Thổ Nhĩ Kỳ "rút quân khỏi Iraq"

Kênh tin NTV hôm 14-12 dẫn nguồn tin quân sự cho biết một nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rời khỏi trại Bashik, miền Bắc Iraq, để rút về phía biên giới.
Xe tải chở pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ hướng về biên giới Syria. Ảnh: AP
Xe tải chở pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ hướng về biên giới Syria. Ảnh: AP

Chính quyền Iraq cho biết một tiểu đoàn vũ trang gồm 150 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng xe tăng và khẩu pháo “xâm nhập trái phép” lãnh thổ nước này hôm 4-12. Baghdad yêu cầu Ankara lập tức rút quân và đề nghị NATO cùng Liên Hiệp Quốc (LHQ) can thiệp nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không chịu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng binh sĩ của mình tới bảo vệ “giảng viên quân sự” gần TP Mosul và hỗ trợ quân đội Iraq theo lời mời của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, đến ngày 14-12, theo kênh NTV và hãng tin Anadolu, khoảng 10-12 xe quân sự - bao gồm xe tăng - được cho là của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi trại Bashik hướng về phía biên giới.

NTV cho rằng đây được xem là bước đầu tiên trong kế hoạch “tổ chức lại hoạt động của các nhân viên quân sự tại trại Bashik nhằm tạo ra cơ chế tăng cường hợp tác với chính phủ Iraq về các vấn đề an ninh”, trích tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu hôm 12-12.

Tuy nhiên, Sputnik dẫn thông tin từ nhà chức trách Iraq khẳng định cho đến nay, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã rút quân khỏi miền Bắc nước này. “Chúng tôi hiện không có bất kỳ thông tin nào xác nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân đội khỏi Iraq” – nguồn tin cho biết.

Trước đó, hôm 11-12, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh ông sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu của Baghdad. “Chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình đào tạo. Đây không phải sứ mệnh chiến đấu mà là bảo vệ các giảng viên quân sự của chúng tôi” – ông quả quyết. Ông cũng nói hành động khiếu nại lên LHQ của Iraq là 'không trung thực".

P.Nghĩa - Theo Sputnik, The Washington Post, NLĐ