Thiếu niên 14 tuổi bị bắt vì livestream cảnh hãm hại một bé gái

VietTimes -- 40 người đã xem cảnh hãm hại một cô bé được phát video trực tiếp (livestream) trên Facebook, tuy nhiên không một ai báo cho cảnh sát.
Live stream là một tính năng đang được rất nhiều người sử dụng
Live stream là một tính năng đang được rất nhiều người sử dụng

Tờ CNet cho biết một cậu bé 14 tuổi đã bị bắt trong vụ tấn công tình dục một cô bé 15 tuổi vào tháng trước ở Chicago. Điều đáng buồn là những kẻ xâm hại cô bé đã phát video trực tiếp trên Facebook.

Theo cảnh sát Chicago, thiếu niên vừa bị bắt sẽ bị buộc tội về hành vi xâm phạm tình dục, tạo và phát tán video khiêu dâm trẻ em. Cảnh sát cho biết sẽ tiến hành bắt giữ thêm nhiều kẻ liên quan khác, trong đó có những người đã xem video mà không báo lại cho cảnh sát.

Giám đốc Sở cảnh sát Chicago, ông Eddie Johnson cho biết: "Đoạn video khiến tôi cảm thấy ghê tởm. Tôi tự hỏi những người kia đã nghĩ gì khi họ không nhấc điện thoại và gọi cho cảnh sát”.

Facebook Live là tính năng cho phép bất cứ ai có điện thoại và kết nối internet có thể phát video trực tiếp tới 1,8 tỷ người sử dụng Facebook. Tính năng này ngày càng được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Ngay cả chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng được phát video trực tiếp trên Facebook.

Nhưng tính năng này cũng có những mặt trái của nó. Theo tờ Wall Street Journal, trong năm đầu tiên ra mắt, tính năng này đã được sử dụng để phát ít nhất 50 video về hành vi bạo lực, bao gồm giết người và tự sát. Nạn nhân của các vụ tấn công tình dục cũng đã trở thành mục tiêu bị đưa lên mạng xã hội.

Đây là lần thứ hai Cảnh sát Chicago tiến hành điều tra một vụ phạm tội được chiếu trực tiếp trên Facebook Live. Vào tháng 1/2017, bốn người đã bị bắt trong vụ hành hung một thiếu niên 18 tuổi.

Cảnh sát cho biết Facebook đã hỗ trợ họ trong việc điều tra những kẻ phạm tội.  Về phía Facebook, hãng này chưa đưa ra bình luận nào về những vụ việc xảy ra liên quan đến dịch vụ phát video trực tiếp của mình.