Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu tấn công khủng bố như ở Pháp

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-11 cho biết đã phá một âm mưu tấn công quy mô “lớn” tại Istanbul vào cùng ngày xảy ra các vụ tấn công đẫm máu ở Paris.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-11 bắt giữ 5 nghi phạm tấn công khủng bố tại Istanbul. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-11 bắt giữ 5 nghi phạm tấn công khủng bố tại Istanbul. Ảnh: REUTERS

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cảnh sát hôm 13-11 bắt giữ 5 đối tượng tại Istanbul, trong đó có Aine Lesley Davis, kẻ bị nghi là đồng bọn của “John thánh chiến” - tên đao phủ khét tiếng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Washington cho là tên "John thánh chiến" thiệt mạng trong một cuộc không kích tại Syria gần đây.

Dựa vào những thông tin ban đầu, quan chức đó khẳng định: “Chúng tôi tin rằng họ đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tại Istanbul vào cùng ngày với các cuộc tấn công tại Paris”. 

Hiện giới chức đại phương đang điều tra xem liệu âm mưu bất thành này có liên quan đến vụ tấn công ở Paris hay không. “Tất cả các khả năng đang được xem xét” – vị quan chức giấu tên nói thêm rằng những người bị bắt có thể đã lên kế hoạch tấn công ở châu Âu.

Tương tự “John thánh chiến”, Davis là công dân Anh, làm nhiệm vụ canh giữ các tù nhân nước ngoài của IS ở Syria.

Truyền thông Anh từng mô tả Davis là một nhân vật chủ chốt trong mạng lưới IS ở Syria. Davis và 4 tay súng thánh chiến đã xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria vào một thời điểm chưa được xác định. Theo nhận định của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nêu trên, “Syria đã trở thành nơi huấn luyện cho bọnkhủng bố”.

Trong khi đó, nhân viên tình báo Iraq cảnh báo về một cuộc tấn công do IS thực hiện chỉ một ngày trước khi các cuộc tấn công xảy ra ở Paris, giết chết 132 người.

Theo đó, tình báo Iraq gửi điện tới Paris cho biết thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi yêu cầu tấn công tại các nước tham gia không kích vài ngày trước bi kịch tại Paris. Các quan chức an ninh Pháp không phủ nhận đã nhận được cảnh báo nhưng giải thích rằng họ nhận được những thông tin tương tự thường xuyên.

H.Bình - Theo RT, IB Times, NLĐ