Tên lửa S-300 tại Syria vẫn chưa thể hoạt động

VietTimes -- Theo ảnh được đưa ra bởi vệ tiinh quốc tế ImageSat International  (iSi) của Israel đưa ra ngày 14.11 thì một trong những hệ thống phòng không tầm xa S-300 mà Nga tặng cho Syria vẫn chưa hoạt động. 
Ảnh vệ tinh cho thấy một hệ thống S-300 vẫn chưa hoạt động.
Ảnh vệ tinh cho thấy một hệ thống S-300 vẫn chưa hoạt động.

Nga đã cung cấp cho quân đội chính phủ Syria 3 hệ thống S-300 và rất nhiều các thiết bị quân sự bao gồm cả một hệ thống chỉ huy và kiểm soát tiên tiến. Tuy nhiên, vệ tinh ImageSat đã xác định được 1 hệ thống S-300 gần thị trấn Masyaf, Hama. 

Thông tin từ ImageSat không gây ngạc nhiên bởi Bộ Quốc phòng Nga 2 tuần trước cho biết rằng các cố vấn quân sự Nga vẫn đang huấn luyện Lực lượng phòng không Syria (SyAADF) sử dụng các hệ thống S-300. Việc huấn luyện sử dụng các hệ thống phức tạp này sẽ kéo dài trong nhiều tháng. 

Nga đã quyết định cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tiên tiến này khi chiếc máy bay trinh sát Il-20 cùng 15 thành viên phi hành đoàn bị bắn rơi vào ngày 17.9. Những hệ thống này đã được chuyển tới Syria 2 tuần sau sự cố và kể từ đó, Israel không thể không kích vào trong địa phận của Syria. 

Video quân đội Nga thử nghiệm S-300.