Cuộc đua vào chiếc ghế thị trưởng Paris

Thiên tài toán học và cú lật đổ thách thức Tổng thống Pháp

VietTimes -- Nỗ lực giành quyền kiểm soát Tòa thị chính thủ đô Paris của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ bị đẩy vào chỗ bất ổn, sau khi nhà lập pháp Cedric Villani của đảng cầm quyền tuyên bố sẽ thách thức ứng viên mà ông Macron lựa chọn – một động thái lật đổ kinh điển từng giúp ông Macron giành quyền lực trong năm 2017.
Ông Cedric Villani tuyên bố đứng ra tranh cử chức Thị trưởng Paris trong một sự kiện tổ chức hôm 4/9 (Ảnh: Reuters)
Ông Cedric Villani tuyên bố đứng ra tranh cử chức Thị trưởng Paris trong một sự kiện tổ chức hôm 4/9 (Ảnh: Reuters)

Ông Villani là một thiên tài toán học có tính cách khá “dị”, người đã tham gia vào chính trường Pháp từ năm 2017 trong thời điểm mà đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (Republique En Marche) của ông Macron làm xoay chuyển cục diện trong Quốc hội Pháp, và từ đó trở thành một trong số những chính trị gia nổi bật nhất trong đảng của ông Macron.

Chỉ 6 tháng là tới kỳ bầu cử địa phương tổ chức vào tháng 3/2020, động thái bất ngờ của ông Villani đã thu hẹp triển vọng của ông Macron trong việc thống trị thành phố thủ đô để xây dựng một cơ sở quyền lực cho đảng cầm quyền và dọn đường xâm nhập vào “thành trì” cuối cùng hiện đang nằm trong tay của đảng Xã hội và Bảo thủ: 35.000 tòa thị chính trên khắp cả nước.

Các lá phiếu thăm dò cho thấy ông Villain và Benjamin Griveaux – một đồng minh thân cận từng hỗ trợ ông Macron trên con đường tiến vào Điện Elysee – hiện đang bám nhau sát nút trong cuộc đua giành chức Thị trưởng Paris.

“Rất nhiều vấn đề phức tạp sẽ cần phải được giải quyết, điều đó chỉ được thực hiện bằng cách chung vai sát cánh vốn là sức mạnh của chúng ta. Tôi đã phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp suốt quãng đời trước khi bước vào chính trường” – ông Villani nói trước những người ủng hộ, thêm rằng ông sẽ trở thành một “Thị trưởng Paris đầu tiên thực sự hành động vì môi trường”.

Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy ông Villain và Griveaux sẽ đều giành được tỷ lệ ủng hộ là 25% mỗi người ở Paris nếu như một trong hai bị loại trước người còn lại – dẫn trước ứng viên xã hội Anne Hidalgo – nhưng sẽ phải chia sẻ 25% lá phiếu đó nếu cùng đối đầu. Trong trường hợp viễn cảnh thứ hai xảy ra, nữ Thị trưởng Paris Anne Hidalgo sẽ tái đắc cử dù cho tỷ lệ ủng hộ bà đang suy giảm do các vấn đề ô nhiễm không khí và quá tải giao thông ở Paris.

Thách thức mới trỗi dậy nhằm vào ông Macron khiến người ta nhớ lại cú lật đổ ngoạn mục – nhiều người còn gọi là phản bội – mà chính ông từng thực hiện trước kia đối với người tiền nhiệm đảng Xã hội là ông Francois Hollande.

Bị mất cảnh giác trước động lực tăng dần của ông Villani – người đã tập hợp được 800 người ủng hộ trong một sự kiện diễn ra hồi tháng 7 và trở thành nhân vật được nhiều tầng lớp ở thủ đô Paris yêu mến – ông Macron đã không thể rút ra bài học từ chính sự nghiệp chính trị của mình – theo giới phân tích nhận định.

Các lãnh đạo cấp cao trong đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông Macron ban đầu còn nói tham vọng của ông Villani rồi sẽ đi đến kết cục thảm hại.

Tuy nhiên, hiện nay khi mà ông Villani ngày càng có khả năng trở thành ứng viên sừng sỏ tranh chức Thị trưởng Paris, đảng cầm quyền đã bắt đầu lo lắng và tìm cách đối phó: Hoặc ngồi chờ và hy vọng ông Villani sụp đổ, hoặc khai trừ ông khỏi đảng để rồi hứng rủi ro về sự trỗi dậy của làn sóng phản đối hệ thống cầm quyền.

“Cedric là một nhà toán học, nhưng ông ấy nên tính toán thận trọng hơn. Sự chia rẽ chỉ dẫn tới thất bại. Sự đồng lòng mang tới chiến thắng” – Richard Ferrand, một thành viên trong đảng của ông Macron và là người đứng đầu Hạ viện Pháp, nói.

Khá nổi bật với kiểu thắt cà vạt Ascot cùng chiếc ghim hình con nhện trên áo, ông Villani trong năm 2010 đã giành được giải thưởng Fields. Và khi đã bước vào chính trường, ông thu hút được cử tri vì giành trọn tình cảm của họ.

Stephane Rozes – thuộc công ty tư vấn chiến lược Cap – cho rằng Tổng thống Macron dường như đã sai lầm khi tin rằng bất cứ ứng viên nào đứng ra tranh cử dưới khẩu hiệu của ông đều sẽ đắc cử ở Paris. Đảng của ông từng giành được hơn 1/3 tổng số phiếu bầu ở Paris trong kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu tổ chức trong tháng 5 vừa qua.

Ông Griveaux trong khi đó lại là một nhân vật khiến nhiều người trong chính đảng của ông xa lánh, khi từng dùng nhiều lời lẽ thô tục để nói về các đối thủ của mình trong đảng trong một cuộc trò chuyện với báo chí mà sau bị rò rỉ.

“Nghịch lý ở chỗ, việc lựa chọn ông Griveaux là “chuyện xưa” rồi. Cedric Villani đang cố gắng áp dụng chính thứ đã tạo nên chiến thắng của ông Emmanuel Macron vào cuộc đua ở Paris” – ông Rozes nhận định.

Hiện tại ông Macron vẫn chưa công khai ủng hộ ông Griveaux sau cú lật đổ của Villani. Theo ông Rozes, điều này cho thấy ông Macron vẫn để ngỏ khả năng sẽ quay sang ủng hộ ông Villani trong trường hợp ông Griveaus thất bại trong cuộc đua chức Thị trưởng Paris.

Trong lúc đó, chiến dịch của ông Villani cũng tỏ ra rất thận trọng khi không nêu rõ rằng nỗ lực chạy đua này là một thách thức đối với quyền lực của ông Macron.

Theo Reuters