"Thái tử Samsung" không thoát án tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 18/1, ông Lee Jae-yong - người thừa kế tập đoàn Samsung bị buộc phải quay lại nhà tù vì tội hối lộ, sự việc diễn ra chưa đầy 3 năm sau khi ông này được hưởng án treo.
Ông Lee Jae-yong có mặt trong phiên xét xử ngày 18/1 và đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên. Ảnh: Yahoo
Ông Lee Jae-yong có mặt trong phiên xét xử ngày 18/1 và đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên. Ảnh: Yahoo

Ông Lee đã bị Tòa án cấp cao Seoul kết án 2,5 năm tù vì tội hối lộ, kết thúc một vụ kiện đã diễn ra cách đây 4 năm. Ban đầu, ông Lee bị tuyên án 5 năm tù giam vào năm 2017 nhưng đã được hưởng án treo chỉ sau một năm khi ông kháng cáo. Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã bác bỏ quyết định này và đưa ra lệnh xét xử mới vào tháng 8/2019.

Ông Lee đã bị bắt trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye - người bị kết án 20 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Ông Lee bị kết tội hối lộ bà Park để đổi lại lợi ích kinh doanh cho Samsung. Các công tố viên ban đầu đưa ra mức án 12 năm tù đối với người thừa kế Samsung nhằm cho công chúng thấy rằng ngay cả Samsung cũng không thể đi ngược lại luật pháp.

Trong phiên điều trần cuối cùng của phiên tòa, ông Lee đã xin lỗi người dân Hàn Quốc và hứa sẽ tạo ra một “Samsung mới” cũng như “khắc phục những gì tòa án đã chỉ ra do tác hại của chaebol [mô hình kinh doanh tập đoàn gia đình lớn của Hàn Quốc]”. Ông Lee cũng hứa sẽ không truyền lại quyền lực cho các con của mình.

Tuy đã bị bắt giam nhưng vận đen của ông Lee vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Ngoài vụ án trên, ông cũng đang bị điều tra vì cáo buộc gian lận và thao túng cổ phiếu. "Thái tử Samsung" vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành Chủ tịch của Samsung khi ông tự do, sau cái chết của cha ông - cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vào cuối năm 2020.

Theo Yahoo