Thâm nhập đường dây cán bộ hải quan câu kết 'trộm' hàng vi phạm ở Hải Phòng - Kỳ 6: Dàn dựng ngoạn mục

 Khi báo Phụ Nữ đăng tải loạt phóng sự này, chị Thoa nhận được nhiều cuộc gọi từ những người có liên quan, khuyên chị nên rút đơn tố cáo, từ chối kiểm đếm chi tiết để nhận được bồi thường số hàng bị nghi là… mất. 
Sau khi báo Phụ Nữ lên tiếng, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã vào cuộc xác minh vụ việc
Sau khi báo Phụ Nữ lên tiếng, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã vào cuộc xác minh vụ việc

Mặc dù container đã được mở, nhưng các bên liên quan không chịu kiểm đếm cùng doanh nghiệp, tìm nhiều lý do để kéo dài thời gian thỏa thuận.

Trước đó, ngày 3/4, tại Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ, ông Đ.V.S. (giám đốc Công ty TNHH TM T.T - TP. Hải Phòng), gặp chị Thoa để đề nghị được “là người đưa thư”, dàn xếp vụ việc êm thấm. Cũng từ đây, một cuộc mua bán bất hợp pháp nhằm “phi tang” chứng cứ liên quan đến tố cáo của chị Thoa, được dàn dựng ngoạn mục…

Mất khoảng một tấn hàng

Tối 30/3, người bị tình nghi dàn xếp vụ trộm là ông Nguyễn Văn Đặng thừa nhận: “số hàng trong container của chị Thoa đã bị người của anh lấy đi chừng một tấn”. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, tại các biên bản kiểm đếm, hải quan giám sát cảng Đình Vũ đều ký nhận đủ hàng. Đến thời điểm này, những tố cáo của chị Thoa gửi đến báo Phụ Nữ dần có cơ sở. Và sự thật về số hàng còn lại thực tế trong container, tiếp tục bị Hải quan Hải Phòng kéo dài thời gian kiểm đếm…

Ngày 10/4, luật sư Trần Đình Triển - Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân (Hà Nội) đã tiếp nhận hồ sơ của Công ty Xuất nhập khẩu T&T Quốc Tế do chị Nguyễn Thị Thoa làm giám đốc. Theo đó, ông Triển sẽ tham gia quá trình xử lý vụ việc liên quan đến lô hàng nghi mất cắp mà công ty của chị Thoa tố cáo.

Trở lại vụ trộm của ông Đặng. Ngày 31/3, biết tôi sẽ trở về Hà Nội, mặc dù đang là giờ hành chính, ông Đặng vẫn nhắn tin xin gặp tôi để đưa mẫu bánh nhập khẩu và một số thông tin về mỹ phẩm nhập khẩu. Đó là những mặt hàng bị “ách” lại bởi không đủ thủ tục thông quan. Tại đây, ông “gạ” tôi thuyết phục chị Thoa đồng ý bán cho tôi toàn bộ container hàng vi phạm với giá 800 triệu đồng. Nếu chị Thoa đồng ý, ông Đặng sẽ tiếp tục “rút lõi” container trong ngày 31/3.

Khoản tiền thù lao, ông giữ nguyên mức giá 500 triệu đồng. Tôi hỏi: “Có chắc là còn hàng không? Thoa bảo với em, lô hàng đó chưa chắc còn trong cảng? Thoa từng nhìn thấy anh có “bảo bối” để lấy được hàng ra mà không cần có Thoa rồi”. Ông Đặng bực mình đáp: “Để anh đưa em vào tận nơi xem. Em chụp ảnh về “đập vào mặt” con Thoa cho anh. Ai thèm lấy hàng của nó”. Nói đoạn, ông tức tốc gọi điện cho Tuấn, sai anh này vào cảng Nam Hải trước, tìm vị trí container, đứng sẵn ở đó chờ ông đến.

Trên xe của ông Đặng có toàn bộ hồ sơ hải quan về lô bánh mà ông vừa chào hàng tôi. Ông đưa chứng thư lô bánh cho tôi xem và chụp lại. Cạnh ghế lái, một tập hồ sơ có hai tờ giấy, một chiếc chì dùng niêm phong container của hãng tàu Chinashipping, cũng là mã số container hàng của chị Thoa. Ông Đặng thừa nhận, đó chính là những giấy tờ, thủ tục mà ông chỉ đạo Tuấn thực hiện thông qua mối quan hệ của mình, nhằm đưa container hàng của chị Thoa (CXDU 1184264) ra ngoài. Kế hoạch bị đổ bể vì lệch ca bảo vệ đêm 29/3.

