Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tăng cường đầu tư vào eVTOL

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Stellantis, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới sẽ hỗ trợ Archer Aviation trong quá trình sản xuất mẫu ô tô bay điện “Midnight” và đầu tư tới 150 triệu USD vào công ty khởi nghiệp trong vài năm tới.

Nhà sản xuất ô tô thương hiệu Chrysler tăng gấp đôi cam kết hỗ trợ công ty khởi nghiệp Archer Aviation sản xuất lô phương tiện bay điện đầu tiên vào năm 2025, Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares và Giám đốc điều hành Archer Adam Goldstein đồng tuyên bố về sự giúp đỡ này trong một cuộc phỏng vấn trên Tech Check của CNBC.

Stellantis và Archer Aviation lên kế hoạch tung eVTOL “Midnight” ra thị trường vào năm 2025. Video CNBC

Thương hiệu Chrysler là một phần của công ty Fiat Chrysler, hợp nhất với công ty mẹ của thương hiệu Peugeot năm 202, tạo ra một công ty mới có tên là Stellantis. Các thương hiệu xe trong sự bảo trợ của Fiat Chrysler bao gồm Chrysler, Dodge, Fiat, Fiat Professional, Jeep, Ram, Alfa Romeo, Abarth, Lancia và Maserati.

Fiat Chrysler, công ty tiền thân của tập đoàn Stellantis, khởi điểm ban đầu hợp tác với Archer vào năm 2021, hỗ trợ công ty khởi nghiệp ra mắt những mẫu ô tô bay chạy điện, cung cấp cho doanh nghiệp quyền truy cập vào chuỗi cung ứng, kỹ thuật và tài nguyên vật liệu hợp lý. Thông báo ngày 4/1 cho thấy Stellantis tăng cường đầu tư vào thị trường phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng,chạy bằng điện, có trị giá hàng nghìn tỷ USD, được gọi là thị trường eVTOL.

Công ty khởi nghiệp Archer hy vọng rằng, những chiếc ô tô bay điện của doanh nghiệp sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng cho mục đích thương mại vào năm 2025, trong điều kiện các eVTOL nhận được chứng nhận phù hợp từ Cục Hàng không Liên bang. Để đáp ứng thời hạn đó, Stellantis, công ty sản xuất hơn 500.000 ô tô mỗi tháng cam kết sẽ hỗ trợ quá trình sản xuất cho Archer.

Ông Tavares cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự bổ sung hoàn hảo, sức mạnh tổng hợp hoàn hảo giữa những gì mà công ty khởi nghiệp đang thực hiện và những gì tập đoàn chúng tôi có thể mang lại, cụ thể không chỉ trên hệ thống dây chuyền sản xuất. Sản xuất sản phẩm và sản xuất số lượng lớn là một quy trình hoàn hảo mà công ty chúng tôi biết cách thực hiện.”

Stellantis, được thành lập từ sự hợp nhất của công ty Fiat Chrysler và PSA Groupe, đã đầu tư hàng tỷ USD phát triển xe ô tô điện cho các thương hiệu như Jeep, Ram, Dodge và Chrysler. Công ty đang đầu tư nhằm thúc đẩy sự phát triển thị trường eVTOL ngay cả trong tình huống nguy cơ suy thoái kinh tế đè nặng lên các nhà sản xuất ô tô.

Máy bay eVTOL Midnight của công ty khởi nghiệp Archer Aviation Ảnh: Archer

Máy bay eVTOL Midnight của công ty khởi nghiệp Archer Aviation Ảnh: Archer

Tavares nói: “Hiện đang có một cuộc khủng hoảng, hoạt động kinh doanh đang chậm lại. Nhưng cả hai doanh nghiệp sẽ cùng thực hiện mục tiêu phát triển eVTOL. Doanh nghiệp chúng tôi có tất cả mọi kỹ thuật cần thiết, nền tảng vững chắc về tài chính để đối mặt với thách thức.”

Phương tiện bay điện được thiết kế để tự bay lên theo phương thẳng đứng, sử dụng động cơ điện và cánh xoay, tương tự như máy bay trực thăng nhỏ và chạy êm hơn.

Tầm nhìn tương lai của ngành công nghiệp eVTOL là hình thành cơ sở hạ tầng rộng lớn trên quy mô toàn quốc, cho phép ô tô bay trở thành phương thức vận chuyển cá nhân của người tiêu dùng. Ví dụ, lắp đặt “vertistops” – trạm sạc điện cho eVTOL trên đỉnh các tòa nhà, đồng thời giúp ô tô bay trở thành một phương tiện tiêu chuẩn thông thường.

Trước khi tầm nhìn đó có thể trở thành hiện thực, hoạt động sản xuất có thể phát triển rộng lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, FAA phải chứng nhận các phương tiện eVTOL là an toàn và “có thể bay được”.

Goldstein kỳ vọng các phương tiện của Archer sẽ “hiện diện và được sử dụng rộng rãi” trong Thế vận hội 2028 ở Los Angeles. Ông nói: “Chúng tôi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ đáng kinh ngạc từ FAA cho mục tiêu này. Để biến ước mơ thành hiện thực, chúng tôi sẽ phải tung “Midnight” ra thị trường vào năm 2025.”

Nguyên mẫu “Midnight” của Archer được chế tạo có tốc độ 150 dặm/giờ trên khoảng cách tối đa 60 dặm, cho phép vận chuyển với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với ô tô truyền thống.

Ngoài các công ty khởi nghiệp như Archer, các nhà sản xuất lớn như Boeing, Huyndai và NASA cũng đang thử nghiệm những thiết kế của doanh nghiệp. Các hãng hàng không lớn cũng đã thấy được tiềm năng eVTOL trong vận tải đường không tương lai. United Airlines ký hợp đồng đặt hàng 100 ô tô bay điện của Archer vào năm 2022 và đầu tư 10 triệu USD vào công ty khởi nghiệp này.

Theo CNBC