Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhà ở giá rẻ 300 triệu đồng

VIetTimes -- TP. HCM đã triển khai các dự án nhà lưu trú cho công nhân theo mô hình nhà ở 100 triệu đồng ở Bình Dương với số lượng khoảng 40.000 căn, giá mỗi căn dao động từ  300 - 700 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Thông tin trên được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho biết tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017.
Cụ thể, ông Tuấn cho biết, thành phố sẽ nghiên cứu, làm việc với các chủ đầu tư để giảm giá thành, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ của người dân, đảm bảo giá nhà sẽ không vượt quá 1 tỷ đồng/căn. 
“Hiện ở quận 12 đã có chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội quy mô 1.000 căn nhưng hồ sơ nộp xin mua lên đến 7.000 hồ sơ. Còn tại huyện Nhà Bè cũng có doanh nghiệp đầu tư làm nhà ở xã hội từ quỹ đất của Nhà nước quản lý. Sở Xây dựng thành phố đã 2 lần làm việc với 2 chủ đầu tư này để bàn phương án kéo giảm suất đầu tư, giảm giá bán ở mức còn 300-400-700 triệu đồng/căn. Chỉ có đất thuộc quản lý Nhà nước mới có thể làm được nhà ở xã hội, giá rẻ từ 300 triệu đồng còn nếu là đất doanh nghiệp tự bồi thường, giải phóng mặt bằng thì không thể thực hiện được,” ông Tuấn cho biết thêm. 
Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM, thành phố có thể làm được nhà giá 100 triệu đồng có diện tích 25-30m2, nhưng phải gắn liền với nhà lưu trú công nhân. Song, cách làm này chỉ đáp ứng nhu cầu ban đầu nhưng về lâu dài có thể phá vỡ quy hoạch và không bảo đảm sự phát triển bền vững.
Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 57 dự án nhà ở xã hội với quy mô 165ha, trong số đó chỉ có 37 dự án được thực hiện độc lập với quy mô 45.000 căn, số còn lại thực hiện theo quy định trích 20% quỹ đất xây dựng làm nhà ở xã hội. 

Sở Xây dựng đã có tờ trình Ủy ban Nhân dân thành phố kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020; trong đó có giải pháp đa dạng sản phẩm (diện tích, giá tiền, vị trí) để phục vụ cho nhiều đối tượng; trong đó có các hộ dân sống trên, ven kênh rạch không đủ điều kiện mua nhà ở thương mại.