Thổ Nhĩ Kỳ “không dung thứ” Nga tăng quân ở vùng biên giới Syria

VietTimes -- Theo AFP ngày 22/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo về việc Nga tăng cường binh sỹ ở miền Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho rằng những động thái như vậy (của Nga) là sẽ "không được dung thứ"
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

AFP dẫn lời ông Erdogan như sau:“Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố điều này từ trước, rằng chúng tôi sẽ không dung thứ sự tăng cường quân đội dọc biên giới Iraq tới Địa Trung Hải”

Ông Erdogan nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi chặt chẽ từng động thái quân sự trên các khu vực biên giới của nước này, đặc biệt là biên giới với Syria.” Ông  Erdogan nhấn mạnh từ "từng động thái quân sự" như là sự cảnh báo với hiện diện quân sự của Nga tại khu vực này.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh công bố thông tin cho biết Nga "đã điều một số binh sĩ chưa xác định được số lượng" tới thị trấn biên giới Qamishli của Syria với mục tiêu bảo vệ và tăng cường năng lực cho một sân bay ở khu vực này.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng và quân đội trên vùng biên giới với Syria. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ít lần tổ chức chiến dịch quân sự tấn công các lực lượng đối lập trên biến giới với Syria hoặc ngay trên đất Syria.