Khi xe chạy đến gần cổng cảng Nam Hải, ông Đặng gọi điện cho Tuấn. Biết Tuấn đã tìm thấy vị trí container, ông thay áo (sắc phục hải quan) rồi thản nhiên lái xe qua cổng bảo vệ cảng Nam Hải. Ông nói: “Chỉ có cán bộ hải quan mới có quyền năng đặc biệt này”. Ông Đặng đưa tôi qua nhiều chiếc container, đến chiếc CXDU 1184264 thì dừng lại để tôi tận mắt thấy “hàng”. Lúc quay xe ra cổng cảng Nam Hải, ông Đặng xuống xe đứng nói chuyện gì đó với ông R., cán bộ hải quan giám sát cảng bãi. Tuấn lên xe, nhìn xoáy vào chiếc điện thoại tôi đang cầm với ánh mắt nghi ngờ. Tôi vờ đi vệ sinh để thoát chế độ ghi hình của máy điện thoại rồi trở lại xe…

Trên đường đưa tôi trở lại khách sạn, Tuấn đòi tôi đưa cho hắn 10 triệu đồng, nhưng tôi không đồng ý. Từ 11g đến 14g ngày 31/3, ông Đặng liên tục gọi tôi để hỏi xem chị Thoa đã đồng ý chưa để ông tiến hành vụ trộm. Hôm đó là hạn cuối cùng ông Đặng và đồng bọn mang container ra khỏi cảng Nam Hải để… đi soi. 14g cùng ngày, ông Đặng đột ngột chuyển hướng với tin nhắn: “Anh bận rồi, em bảo doanh nghiệp làm đúng thủ tục xuất đi Hồng Kông nhé!”.

Cảng Hải Nam, nơi có container hàng của chị Thoa
Cảng Hải Nam, nơi có container hàng của chị Thoa
Hồ sơ mặt hàng bánh mà ông Đặng mang đi chào hàng cùng tập tài liệu đưa container đi soi xuất hiện trên xe của ông Đặng
Hồ sơ mặt hàng bánh mà ông Đặng mang đi chào hàng cùng tập tài liệu đưa container đi soi xuất hiện trên xe của ông Đặng
“Thư cảm ơn” do ông Hùng hướng dẫn chị Thoa viết.
“Thư cảm ơn” do ông Hùng hướng dẫn chị Thoa viết.

Thuyết phục người tố cáo rút đơn

Chiều 31/3, chị Thoa gửi văn bản đến Cục Hải quan Hải Phòng và Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ, đề nghị được kiểm đếm chi tiết lô hàng thực tế còn lại trong container CXDU 1184264, nhưng cho đến nay, các cơ quan này vẫn chưa đồng ý với nội dung yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp.

Chiều 3/4, ông Đ.V.S., Giám đốc Công ty TNHH TM T.T, đến tận cảng Đình Vũ, gặp chị Thoa thuyết phục chị nhận bồi thường để “ém nhẹm” sự thật. Tại cuộc gặp này, ông S. tự nhận vai trò đứng giữa các bên nhằm hóa giải mâu thuẫn, xong xuôi ông sẽ thiết kế để chị Thoa và bên liên quan tiếp tục hòa thuận để “làm ăn”…

Những ngày sau đó, ông S. liên tiếp gọi điện thoại thuyết phục chị Thoa xuống gặp ông để bàn kế hoạch chi tiết. Ngày 5/4, chị Thoa được ông S. giới thiệu gặp một luật sư tên là Hùng tại nhà ông S. Tại đây, ông Hùng hướng dẫn chị Thoa làm một hợp đồng khống, nhằm hợp thức hóa việc ông S. mua lô hàng của chị Thoa trước tháng 7/2014 (khoảng thời gian lô hàng được đưa về cảng Đình Vũ).

Theo đó, chị Thoa viết giấy ủy quyền cho ông S. giải quyết mọi thủ tục liên quan đến lô hàng vi phạm này. Ông Hùng đứng ra giải thích pháp luật, thuyết phục chị Thoa yên tâm ký vào những giấy tờ mà ông và ông S. nại ra. Ông khẳng định văn phòng luật sư của ông sẽ công chứng vào những giấy tờ nói trên, nhưng chị Thoa không ký...

Trong khi đó, ông S. nói sẽ mua lô hàng của chị Thoa với giá cao, nhưng với điều kiện chị Thoa phải rút đơn tố cáo cán bộ hải quan, rút yêu cầu kiểm đếm số lượng thực tế của lô hàng, để ông phụ trách việc “đẩy” container hàng vi phạm ra biển và sự thật vĩnh viễn bị chìm trong quên lãng. Ông Hùng hứa hẹn, theo kế sách này, mọi người đều vui vẻ.

Chiều 5/4, ông Hùng hướng dẫn chị Thoa viết một lá thư gửi đến báo Phụ Nữ với nội dung sau: “Trong thời gian tôi gửi đơn, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan ngôn luận. Ngày 2/4, tôi được mời xuống Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, tiến hành kiểm tra lại thực tế lô hàng. Lô hàng đó vẫn còn nguyên vẹn theo quyết định số 2136/QĐ-HQĐV, về việc giữ tang vật, phương tiện theo thủ tục hành chính. Nay công ty tôi và Hải quan Đình Vũ cùng ký vào biên bản giám định… Tôi viết thư này để cảm ơn các cơ quan ngôn luận”.

Về việc chị Thoa đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, ông S. và ông Hùng hứa sẽ tìm cách để chị “rút đơn tố cáo trong êm đẹp”. Theo họ, chị Thoa phải… tránh xa các nhà báo thì mọi việc mới trôi chảy (?).

Theo PNOL