Techfest 2022 trình làng các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup và doanh nghiệp tiềm năng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số hàng trăm gian hàng tại Techfest, có 10% gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp KHCN, 70% giới thiệu các sản phẩm của startup, còn lại là trưng bày sản phẩm mới của doanh nghiệp tiềm năng.
Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022.
Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, vừa khai mạc hôm nay (2/12), thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tiếp tục kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái; là nơi để là các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư,… cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như hướng tới tìm kiếm các giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng,… Qua đó, chương trình góp phần thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

Trong khuôn khổ của Techfest 2022, triển lãm với hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Tại không gian triển lãm, khách tham quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình đang được doanh nghiệp và các trường đại học đầu tư, như hệ thống công nghiệp 4.0, máy móc thiết bị công nghệ in 3D, những sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và thương mại hóa...

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng - Trưởng Ban tổ chức Ngày hội - cho rằng, điểm nhấn của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm nay là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và chuỗi các hội thảo, đó là “Đường băng sáng tạo, Kỳ lân cất cánh”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, điểm mới của Techfest 2022 là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, điểm mới của Techfest 2022 là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đây là một trong những tọa đàm chiến lược ươm tạo và tăng tốc Kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển; là cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội kết nối với các định chế tài chính, quy trình phương pháp IPO tiêu chuẩn quốc tế và rộng hơn là tạo ra sân chơi mới, đường băng sáng tạo mới cho Kỳ Lân cất cánh trong kỷ nguyên số...

Tính đến hết năm 2021, Việt Nam hiện có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 217 quỹ đầu tư và 138 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hình thành một hệ sinh thái tương đối hoàn thiện và năng động.

Để hệ sinh thái này được gia tăng sức mạnh cần nâng cao tính “mở”, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi mọi thứ trở nên toàn cầu, mọi nền tảng mở ra. Độ mở càng lớn thì chúng tiếp cận được nhiều tri thức, công nghệ sẵn có ở trên thế giới, và tránh việc nghiên cứu lại, trùng lặp. Liên kết giữa tập đoàn, doanh nghiệp với startup, viện trường có thể cùng lúc giải quyết bài toán cho nhiều doanh nghiệp, qua đó, tiết kiệm được chi phí vận hành, nguồn nhân lực.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.