Thái tử và thủ tướng Anh liên can vụ mua bán phiếu bầu World Cup?

Hiệp hội bóng đá Anh (FA) công khai ủng hộ ứng viên Michel Platini ra tranh cử chủ tịch FIFA còn chính phủ Anh mới đây kêu gọi Sepp Blatter rời chức vụ sớm do vị chủ tịch FIFA bị ngành tư pháp Thụy Sĩ điều tra về các vụ việc lạm dụng quyền lực và bê bối tiền bạc.
hái tử Williams, thủ tướng Cameron và cựu danh thủ Beckham tham gia "bộ tham mưu" chiến dịch đăng cai World Cup 2018 của Anh
hái tử Williams, thủ tướng Cameron và cựu danh thủ Beckham tham gia "bộ tham mưu" chiến dịch đăng cai World Cup 2018 của Anh

Câu hỏi được đặt ra là người Anh có thực sự vô can trước hàng loạt vụ bê bối tại FIFA mà mới nhất là việc hai nhân vật quyền lực Sepp Blatter và Michel Platini bị cơ quan tư pháp Thụy Sĩ “sờ gáy” do bê bối tiền bạc, lạm dụng quyền lực?.

Thông tin độc quyền từ nhật báo The Telegraph tiết lộ rằng hai nhân vật cấp cao của đảo quốc sương mù là Thái tử Williams và Thủ tướng David Cameron mới đây chính thức bị “lôi kéo” vào cuộc chiến quyền lực bóng tối ở cấp cao nhất của FIFA xoay quanh chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018 vốn đã thất bại của nước Anh.

Một trong số những ứng viên nặng ký nhất có khả năng ngồi vào chiếc ghế nóng mà Sepp Blatter để lại, cựu Phó Chủ tịch FIFA Chung Mong-joon vừa qua đã phải đối mặt với cáo buộc từ Tiểu ban Đạo đức FIFA và không loại trừ việc vị tỉ phú người Hàn Quốc này có thể bị đình chỉ mọi hoạt động bóng đá đến 19 năm, theo đó, ông này sẽ không thể ra ứng cử chủ tịch FIFA vào đầu năm 2016.

Trong phản ứng mạnh mẽ nhằm chống lại cáo buộc kể trên, Chung Mong-joon đã phủ nhận việc ông cùng với cựu Phó chủ tịch FA Geoff Thompson thỏa thuận một hiệp ước, theo đó, ông Chung ủng hộ chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018 của nước Anh để đổi lại sự ủng hộ tương tự của đảo quốc sương mù dành cho Hàn Quốc ở kỳ World Cup sau đó 4 năm. Ông Chung khẳng định, ông đã được thông báo về điều này khi Tiểu ban Đạo đức FIFA chính thức mở cuộc điều tra đối với ông hồi đầu năm nay kèm theo một chi tiết quan trọng, rằng chính Geoff Thompson đã thừa nhận về sự hiện hữu của bản hiệp ước mang tính trao đổi ấy. 

Chung Mong-joon tuyên chiến với mọi cáo buộc nhắm vào ông

 Ông Chung hẳn nhiên không dễ dàng chấp nhận mọi cáo buộc ấy, nhất là chi tiết cho rằng bản hiệp ước kể trên có thể đã được thông qua tại cuộc gặp gỡ riêng giữa ông với các đại diện Ban vận động đăng cai World Cup 2018 của Anh bao gồm Thái tử William, Chủ tịch FA Thompson và Thủ tướng Cameron.

Trong thông báo dày 26 trang phủ nhận mọi quy kết, Chung viết: “Một trong những câu hỏi mà nhóm điều tra gửi đến tôi vào tháng 2-2015 có nhấn mạnh ý, “ông có ngạc nhiên khi biết người đứng đầu chiến dịch đăng cai World Cup 2018 nước Anh, ngài Geoff Thompson, thừa nhận rằng đã thỏa thuận về việc trao đổi phiếu bầu của ông dành cho nước Anh 2018 đổi lấy lá phiếu của người Anh dành cho chiến dịch đăng cai World Cup 2022 của Hàn Quốc?”. 

