Thị trường bất động sản, chứng khoán hồi phục

Với xu thế phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế, nhiều chuyên gia nhận định các thị trường như bất động sản (BĐS), chứng khoán… đều có thể tăng trở lại trong năm 20
Thị trường bất động sản, chứng khoán hồi phục

Niềm tin BĐS trở lại

Theo Tiến sĩ Trương Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Hoàng Quân Group, thị trường BĐS từ cuối năm 2014 đến nay đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực, nhất là các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 đã mở rộng đối tượng cho vay, kéo dài thời hạn cho vay, đồng thời có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai tạo thêm nguồn cung cho thị trường.

 Theo đó, chỉ trong quý IV/2014 tại TP Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản chứng kiến nguồn cung căn hộ tung ra ồ ạt với tổng số 6.670 căn, tăng 117,8% so với quý trước và 150,2% so với cùng kỳ. Tính chung cả năm 2014, có 14.807 căn hộ chào bán, gấp 3,2 lần so với năm 2013.

Song song với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, sắp tới đây thị trường sẽ có thêm gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/ năm, ổn định trong vòng 10 năm. Chưa kể, giá BĐS đã ở vùng đáy, điều này sẽ góp phần cho thị trường BĐS thêm phục hồi. “Đứng ở góc độ chủ doanh nghiệp, tôi chắc chắn thị trường BĐS năm 2015 sẽ bắt đầu một chu kỳ mới: khả quan và tích hơn nhiều so với năm 2014”, ông Trương Thái Sơn nhận định.

Thực tế, nhiều người có tiền nhàn rỗi đã mua các căn hộ không chỉ để ở mà cho thuê. “Chỉ cần bỏ 1,4 tỷ mua căn hộ gần trung tâm thành phố, diện tích khoảng 70m2, cho thuê 8 triệu đồng/tháng, một năm thu về gần 100 triệu đồng, tương đương với lãi suất tiết kiệm cao nhất 13 tháng là 7%/năm”, chị Minh Ngọc tính toán. Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng năm 2015 là năm “con dê tài lộc”, rất thích hợp để “xem xét” đầu tư BĐS vì tính bền vững và lâu dài.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo người đầu tư nên chọn các dự án có địa điểm tốt và chủ đầu tư uy tín, tiêu chuẩn giá thấp chỉ nên là yếu tố cần.

Chứng khoán sẽ phục hồi trong khoảng 650 điểm

Theo báo cáo mới nhất về triển vọng năm 2015 của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, năm 2015 tổng cầu sẽ hồi phục, tổng cung cũng được cải thiện, kinh tế trong xu hướng phục hồi tăng trưởng, mục tiêu GDP tăng 6,2% là khả thi.

Thị trường chứng khoán năm 2015 cũng sẽ đón nhận nhiều nguồn cung “hàng khủng” sau khi các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Bên cạnh đó, sự gia nhập các Hiệp định thương mại tự do cũng là cơ hội đón nhận nhiều nhà đầu tư khối ngoại. “Với lực đẩy của dòng tiền này, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trong khoảng 650 điểm. Đây cũng là một sự lựa chọn cho dòng vốn nhàn rỗi”, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với các nhóm cổ phiếu dầu khí bởi thị trường dầu thế giới đang có những diễn biến phức tạp, nhiều dự báo cho thấy giá dầu có thể giảm xuống tới 40 USD. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải có hạn mức cắt lỗ và chốt lời, giá cổ phiếu của của một doanh nghiệp nào đó rớt xuống mức nhất định thì phải cắt lỗ, giá lên ở một chừng mực phải chốt lời để giảm bớt rủi ro.

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh an toàn

Theo định hướng của NHNN, năm nay sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng đã liên tiếp giảm lãi suất huy động. Riêng từ đầu tháng 3 đến nay, lãi suất huy động tiếp tục giảm thêm từ 0,3 – 0,5%/năm.

Theo đó, nhiều ngân hàng hiện niêm yết nhiều biểu lãi suất huy động kỳ hạn cao nhất 12 tháng từ 6 – 6,5%/năm và 1 tháng khoảng 4%/năm, thấp hơn so với mức lãi suất trần quy định của NHNN.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất tuy thấp nhưng kênh tiết kiệm vẫn là kênh an toàn nhất tuy khả năng sinh lời không cao, đồng thời vẫn mang về cho nhà đầu tư thực dương sau khi trừ đi rủi ro lạm phát. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, nếu những người không dám mạo hiểm, sợ rủi ro, thu nhập trung bình thì nên lựa chọn kênh này vì có ưu điểm dễ thanh khoản, an nhàn.

Một số kênh đầu tư khác, chẳng hạn như thị trường vàng, theo ông Nghĩa, cũng có thể tăng trở lại nhưng không nhiều, bởi khả năng Nga và châu Âu sớm tìm được tiếng nói chung; dầu mỏ có thể tăng giá trở lại, dù không nhiều và đồng USD sẽ giảm giá trở lại. Tuy nhiên, hiện giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang chênh lệch lớn, đầu tư vàng còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát vàng qua biên giới.

Theo: Báo Tin tức