Thaco dự kiến phát hành riêng lẻ hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho JC&C với giá 128.500 đồng/cổ phiếu

VietTimes -- Nguồn vốn thu được từ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ là nguồn bổ sung tài chính cho Thaco để thực hiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh với quy mô lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm 2019.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ, sửa đổi điều lệ và đăng ký tăng vốn điều lệ.

Theo đó, Thaco dự kiến phát hành riêng lẻ 30.304.143 cổ phiếu (tương đương với 1,82% số cổ phiếu đang lưu hành) cho cổ đông chiến lược là Jardine Cycle & Carrigae Limited (JC&C). Với mức giá phát hành 128.500 đồng/cổ phiếu, quy mô thương vụ lên tới 3.894 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành mới sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Bên cạnh đó, Thaco cũng cho biết thời gian phát hành dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2019. Cụ thể, hoạt động phát hành sẽ được thực hiện ngay sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty.

Mục đích phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm giúp Thaco tăng vốn điều lệ, bổ sung nguồn vốn cho công ty để thực hiện các kế hoạch đầu tư, kinh doanh. Trong đó, Thaco có kế hoạch chi đầu tư trong năm 2019 với quy mô lên tới 14.077 tỷ đồng, bao gồm các hoạt động: Đầu tư sản xuất kinh doanh ô tô; Đầu tư xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp, đô thị và Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh phát hành cổ phiếu, nguồn tài trợ cho các dự án đầu tư của Thaco sẽ được thu xếp một phần từ nguồn lợi nhuận giữ lại và khấu hao với giá trị lên tới 10.183 tỷ đồng.

Thaco 1
Chi tiết kế hoạch chi đầu tư năm 2019 và nguồn vốn tài trợ của Thaco (Nguồn: Thaco)

Kế hoạch đầu tư phát triển được Chủ tịch Thaco, ông Trần Bá Dương, tiết lộ chi tiết hơn trong buổi Lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019 diễn ra vào sáng ngày 11/2/2019.

Năm 2019, Thaco đặt mục tiêu bán tối thiểu 110.000 xe ô tô

Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, Thaco sẽ thành lập công ty phân phối bao tiêu sản phẩm cho CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) để xuất khẩu trái cây tươi và nông sản chế biến. Bên cạnh đó, Thaco sẽ phối hợp với HNG trông mới thêm 11.500 ha trong năm 2019, nâng tổng diện tích cây ăn trái lên 30.000ha.

Đây có thể coi là dấu hiệu cho thấy “cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối” giữa Thaco và CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) tiếp tục có những bước phát triển tốt đẹp kể từ khi hai công ty này công bố hợp tác chiến lược vào tháng 8/2018.

Nếu thương vụ phát hành diễn ra thành công, JC&C sẽ gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Thaco từ mức 25,23% lên mức 26,57% vốn điều lệ. Trước đó, trong năm 2018, JC&C đã 3 lần thực hiện giao dịch mua gom thêm tổng cộng 3,8 triệu cổ phiếu Thaco, với giá trị ước tính lên tới 15,1 triệu USD. Mặt khác, việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Thaco cũng phần nào phản ánh niềm tin của cổ đông ngoại là JC&C với chiến lược phát triển của công ty này trong thời gian tới.

Được biết, ngày 8/1/2019 vừa qua, JC&C đã đánh dấu mốc thời gian 120 năm “hiện diện sâu sắc” (deep-rooted presence) tại khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, tập đoàn đánh giá khu vực Đông Nam Á là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, được dự đoán sẽ là khu vực kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030. JC&C đã thực hiện chiến lược đầu tư vào khu vực này và gắn bó lợi ích lâu dài trong các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng, xi măng, năng lượng và bất động sản.

Tại Việt Nam, JC&C đã thực hiện đầu tư vào Thaco kể từ năm 2008, mở rộng hoạt động với các khoản đầu tư tại CTCP Cơ điện lạnh (Mã CK: REE) trong năm 2012 và CTCP Sữa Việt Nam (Mã CK: VNM) vào năm 2017./.