Thêm một tập đoàn lớn trên thế giới tuyên bố rời bỏ Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh xung đột địa chính trị căng thẳng, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ (ExxonMobil) đã quyết định tách mình khỏi các dự án liên quan đến Nga.
ExxonMobil
ExxonMobil

Cuối ngày 1/3, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ (ExxonMobil) đã đưa ra tuyên bố phản đối loạt hành động của Nga và cam kết sẽ hỗ trợ người dân Ukraine sau chiến tranh.

Cụ thể, tập đoàn ExxonMobil cho biết: "Chúng tôi đang bắt đầu quá trình ngừng hoạt động và phát triển các bước để thoát khỏi liên doanh Sakhalin-1".

Được biết, mối quan hệ giữa ExxonMobil và Nga đã được bắt đầu từ cuối những năm 1990 thông qua các dự án liên quan đến dầu khí ở ngoài biển đảo Sakhalin. Thậm chí, giám đốc điều hành Exxon Rex Tillerson, người giám sát chính của các dự án còn từng phát triển mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện nay, tập đoàn này đang nắm giữ khoảng 30% cổ phần trong một số dự án lớn của Rosnef-tập đoàn năng lượng lớn nhất nước Nga. Số tài sản trên đã tạo ra 16 tỷ USD tiền thuế, tiền bản quyền và các khoản thanh toán khác cho chính phủ Nga, liên bang, khu vực. Thêm vào đó, chính bản thân ExxonMobil cũng gọi đây là một trong những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Nga.

Một số tập đoàn lớn trên thế giới như BP và Shell cũng đã ra quyết định tương tự.