Thành phố Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, hỗ trợ nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhà máy năng lượng mặt trời quy mô lớn được xây dựng ở Dağbeli, ngoại ô thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp điện năng miễn phí cho nông dân địa phương canh tác cây trồng.

Toàn vùng là trung tâm sản xuất rau quả quan trọng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản lượng khu vực chiếm khoảng 1/5 xuất khẩu rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 30% diện tích nông nghiệp nhà kính của quốc gia này.

Chương trình điện năng xanh sẽ hỗ trợ cho khoảng 60.000 người do nhà máy sẽ cung cấp cho nông dân nguồn năng lượng vận hành hệ thống thủy lợi. Những người trồng trọt địa phương cho biết, nông dân địa phương từng phải hạn chế tưới tiêu cho cây trồng vì giá điện quá cao. Hiện nay, nhờ có nhà máy điện mặt trời, người nông dân tiết kiệm nhiều chi phí và nhờ chủ động tưới tiêu cho cây trồng, sản lượng nhà nông đã tăng lên đáng kể.

Thành phố Antalya Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đổi nguồn cung cấp năng lượng. Video Euro News Green.

Nông dân cần hệ thống tưới tiêu chi phí thấp

Nhà máy điện mặt trời 5 megawatt được xây dựng trên một khu đất rộng 100.000 mét vuông ở Dağbeli, cách Antalya chưa đầy một giờ lái xe, đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng cho ngành nông nghiệp.

Được bao quanh là những ngọn núi và sông suối nước trong vắt, Antalya là thủ đô du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Địa Trung Hải, có khí hậu thuận hòa cho nông nghiệp. Khi hậu quả của khủng hoảng khí hậu tiếp tục gia tăng, nhiệt độ tăng cao và lượng mưa suy giảm, cần thiết phải có sự can thiệp để duy trì ổn định cho canh tác cây trồng.

Mehmet Mercan, một nông dân địa phương cho biết: “Nhờ có nhà máy điện mặt trời của thành phố, chúng tôi có thể tưới tiêu gần như miễn phí. Chúng tôi trồng ngô, cỏ ba lá chăn nuôi động và cây ô liu. Sản xuất của chúng tôi tăng lên vì không còn sợ phải tốn nhiều chi phí để tưới nước nữa.”

Sau thành công của nhà máy điện mặt trời, giải pháp này sẽ được nhân rộng ở những địa bàn khác. Một kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời tương tự hỗ trợ nông nghiệp địa phương sẽ bắt đầu vào năm 2024 phía đông thành phố.

Năng lượng mặt trời xanh hóa các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ thế nào?

Được phát triển trong khuôn khổ dự án MAtchUP của EU, giải pháp này là một phần trong kế hoạch chuyển đổi năng lượng quy mô lớn của chính quyền địa phương Antalya nhằm phát triển năng lượng tái tạo và giao thông bằng điện.

Một công viên năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trên tầng thượng của tòa thị chính thành phố Antalya, đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng của cơ quan quản lý thành phố. Đây là tòa nhà công cộng đầu tiên thuộc cơ quan nhà nước được trang bị hệ thống lưu trữ điện năng lớn .

Ceren Uçar, kiến ​​trúc sư tại Khu đô thị Antalya, giải thích: “Nhà máy năng lượng mặt trời này có thể tạo ra 260 kWh điện và có dung lượng lưu trữ 250 kWh. Áp dụng giải pháp thân thiện môi trường này, thành phố giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng.”

Tòa nhà hội trường thành phố rộng 25.000 m2 tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ hệ thống điều hòa không khí thông minh và hệ thống chiếu sáng đèn LED. Trong bãi đậu xe ngầm, 2 trạm sạc được lắp đặt để sạc ô tô điện của thành phố và sạc được cùng lúc 30 xe máy tay ga điện tử, dành cho nhân viên hành chính thành phố.

Để tiếp tục giảm lượng khí thải carbon, thành phố cũng đang điện khí hóa mạng lưới xe buýt và đã lắp đặt “giao lộ thông minh”, đèn giao thông điều chỉnh thời lượng đèn đỏ theo lưu lượng giao thông và theo dõi số lượng cũng như giám sát mức độ ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông gây ra trên đường.

Theo EuroNews