50 chuyên gia kiều bào tham gia cố vấn cho chuỗi hoạt động của Techfest Việt Nam 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã giới thiệu 50 chuyên gia kiều bào tham gia vào hệ thống mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và hơn 26 chuyên gia kiều bào tham gia cố vấn khởi nghiệp toàn cầu.
TECHFEST kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam (Ảnh chụp tại TECHFEST 2021).
TECHFEST kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam (Ảnh chụp tại TECHFEST 2021).

Thông tin trên được ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Bộ Ngoại giao) - trao đổi với VietTimes tại lễ khai mạc trực tuyến Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” - vừa diễn ra hôm nay (16/9).

Cùng với đó, ông Phạm Việt Hùng cho biết, Techfest 2021 là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân trí thức kiều bào đóng góp phát triển quê hương đất nước.

Ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Bộ Ngoại giao) - tại lễ khai mạc trực tuyến Techfest Việt Nam 2021

Ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Bộ Ngoại giao) - tại lễ khai mạc trực tuyến Techfest Việt Nam 2021

“Người Việt Nam ở nước ngoài rất đông đảo, phần rất lớn là các doanh nhân, các trí thức, các chuyên gia đang sinh sống, làm việc, kinh doanh, nghiên cứu khoa học tại các nước có nền khoa học tinh tế và khoa học công nghệ phát triển (…). Đây là nguồn lực quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Techfest 2021 sẽ kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, liên kết con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam” - ông Phạm Việt Hùng cho biết.

Theo Ban tổ chức, Techfest Việt Nam 2021 có hơn 50 sự kiện sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12/2021 trên toàn quốc. Sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài,, Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) tổ chức, quy tụ rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên 16 lĩnh vực công nghệ/các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế.

Techfest Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, và thực sự đã quy tụ được nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành một bệ phóng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, được tổ chức thường niên từ năm 2015.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Techfest 2020 đã được tổ chức thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ trực tuyến phát động Techfest Việt Nam 2021, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, năm 2021, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, làm con đường khởi nghiệp sáng tạo vốn chông gai lại càng thêm chông gai. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc.

Trong nguy có cơ, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, bây giờ là thời điểm để vươn lên, để “kiến tạo tương lai”.

Buổi phát động Techfest 2021 có sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều đầu cầu.

Buổi phát động Techfest 2021 có sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều đầu cầu.

Phối hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, ứng dụng những công nghệ mới nhất nhằm xóa nhòa khoảng cách địa lý, vật lý và tâm lý, chuỗi sự kiện Techfest được thiết kế gồm chuỗi hoạt động của hơn 50 hội nghị, hội thảo, kết nối đầu tư, cuộc thi, tập huấn của 16 Làng công nghệ trải dài từ tháng 9 đến 12/2021, cùng với nhóm hoạt động đồng hành như đào tạo, tập huấn, chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức hàng tháng…

Techfest đã phát triển từ những hoạt động tập hợp cộng đồng tới thực sự trở thành một nền tảng kết nối hệ sinh thái, kết nối tri thức, kết nối công nghệ, và trên hết, là nơi ứng dụng những tiến bộ công nghệ để kết nối con người.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết, ngoài các làng công nghệ từ các năm trước, Techfest 2021 có thêm làng công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: An toàn không gian mạng; thách thức và sáng tạo xã hội; công nghệ giải trí và truyền thông; công nghệ logistic và các nền tảng và hạ tầng công nghệ; sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…

Từ ứng dụng công nghệ kết nối đa phương tiện, các nền tảng tích hợp và hội thảo trực tuyến tới ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống trình diễn thực tế ảo đối với sản phẩm, dịch vụ mới, Techfest năm nay sẽ đem lại những trải nghiệm mới, cơ hội mới cho người tham dự, cho dù là nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên hay các nhà sáng lập, nhóm nghiên cứu mạnh, cho dù ở Việt Nam hay trên thế giới. Techfest Việt Nam 2021 sẽ đem Việt Nam giới thiệu với thế giới, và kéo thế giới lại gần Việt Nam hơn, tôn vinh trí tuệ và tinh thần Việt Nam, từng bước kiến tạo nên tương lai bền vững và giàu đẹp hơn.

Cũng tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã chính thức phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2021. Đây là cuộc thi tìm kiếm, đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của người Việt trong và ngoài nước với những nỗ lực chuyển mình, thích ứng, tồn tại và phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Các doanh nghiệp tham dự có cơ hội nhận được các giải thưởng tài chính hấp dẫn và các gói hỗ trợ với tổng trị giá lên đến 500.000 USD, có cơ hội tiếp xúc với hơn 50 quỹ và nhà đầu tư trong nước quốc tế xuyên suốt các vòng thi.