Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 chiến đấu cơ của Syria, Nga lập tức đưa ra cảnh báo “lạnh gáy”

VietTimes -- Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay chiến đấu của Syria tại tỉnh Idlib trong lúc thực hiện chiens dịch tấn công trong khu vực này. Cùng lúc, quân đội Syria cũng tiêu diệt một số máy bay không người lái (drone) của Thổ Nhĩ Kỳ dám đi vào không phận của tỉnh Idlib.
Một chiến đấu cơ Su-24 của quân đội Syria bay trên vùng trời thủ đô Damascus (Ảnh: RT)
Một chiến đấu cơ Su-24 của quân đội Syria bay trên vùng trời thủ đô Damascus (Ảnh: RT)

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 2 máy bay quân sự của Syria trên bầu trời của tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, và bắn hạ chúng. May mắn là các phi công của 2 máy bay này đã thoát hiểm khẩn cấp và nhảy dù tới nơi an toàn.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã xác nhận thông tin họ bắn hạ 2 máy bay ném bom Su-24 của Syria sau khi một trong số những drone chiến đấu của họ bị các hệ thống phòng không Syria tiêu diệt.

SANA đưa tin rằng một số drone của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận của Syria, không chỉ ở tỉnh Idlib mà còn ở thành phố lân cận Hama. Tại đó, các hệ thống phòng không của Syria được phép bắn hạ các vật thể xâm lược thù địch.

Theo SANA, quân đội Syria đã bắn hạ tổng cộng 3 drone của Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm 1/3. Trong khi đó, một số thông tin khác cho rằng có tới 6 drone bị tiêu diệt. SANA cũng đăng tải một đoạn video cho thấy drone của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ tại khu vực gần thị trấn Saraqib, phía Đông tỉnh Idlib.

Chính quyền Damascus từ trước đã đóng cửa khong phận ở khu vực Tây Bắc nước này, trong đó có cả tỉnh Idlib, tuyên bố rằng bất kỳ máy bay nào đi vào không phận Syria sẽ bị coi là mục tiêu thù địch.

Ngày 2/3, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga từng cảnh báo rằng các lực lượng quân sự mà họ triển khai ở Syria không còn đảm bảo sự an toàn cho bất cứ máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ đi vào không phận Syria trong tình cảnh hiện nay.

Chính quyền Ankara đã khởi động Chiến dịch “Lá chắn Mùa xuân” ở tỉnh Idlib của Syria trong hôm Chủ nhật vừa qua, mô tả nó như một nhiệm vụ “tự vệ” chống lại các đòn tấn công mà chính phủ Syria thực hiện nhằm vào các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Căng thẳng ở tỉnh Idlib đã gia tăng đột biến trong tuần vừa qua, sau khi 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tử nạn trong một đòn không kích do quân đội Syria thực hiện. Nga nói rằng điều này xảy ra do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện cùng những đơn vị khủng bố đang bị tấn ông vào thời điểm bấy giờ ở Damascus, và Ankara đã không thông báo với Moscow về hoạt động của binh sĩ của họ.

Idlib được coi là thành trì cuối cùng của các lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria, trong đó có nhiều nhóm thánh chiến như Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của al-Qaeda. Chính quyền Ankara từng cam kết sẽ tách các nhóm trung lập mà họ hậu thuẫn khỏi các nhóm cực đoan, nhưng Nga cho rằng Ankara đã thất bại.