Thiết bị nào có thể sử dụng mạng 5G?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mạng di động 5G hoạt động trên những thiết bị có trang bị ăng ten 5G tương thích cùng cấu hình chuyên dụng.

Để sử dụng mạng 5G tại Việt Nam, người dùng cần sở hữu thuê bao của các nhà mạng được cấp phép thử nghiệm 5G. Theo đại diện MobiFone, nếu đang sử dụng SIM 4G, người dùng không nhất thiết phải chuyển đổi sang SIM 5G trong thời gian nhà mạng 5G được thử nghiệm. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi 5G được chính thức thương mại hóa trên toàn quốc trong thời gian tới.

Đồng thời, người dùng cần kết nối mạng 5G ở những nơi nằm trong phạm vi phủ sóng điểm 5G mà nhà mạng công bố. Vào cuối năm 2020, các nhà mạng lớn ở Việt Nam (gồm Viettel, MobiFone và VinaPhone) đã lần lượt công bố kế hoạch thử nghiệm và triển khai 5G tại Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, các trạm phát sóng 5G nằm tại khu vực quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình, phố đi bộ Nguyễn Huệ và một số khu vực thuộc trung tâm quận 1, TP HCM.

Về thiết bị, mạng 5G sử dụng tần số khác 4G, đòi hỏi có modem riêng. Điện thoại 4G không thể kết nối và sử dụng mạng di động 5G do không trang bị ăng ten 5G tương thích cùng cấu hình chuyên dụng. Để sử dụng 5G, nhà sản xuất phải tinh chỉnh hàng loạt các yếu tố trên chiếc điện thoại như hiệu năng, thiết kế, dung lượng pin và hệ thống linh kiện khác biệt so với smartphone 4G. Do đó, người dùng cũng cần đến một điện thoại thế hệ mới, có thiết kế hỗ trợ công nghệ 5G.

Là hãng sản xuất thiết bị di động, Oppo cũng có những bước đi công nghệ để hướng đến kỷ nguyên 5G. Cụ thể, hãng này đang triển khai các sản phẩm tận dụng thế mạnh của công nghệ mạng 5G.

Tại Việt Nam, vào tháng 3/2020, Oppo ra mắt bộ đôi flagship Find X2 Series - smartphone sẵn sàng 5G đầu tiên. Cả hai model của Oppo đều sử dụng tốt mạng 5G do ba nhà mạng ở Việt Nam thử nghiệm. Máy được trang bị chip Snapdragon 865 cùng modem 5G X55, RAM 12 GB và bộ nhớ trong 512 GB.

Chip Qualcomm Snapdragon 765 tích hợp modem 5G được trang bị trên các dòng smartphone 5G tầm trung, trong đó có Oppo Reno5 5G. Ảnh: Anand Tech.
Chip Qualcomm Snapdragon 765 tích hợp modem 5G được trang bị trên các dòng smartphone 5G tầm trung, trong đó có Oppo Reno5 5G. Ảnh: Anand Tech.

Tiếp đó vào đầu năm 2021, hãng cũng giới thiệu Oppo Reno5 5G đến người dùng, với mức giá dễ tiếp cận hơn so với các dòng flagship 5G trước đây. Dòng smartphone 5G này có lợi thế về hiệu năng, khả năng kết nối, tương thích với các băng tần 5G của nhà mạng Việt Nam.

Trước đó, tại Inno Day 2019, Oppo cũng trình làng thiết bị 5G CPE có vai trò như một trung tâm kết nối mạng 5G, giúp kết nối hơn 1.000 thiết bị khác vào mạng 5G tốc độ cao. Đến Inno Day 2020, Oppo tiếp tục giới thiệu ý tưởng về mẫu điện thoại có thể cuộn mới nhất - Oppo X 2021, kính Oppo AR Glass 2021, ứng dụng Oppo CybeReal AR cùng một số thành tựu nổi bật của hãng trong lĩnh vực sạc nhanh, 5G, hình ảnh và tối ưu hóa phần mềm.

Oppo Inno Day giới thiệu các thiết bị kết nối 5G. Ảnh: Oppo.
Oppo Inno Day giới thiệu các thiết bị kết nối 5G. Ảnh: Oppo.

Theo đại diện Oppo, đây là những thiết bị giúp phổ cập mạng 5G đến đông đảo người dùng Việt. Đồng thời, hãng này đang cố gắng mang những sản phẩm 5G đến cho phân khúc khách hàng tầm trung, thậm chí cận tầm trung với một mức giá phù hợp nhất.

"Công nghệ kết nối thông minh chính là nền tảng, trong khi với việc trải nghiệm Internet, cụ thể là sự hội tụ của những công nghệ ngoài khả năng kết nối đơn thuần, sẽ là tương lai", đại diện Oppo tin tưởng.

Cùng nhận định về thiết bị 5G, Tiến sĩ Mai Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng trong dài hạn, khi công nghệ 5G thực sự "chín muồi", giá thành thiết bị hạ tầng giảm xuống, điện thoại 5G phổ cập hơn, 5G sẽ được triển khai trên diện rộng, lan tỏa đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế.

Theo VnExpress