara và tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Hành động này có thể được hiểu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang có ý đồ triển khai một chiến tuyến phòng ngự hỗ trợ cho các tổ chức “nổi dậy” ở Syria. Bất chấp các tổ chức, các nhóm này có phải là khủng bố hay không.

Bằng cách trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đe dọa ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng các thị trấn người Shiite Al-Fou'aa và Kafraya đã bị chặn.

Thổ Nhĩ Kỳ tung tăng thiết giáp chặn đường tiến quân đội Syria  ảnh 1Chiến tuyến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triển khai ngăn chặn quân đội Syria tấn công lực lượng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể hướng tới việc xây dựng chiến tuyến phòng thủ cho lực lượng khủng bố HTS và tổ chức Quân đội Syria tự do dọc theo tuyến đường đến thị trấn Kafraya và Al-Fou'aa, hỗ trợ việc FSA và HTS điều động binh lực đến Afrin chiến đấu cho Ankara.

Như vậy, bất chấp dư luận thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chọn FSA và HTS là lực lượng then chốt nhằm lật đổ chính quyền Syria. Việc tổ chức phòng ngự ở Tal Al-'Eis trên hướng tây bắc Aleppo chỉ nhằm mục đích bảo hộ cho HTS (Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan (FSA).

Sau khi tiêu diệt người Kurd ở Afrin, những khu vực này sẽ trở thành một quốc gia Hồi giáo cực đoan ly khai hoặc là vùng đệm tấn công vào lãnh thổ Syria.
NT