"Thái tử" ngồi tù, Samsung bị ảnh hưởng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc người lãnh đạo bị vào tù sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Samsung như thế nào?
Ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Samsung cũng là lãnh đạo thực tế của tập đoàn này. Ảnh: BBC
Ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Samsung cũng là lãnh đạo thực tế của tập đoàn này. Ảnh: BBC

Mới đây, “Thái tử Samsung” đã bị ngồi tù lần thứ hai trong vòng chưa đầy 5 năm. Ngay cả khi “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh hàng ngày khi ông Lee vắng mặt, bản án vẫn có khả năng khiến Samsung đối mặt với nhiều thách thức.

Hôm 18/1, Tòa án cấp cao Seoul đã tuyên án ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Samsung cũng là người thừa kế tập đoàn này 2,5 năm tù với tội danh hối lộ. Luật sư của ông Lee đã gọi quyết định này là “đáng tiếc”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông có ý định kháng cáo hay không. Nhóm pháp lý đại diện cho “Thái tử Samsung” đã không trả lời bình luận của CNN vào hôm 20/1.

Bản án của ông Lee cũng đồng nghĩa với việc Samsung đang mất đi một người đưa ra quyết định quan trọng vào thời điểm ngành công nghiệp cốt lõi mà hãng đang hoạt động có nhiều biến động. Trung Quốc và Hoa Kỳ đang trong giai đoạn chiến tranh lạnh công nghệ, các công ty Trung Quốc như Huawei và SMIC vẫn đang trong tầm ngắm, sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn và các nhà sản xuất ô tô cũng như công ty công nghệ đang hợp tác với nhau để định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Ông Lee Jae-yong có mặt trong phiên xét xử ngày 18/1 và đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên. Ảnh: The Guardian ảnh 1
Ông Lee Jae-yong có mặt trong phiên xét xử ngày 18/1 và đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên. Ảnh: The Guardian

Vụ bê bối cũng đánh dấu bước ngoặt mới nhất trong chuỗi rắc rối pháp lý kéo dài mà ông Lee đã phải đối mặt. Ông Lee đã bị bắt trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye năm 2017. Ban đầu, ông Lee bị tuyên án 5 năm tù giam nhưng đã được hưởng án treo chỉ sau một năm khi ông kháng cáo. Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã bác bỏ quyết định này và đưa ra lệnh xét xử mới vào tháng 8/2019. Cuối cùng là phán quyết được đưa ra vào hôm 18/1 vừa qua.

Người lãnh đạo bị vào tù ảnh hưởng đến Samsung như thế nào?

Samsung - tập đoàn chaebol (mô hình kinh doanh gia đình trị) lớn nhất Hàn Quốc kinh doanh hầu hết mọi thứ - từ thiết bị điện tử, công viên giải trí đến bảo hiểm nhân thọ. Samsung cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua và là nhà cung cấp chip nhớ, màn hình hiển thị chính cho các đối thủ như Apple và Huawei.

Ông Lee là người nắm quyền thực tế của tập đoàn kể từ khi cha ông - cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee lâm bệnh nặng từ năm 2014 và qua đời vào năm ngoái.

“Vai trò của ông Lee là điều hướng các dự án mới” - nhà phân tích SK Kim của Daiwa cho biết. Ông Kim chỉ ra rằng phó Chủ tịch đã nhúng tay vào các thương vụ lớn tại công ty, ví dụ như thương vụ mua lại Harman International trị giá 8 tỉ USD. Harman International là một công ty Mỹ chuyên sản xuất hệ thống thông tin giải trí, an toàn và an ninh cho ô tô.

“Đây là những quyết định liên quan đến hàng chục tỉ USD. Khi ông Lee vắng mặt, Samsung có thể sẽ thận trọng hơn trong việc đưa ra những quyết định đầu tư mạo hiểm” - ông Kim nói thêm.

Samsung từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Jeff Dongwon Kim, phó trưởng bộ phận nghiên cứu của KB Securities - một công ty đầu tư Hàn Quốc, việc nhà lãnh đạo của mình phải ngồi sau song sắt cũng là một vấn đề đối với Samsung.

“Hãy tưởng tượng hoạt động kinh doanh toàn cầu của Apple sẽ ra sao nếu CEO Tim Cook bị phạt tù vì hối lộ chính phủ Mỹ hàng triệu USD” - ông Kim cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư cũng sẽ trở nên thận trọng hơn khi đầu tư vào một công ty bị dính bê bối.

Tốt cho Hàn Quốc?

Theo Chung Sun-sup, Tổng biên tập của Chaebol.com - một trang web chuyên phân tích các tập đoàn gia đình lớn của Hàn Quốc, phán quyết cuối cùng về vụ bê bối tham nhũng của người thừa kế Samsung trong tuần này có thể có một số tác động tích cực.

Từ lâu, các nhà phân tích đã cho rằng, việc tham nhũng, hối lộ và ảnh hưởng chính trị giữa các chính trị gia và doanh nhân thực tế đã trở thành một đặc trưng cố hữu ở quốc gia này.

Trước đó, ông Lee Kun-hee - cựu Chủ tịch Samsung đã bị kết tội hối lộ và trốn thuế, nhưng được ân xá và tránh được án tù. Không chỉ có ông Lee, nhiều lãnh đạo điều hành các chaebol khác phạm tội cũng đã được giảm nhẹ mức án phạt và được phép trở lại điều hành doanh nghiệp của họ.

Việc đưa “Thái tử Samsung” trở lại nhà tù cho thấy Hàn Quốc đã sẵn sàng nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc hơn.

“Đây là bước khởi đầu của việc giải quyết triệt để mối quan hệ tham nhũng giữa chính phủ và doanh nghiệp. Đó là tin tốt cho nền kinh tế Hàn Quốc trong dài hạn” - ông Chung nhấn mạnh.

Theo CNN