Thế giới web đang ngày càng an toàn, bảo mật hơn

VietTimes - Mặc dù có nhiều báo cáo về các vụ tấn công mạng liên tục diễn ra, song có một thực tế là, các website đang an toàn hơn bao giờ hết.
Theo báo cáo của Google, hơn một nửa các trang web được trình duyệt web Chrome của Google tải về trên mạng hiện đã sử dụng giao thức HTTPS
Theo báo cáo của Google, hơn một nửa các trang web được trình duyệt web Chrome của Google tải về trên mạng hiện đã sử dụng giao thức HTTPS

Cụ thể, internet đã an toàn hơn thời điểm này 1 năm trước. Đó là bởi vì ngày càng nhiều website cuối cùng đã sử dụng các kết nối được mã hóa. Theo báo cáo của Google, hơn một nửa các trang web được trình duyệt web Chrome của Google tải về trên mạng hiện đã sử dụng giao thức HTTPS – và 2/3 tổng thời gian người dùng Internet sử dụng là dành cho các trang web đã mã hóa.

Các trang web sử dụng HTTPS – so với HTTP – cho phép người dùng thanh toán online an toàn, kiểm tra tài khoản ngân hàng, xem và chia sẻ các dữ liệu nhạy cảm an toàn. Để được an toàn như vậy, các website đã mã hóa các tương tác giữa trình duyệt và máy chủ web, vì thế thông tin được bảo vệ khỏi hacker hoặc những kẻ xem lén.

Giờ đây, người dùng đã có thể biết liệu họ có đang truy cập vào một website an toàn hay không khi nhìn thấy chữ “HTTPS” ở đầu thanh địa chỉ, và hình ổ khóa ở thanh địa chỉ trên trình duyệt.

“Một thế giới web với sự xuất hiện của HTTPS ở khắp mọi nơi không phải là tương lai xa nữa”, các kỹ sư bảo mật của Chrome viết trong báo cáo. “Nó đang diễn ra, và duyệt web an toàn đang trở thành chuẩn với người dùng Chrome”.

Các chuyên gia khuyên người dùng nên chắc chắn rằng website nào đó đã sử dụng HTTPS trước khi bạn nhập mật khẩu hoặc thông tin cá nhân

Goolge bắt đầu thu thập dữ liệu duyệt web trên Chrome từ tháng 4/2015, khi họ phát hiện ra có chưa đến một nửa các website mà người dùng truy cập vào là an toàn. Trong khi đó, khoảng 60% lưu lượng web dùng Chrome trên máy Mac hiện đã truy cập và các trang mã hóa, còn có 51% trên máy Windows và 43% trên Android. Google không báo cáo số liệu iOS.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong số 100 website trên toàn cầu, chỉ có 34 website mặc định dùng HTTPS.

Google hy vọng HTTPS sẽ trở thành chuẩn. Để đạt được điều này, các công ty phải bị nêu tên và những trang web chưa dùng HTTPS phải bị lên án.

Bắt đầu từ tháng 1/2017, Chrome sẽ đánh dấu các trang web HTTP là “không an toàn”. Chrome sẽ bắt đầu bằng cách xem xét các trang web thu thập mật khẩu hoặc thẻ tín dụng, và sẽ nêu tên tất cả những trang không an toàn này ra.

Khi vấn đề bảo mật và riêng tư đang được quan tâm cao, các chuyên gia khuyên người dùng nên chắc chắn rằng website nào đó đã sử dụng HTTPS trước khi bạn nhập mật khẩu hoặc thông tin cá nhân vào.

Theo CNN