Tesla bất ngờ giảm sản lượng xe điện tại nhà máy ở Thượng Hải trong tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tesla có kế hoạch thực hiện kế hoạch giảm sản xuất tại nhà máy Thượng Hải vào tháng 1/2023, bắt đầu giảm sản lượng từ tháng 12/2023, theo lịch trình sản xuất nội bộ mà Reuters được cung cấp.
Những chiếc xe Model 3 do Tesla sản xuất trong sự kiện giao hàng tại nhà máy của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 7/1/2020. Ảnh REUTERS/Aly Song/
Những chiếc xe Model 3 do Tesla sản xuất trong sự kiện giao hàng tại nhà máy của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 7/1/2020. Ảnh REUTERS/Aly Song/

Tesla sẽ sản xuất trong 17 ngày trong tháng 1, từ ngày 3/1 đến ngày 19/1/2023, ngừng sản xuất xe điện từ ngày 20/1 đến ngày 31/1 để nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, theo kế hoạch mà Reuters có được.

Tesla không nêu rõ lý do hãm chậm tiến độ sản xuất trong kế hoạch xuất xưởng sản phẩm. Cũng không rõ liệu công việc sản xuất có tiếp tục bên ngoài dây chuyền lắp ráp Model 3 và Model Y tại nhà máy trong thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình hay không. Việc Tesla ngừng hoạt động một thời gian dài nhân dịp Tết Nguyên đán chưa từng xảy ra trước đây.

Tesla đã đình chỉ sản xuất tại nhà máy lắp ráp xe điện ở Thượng Hải ngày 24/12, theo kế hoạch được thiết lập là tạm dừng mọi công việc tại nhà máy vào tuần cuối cùng của tháng 12, Reuters đưa tin.

Việc cắt giảm sản lượng mới nhất của Tesla tại Thượng Hải diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm đang gia tăng sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách zero-Covid vào đầu tháng 12. Động thái đó được các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoan nghênh mặc dù lây nhiễm lan rộng làm gián đoạn các hoạt động sản xuất bên ngoài Tesla.

Tương tự như các nhà sản xuất ô tô khác, Tesla đang phải đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Đầu tháng 12, Tesla cung cấp ưu đãi bổ sung cho những người mua, nhận xe vào tháng 12. Công ty đã giảm giá xe Model 3 và Model Y tới 9% tại Trung Quốc, cùng trợ cấp chi phí bảo hiểm.

Công ty môi giới China Merchants Bank International (CMBI) trong một báo cáo phát hành ngày 27/12 cho biết, doanh số bán lẻ trung bình hàng ngày của Tesla tại Trung Quốc từ ngày 1/12 đến ngày 25/12 giảm 28% so với cùng kỳ năm 2021. Tesla ghi nhận doanh số bán lẻ là 36, 533 EV tại Trung Quốc từ ngày 1/12 đến ngày 25/12.

Công ty môi giới theo dõi dữ liệu doanh số bán lẻ ô tô hàng tuần ở Trung Quốc dưới dạng nắm bắt nhanh về nhu cầu, cho biết doanh số bán ô tô điện toàn ngành tăng gần 15% theo cùng một số liệu thống kê cho đến ngày 25/12. Công ty cho biết doanh số bán hàng trung bình hàng ngày của BYD, đối thủ cạnh tranh của xe điện Tesla ở Trung Quốc đã tăng 93% trong giai đoạn đó.

Nhà máy Thượng Hải, trung tâm sản xuất quan trọng nhất thuộc công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk vẫn hoạt động bình thường trong tuần cuối cùng của tháng 12/2021 và chỉ nghỉ 3 ngày để đón Tết Nguyên đán.

Khoảng thời gian từ ngày 21/1 đến ngày 27/1/2023 là những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Thời gian tạm dừng sản xuất của Tesla đến 10 ngày, dài hơn thời gian nghỉ Tết của người Trung Quốc.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải là một khu phức hợp công nghiệp, sử dụng khoảng 20 000 công nhân, và cung cấp hơn một nửa sản lượng xe của Tesla trong 3 quý đầu năm 2022.

Tesla đã đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng và giao xe điện là 50% vào năm 2022. Các nhà phân tích dự đoán sản lượng sẽ không đạt mục tiêu ở mức gần 45%, trên cơ sở dự báo cho quý IV sắp kết thúc.

Theo Reuters