Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo vẫn có thể chặn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nước này vẫn để ngỏ khả năng chặn tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 30/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ phủ quyết việc gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, nếu những điều kiện của Ankara không được đáp ứng.

Tổng Thống Erdogan khẳng định các cam kết trong thỏa thuận 10 điểm giữa Thụy Điển và Phần Lan với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần phải được tuân thủ một cách nghiêm túc.

"Thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực nếu không được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua. Tuy nhiên, Thụy Điển và Phần Lan cần phải hoàn thành cam kết của họ và những cam kết đó đã được ghi trong văn bản thỏa thuận. Nếu họ không thực hiện, chúng tôi sẽ không trình thỏa thuận cho phép họ gia nhập NATO lên Quốc hội", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong thỏa thuận trên, ông Erdogan đặc biệt lưu ý đến những cam kết của 2 quốc gia Bắc Âu về việc dẫn độ các đảng viên của đảng Công nhân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, Phần Lan, Thụy Điển cũng phải đồng ý dỡ lệnh cấm vận vũ khí với Ankara, chia sẻ thông tin tình báo và sửa đổi luật về chống chủ nghĩa khủng bố qua đó ngừng ủng hộ các tổ chức bị Ankara coi là khủng bố.

Hồi tháng 5, Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Để gia nhập NATO, họ cần sự chấp thuận của toàn bộ 30 thành viên liên minh. Tuy nhiên, nỗ lực của 2 nước này đã vấp phải sự phản đối dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dantri.com.vn