TECHFEST Việt Nam sẽ mở rộng sang châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TECHFEST tại châu Âu, diễn ra vào tháng 6 – 7/2022 tại Pháp, là cách làm mới để tăng cường giao lưu, kết nối giữa cộng đồng trí thức, chuyên gia nước ngoài với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước.
Ông Ngô Hướng Nam trao đổi với VietTimes tại Lễ phát động TECHFEST 2022.
Ông Ngô Hướng Nam trao đổi với VietTimes tại Lễ phát động TECHFEST 2022.

Ông Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) – đã trả lời câu hỏi của VietTimes tại Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam năm 2022, vừa diễn ra chiều nay (22/3).

Trao đổi với PV VietTimes về việc TECHFEST Việt Nam sẽ mở rộng sang châu Âu, ông Ngô Hướng Nam cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mới tham gia vào công tác tổ chức TECHFEST từ năm 2021 nhằm khởi động để kết nối cộng đồng trí thức, chuyên gia, kiều bào ở nước ngoài cùng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước và cũng đã đạt được một số kết quả ban đầu.

Năm nay, Ủy ban đặt mục tiêu hội nhập sâu hơn nữa với cộng đồng trí thức, chuyên gia nước ngoài để kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước cũng như TECHFEST.

Ông Nam phân tích, những năm gần đây, nhiều cuộc thi đổi mới sáng tạo diễn ra sôi nổi ở cả Việt Nam và nước ngoài. Cuộc thi TECHFEST trong nước càng có hiệu quả, càng có sức lan tỏa nếu tạo được sự kết nối với các cuộc thi này. Vì thế, Ủy ban đặt mục tiêu năm 2022 là sẽ kết nối để BTC của TECHFEST làm việc với BTC các cuộc thi tương tự ở nhiều nước, để có sự liên kết giữa TECHFEST và các cuộc thi đang diễn ra trên thế giới.

Cụ thể, ngay trong năm nay, Ủy ban sẽ kết nối để đưa TECHFEST đến châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 6-7/2022, tại Pháp. Đây là cách làm mới để đưa TECHFEST ra bên ngoài và gần gũi cộng đồng người Việt ở nước ngoài, để việc giao lưu, kết nối giữa cộng đồng trí thức, chuyên gia nước ngoài với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước được hiệu quả hơn.

Hơn 1,5 tỉ USD đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

TECHFEST Việt Nam 2022 được phát động bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) và các chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

TECHFEST 2022 xuất hiện nhiều làng công nghệ mới nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ hiện đang được đặc biệt quan tâm. ảnh 1

TECHFEST 2022 xuất hiện nhiều làng công nghệ mới nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ hiện đang được đặc biệt quan tâm.

Với Lễ phát động năm thứ 8, TECHFEST Việt Nam trở thành nền tảng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, kết nối các hoạt động triển khai xuyên suốt trong cả năm với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Các hoạt động trọng tâm tại TECHFEST phải kể tới diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo và hoạt động của các Làng công nghệ trong các lĩnh vực, chuỗi hoạt động tiếp tục được phát triển với tư duy mở,…

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá đại dịch COVID-19 diễn ra trong vài năm qua đã hạn chế khả năng tiếp cận nguồn lực từ quốc tế, hạn chế sự tương tác, gặp gỡ, trao đổi kinh doanh. Tuy nhiên, đó cũng là động lực cho sự đổi mới, sáng tạo, là cơ hội cho ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Ngay giữa tâm bão đại dịch năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã thu hút được số lượng vốn đầu tư cao nhất từ trước tới nay - hơn 1,5 tỉ USD” – Thứ trưởng Tùng trích dẫn con số và cho rằng đây là minh chứng rõ ràng nhất, chắc chắn nhất cho tiềm lực và năng lực của trí tuệ Việt Nam. Hơn bao giờ hết, động lực này cần được tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ để phát triển, để tạo lập làn sóng đổi mới sáng tạo mới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19.

TECHFEST 2022 cũng xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ hiện đang được đặc biệt quan tâm như công nghệ chuỗi khối, công nghệ dược liệu, metaverse, chuyển đổi số,… Đặc biệt, hoạt động kết nối đầu tư được triển khai bài bản với những dịch vụ hỗ trợ pháp lý giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.