Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các cứ điểm ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đáp trả các cứ điểm ở Syria, từ nơi đã pháo kích vào trường học ở tỉnh Kilis, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, kênh truyền hình NTV đưa tin, trích dẫn nguồn tin quân sự ngày 18/1.
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có một người chết và một người bị thương trong vụ pháo kích được bắn từ lãnh thổ Syria. Một quả pháo trong số đó đã phát nổ trong sân trường, khiến một nhân viên thiệt mạng và một nữ sinh bị thương.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin quân sự cho biết đạn pháo đã bị bắn từ cứ điểm trên lãnh thổ Syria của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo kênh NTV, cuộc pháo kích được thực hiện từ các hệ thống phóng tên lửa. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được tọa độ cứ điểm pháo kích và dùng súng pháo đáp trả.

Trong khi cùng ngày 18/1, tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Quốc vương Qatar, ông Tamim bin Hamad al-Thani. Chuyến thăm của Quốc vương Qatar mang tầm quan trọng đặc biệt trong việc tìm giải pháp cho vấn đề Syria, vì Qatar là một trong những người chơi quan trọng nhất ở Syria và đã tích cực hỗ trợ phe đối lập nước này trong nhiều năm.

Những chủ đề chính mà ông Putin dự định sẽ thảo luận với Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani sẽ là các vấn đề giải pháp chính trị cho Syria. "Dự kiến các bên sẽ trao đổi quan điểm một cách kỹ lưỡng về các vấn đề cấp thiết của chương trình nghị sự  quốc tế, trước hết là tình hình ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi", cơ quan báo chí điện Kremlin nêu rõ.

Trong vấn đề tìm giải pháp cho tình hình Syria, các bên đang ở hai phía đối nghịch. Qatar trong nhiều năm liền đã hỗ trợ các phong trào Hồi giáo khác nhau ở Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh của Nga trong khu vực.

Qatar không tham gia vào liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm  khủng bố IS bị cấm ở Nga nhưng hỗ trợ tài chính cho nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan khác đang đấu tranh chống lại chế độ của Tổng thống Assad.

Một yếu tố không kém phần quan trọng nữa là kênh truyền hình Al Jazeera, công cụ mạnh mẽ nhất của chính sách thông tin ở khu vực Trung Đông thuộc quyền sở hữu của tiểu vương Qatar.

T.H