Cáo buộc nhắm vào lần gặp gỡ sau cùng giữa tôi và ngài Geoff Thompson khi chúng tôi được mời đến tiếp kiến Thái tử William tại phòng của ông ở khách sạn Baur au Lac Hotel tại Zurich, ngày 1- 12-2010, tức một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chọn ra hai quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Khi chúng tôi đến phòng của Thái tử, Thủ tướng Cameron cũng đã có mặt ở đó. Trong biên bản cuộc họp này, Mr Thompson không nhớ có sự hiện diện của Thái tử hay không khi ông ấy cùng tôi và Thủ tướng Cameron đặt bút ký vào thỏa thuận kể trên”.

Ông Chung "lật ngửa" mọi quân bài để thoát án phạt từ Tiểu ban Đạo đức FIFA

 Ông Chung đặt vấn đề: “Phải chăng FIFA muốn tố cáo Thái tử William và Thủ tướng Anh có liên quan một cách bất hợp pháp vào việc mua bán phiếu bầu ngay trước hôm diễn ra cuộc bỏ phiếu? Nếu thế, họ cần điều tra cả Thái tử và Thủ tướng nước Anh!”.

Cũng trong thông báo này, ông Chung đặt giả thiết, vụ mua bán phiếu bầu kể trên có thể được chính Geoff Thompson nghĩ ra, người cần có ai đó để đổ lỗi về thất bại khi chiến dịch vận động đăng cai Wolrd Cup 2018 của nước Anh chỉ nhận được đúng 1 phiếu bầu của… Thompson!

Về phần mình, Geoff Thompson phủ nhận mọi nhận định của ông Chung còn phát ngôn viên của Thái tử Williams đề nghị chuyển mọi cuộc gọi sang FA nếu có hỏi về vấn đề này. Riêng văn phòng Thủ tướng Cameron chưa có bất cứ phản hồi nào. Nghị viên đảng Bảo thủ Anh, ông Damian Collins, phát biểu với tờ The Telegraph: “Tôi cho rằng Geoff Thompson cần lên tiếng về việc có hay không thỏa thuận này.

 

Ngay cả Michel Platini cũng có nguy cơ không thể ra tranh cử chức chủ tịch FIFA

 Cáo buộc của Tiểu ban Đạo đức FIFA hướng vào Chung Mong-joon xuất phát từ một lá thư mà ông này gửi đến FIFA năm 2010, theo đó, ông đề nghị trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Hàn Quốc. Đổi lại, nước này đề xuất thành lập Quỹ bóng đá toàn cầu (GFF), trong đó, phần đóng góp của Hàn Quốc là 777 triệu USD nhằm hỗ trợ các dự án, chương trình phát triển bóng đá trên toàn thế giới.

Ông Chung cho rằng, không có sự khác biệt nào giữa đề án GFF với các đề án khác của những quốc gia vận động đăng cai World Cup, cụ thể là nước Anh với một đề án có giá trị tính bằng USD lên đến 10 con số. Không ai mặn mà với đề xuất này và FIFA khi đó cũng không đả động gì đến Chung. Vậy mà giờ đây, sự việc bị Tiểu ban Đạo đức “lôi” ra mà nếu làm ráo riết, ông Chung sẽ bị cấm mọi hoạt động bóng đá, kể cả ứng cử vào các chức vụ quản lý, đến 19 năm!

 

Hoàng thân Jordan Ali Bin Hussein - ứng viên nặng ký chức vụ chủ tịch FIFA

 Theo kế hoạch, danh sách các ứng viên sẽ được gút vào ngày 26-10 và mỗi ứng viên phải được ít nhất 5 thành viên ban chấp hành FIFA ủng hộ, sẵn sàng bỏ phiếu cho họ. Hai ứng viên nặng ký Platini và Chung Mong-joon đang gặp rắc rối, ai trong số các ứng viên còn lại như Hoàng thân Ali bin Al Hussein (Jordan), cựu danh thủ Zico (Brazil) và Musa Bility (chủ tịch LĐBĐ Liberia) đủ tư cách lèo lái con thuyền FIFA ở nhiệm kỳ mới theo hướng trong sạch, dân chủ hơn và nhất là tiếp tục quan tâm đến sự phát triển bóng đá ở các quốc gia, khu vực chậm tiến?

Đông Linh - Theo The Telegraph, NLĐ