Thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Á

Quy mô thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm trong 5 năm qua, được đánh giá có mức tăng trưởng dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á cũng như khu vực ASEAN + 3.
Thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Á

Ngày 24/9/2009, thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt chính thức khai trương và đi vào hoạt động, đáp ứng các yêu cầu đặc thù của giao dịch trái phiếu Chính phủ, phù hợp với định hướng phát triển TTCK Việt Nam và các thông lệ quốc tế.

6 năm qua, đấu thầu trái phiếu Chính phủ qua Sở GDCK Hà Nội đã trở thành kênh chủ đạo trong huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, góp phần huy động 654.493 tỷ đồng ngân sách.

Tính đến nay, tổng giá trị trái phiếu Chính phủ đang lưu hành đạt xấp xỉ 680.000 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2009 và tương đương 18% GDP.

Quy mô thị trường trái phiếu Chính phủ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm trong 5 năm qua, được đánh giá có mức tăng trưởng dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á cũng như khu vực ASEAN + 3.

Thanh khoản thị trường được cải thiện, giá trị giao dịch bình quân phiên đã tăng gấp 7,5 lần trong vòng 05 năm, từ 365 tỷ đồng/phiên năm 2009 lên 2.734 tỷ đồng/phiên trong năm 2014. Tỷ lệ doanh số giao dịch thứ cấp so với giá trị trái phiếu Chính phủ lưu hành theo đó cũng tăng lên gấp 2,6 lần.

Các chương trình hoán đổi trái phiếu, phát hành bổ sung vào các mã hiện có giúp tăng quy mô niêm yết trái phiếu bình quân toàn thị trường cuối năm 2014 đạt gần 1.254 tỷ đồng/mã, tăng gần 4 lần so với năm 2009.

Thị trường trái phiếu Chính phủ sau 5 năm hoạt động ngày càng phát triển mạnh về quy mô và chất lượng, được đánh giá có mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Á trong những năm gần đây.

Về công nghệ, hệ thống giao dịch phiên bản 3 khai trương tháng 9/2014, kết nối với Hãng thông tin kinh tế tài chính Bloomberg, cho phép tự động hóa quy trình chuyển lệnh, nhập lệnh từ hệ thống Bloomberg về hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ của HNX, giúp các nhà đầu tư  dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin, đặt lệnh và giao dịch trái phiếu chỉ trên một màn hình HNX.

Từ tháng 3/2013, hệ thống Đường cong lợi suất được chính thức áp dụng và hoạt động ổn định, cung cấp thông tin về diễn biến lãi suất của các loại kỳ hạn trái phiếu giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Mới đây, tháng 1/2015, HNX bổ sung  hệ thống chỉ số trái phiếu, giúp bức tranh thị trường trái phiếu Việt Nam được rõ ràng, minh bạch hơn.

Theo BizLive