Ông Michael Dell, Giám đốc điều hành Dell Technologies
Ông Michael Dell, Giám đốc điều hành Dell Technologies

E-magazine 35 năm làm CEO công ty công nghệ, Michael Dell chia sẻ bài học quý giá về quá trình gây dựng công ty

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dell là công ty kinh doanh máy tính có thu nhập lớn thứ 28 tại Hoa Kỳ. CEO của công ty, ông Michael Dell đã có 35 năm lăn lộn trên thương trường. Ông đã chia sẻ về quá trình gây dựng công ty của mình.

Trong ngành công nghệ lấy giới trẻ làm trung tâm ngày nay, ông Michael Dell, 57 tuổi, là một thương nhân lớn tuổi. Vị Giám đốc điều hành của Dell Technologies thỉnh thoảng tổ chức bữa tối cho các doanh nhân trẻ tại nhà riêng ở Austin, Texas - nơi khách mời tìm kiếm lời khuyên của ông về các vấn đề trong cuộc sống và kinh doanh.

Michael Dell đã từng trải qua quãng thời gian lập nghiệp giống như các bạn trẻ ngày nay. Ông thành lập một công ty công nghệ khi còn là một sinh viên trong phòng ký túc xá đại học và sau đó bỏ học. Hơn 30 năm sau, ông đã là một tỉ phú.

Chặng đường xây dựng đế chế của Dell khá thú vị. Doanh nghiệp lắp ráp PC do ông thành lập tại Đại học Texas năm 1984 trở thành công ty nằm trong danh sách Fortune 500 đã trải qua những bước ngoặt ngoạn mục. Ông Michael Dell đã thắng trong trận chiến chống lại nhà đầu tư Carl Icahn để giành quyền kiểm soát công ty và đưa Dell trở thành công ty của cá nhân vào năm 2013. Vài năm sau, ông đã dàn xếp việc mua EMC Corp., một trong những thương vụ mua lại có giá trị cao nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Sau đó, ông đã niêm yết công ty một lần nữa vào năm 2018.

Những sự kiện nói trên cộng thêm một số sự kiện khác đã định hình Michael Dell, người đã nêu chi tiết gần 4 thập kỷ của mình như một người đi tiên phong trong kinh doanh ở cuốn sách "Chơi đẹp nhưng thắng: Hành trình của CEO từ người sáng lập đến nhà lãnh đạo" . Ông Dell đã chia sẻ với Tạp chí TIME về những bài học mà ông đã học được, vai trò thay đổi của giám đốc điều hành và niềm tin của ông rằng các doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận có tiềm năng biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn và hiệu quả hơn là các chương trình từ thiện.

PV: Trong cuốn sách, ông nói về sự trưởng thành của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo, cũng như những sai lầm ông đã mắc phải trong suốt chặng đường. Bài học đáng giá nhất của ông là gì?

Michael Dell: Một trong những điều tôi học được từ rất sớm là không phải ai cũng có những giá trị và niềm tin giống nhau. Chúng tôi phải rất rõ ràng về điều gì được phép và điều gì không được.

Khi bạn mở rộng một công ty, đặc biệt ra phạm vi thế giới, có những nơi họ không bắt bạn làm theo các quy tắc, điều đó có vẻ OK. Nhưng ở công ty chúng tôi thì điều đó không ổn. Vì vậy, chúng tôi phải cực kỳ rõ ràng về những thứ được phép làm và không được phép. Tôi nghĩ rằng bằng cách rõ ràng, chúng tôi sẽ không thu hút những người muốn hoạt động theo một cách khác.

Có một ranh giới cực kỳ rõ ràng xung quanh những gì có thể chấp nhận được và những gì không được chấp nhận.

PV: Nói với ai đó, tôi xin lỗi, anh đã mắc sai lầm lớn và anh phải rời đi… Đó là một cuộc trò chuyện khó khăn, phải không? Đó có phải là kỹ năng ông đã mài dũa trong nhiều năm?

Michael Dell: Ai đó đã từng mô tả điều này với tôi như là nghệ thuật của những cuộc trò chuyện. Một trong những người hướng dẫn tôi vào những năm 90 đã đưa cho tôi một cuốn sách. Tôi nghĩ tên cuốn sách là Hội thoại khó. Chúng tôi đã bàn luận rất nhiều về điều này. Vâng, chắc chắn thời gian đầu tôi không giỏi lắm. Nhưng điều đó (cuộc nói chuyện-PV) cực kỳ quan trọng. Đại đa số mọi người thực sự nhận được phản hồi khá tốt khi cuộc nói chuyện được thực hiện theo cách xây dựng. Tất nhiên, những cuộc trò chuyện đó diễn ra như thế nào là điều đáng kinh ngạc.

35 năm làm CEO công ty công nghệ, Michael Dell chia sẻ bài học quý giá về quá trình gây dựng công ty ảnh 1

Người phụ nữ làm việc trong văn phòng sử dụng màn hình Ultrasharp Dell 30 inch với máy tính xách tay Latitude 9000 Series tên mã là Andrews, bàn phím và chuột Dell Premier km7321w tên mã Jabra Evolve 75

PV: Hơn một thập kỷ trước, Dell đã đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2020 - xung quanh những thứ như hòa nhập và tính bền vững. Ngày nay, ngày càng nhiều người mong đợi các CEO và các công ty đóng một vai trò nào đó trong việc giải quyết các vấn đề xã hội. Điều gì đã khiến ông đưa ra những mục tiêu đó vào năm 2010?

Michael Dell: Hãy để tôi quay trở lại đầu những năm 90. Chúng tôi đã sản xuất một số lượng lớn máy tính và sản lượng tăng gấp đôi mỗi năm. Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, đây là một thiết bị có tuổi thọ xác định. Đến một lúc nào đó, nó không còn hữu ích nữa. Chuyện quái gì xảy ra sau đó? Chúng ta nên suy nghĩ về điều này một cách nghiêm túc, bởi vì nếu bạn tạo ra một triệu chiếc máy tính, về sau sẽ có một triệu chiếc không còn được sử dụng nữa.

Sau đó, bạn sản xuất được 10 triệu, 100 triệu chiếc v.v... Bạn bắt đầu suy nghĩ sâu sắc về vòng đời và các vật liệu, thành phần tạo nên những thứ này. Điều gì sẽ xảy ra nếu những thứ này bị vứt trong một con suối ở đâu đó, hoặc một bãi rác, hoặc một con mương?

Vì vậy, tôi đã thách thức nhân viên của mình. Hãy thực sự xem xét ở cấp độ phân tử mọi thứ chúng ta đang đưa vào máy móc của mình để biết rằng thành phần nào trong số những thành phần này có thể, theo thời gian, nguy hiểm hoặc có hại. Làm thế nào để chúng tôi loại bỏ chúng? Vì vậy, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để sử dụng những vật liệu sạch nhất, xanh nhất. Chúng tôi bắt đầu nghĩ về việc tái chế và vòng đời. Khi tôi chuẩn bị đi ngủ vào ban đêm, đặt đầu lên gối, tôi nghĩ, "Chúa ơi, tất cả những thứ này đều có tên tôi."

PV: Ông nói đúng! Khi những chiếc máy tính này xuất hiện trong một bãi rác, mọi người đều biết chúng đến từ đâu.

Michael Dell: Tôi không muốn mang tiếng là kẻ đã tạo ra thảm họa môi trường khi tất cả những gì chúng tôi làm là tạo ra những chiếc máy tính.

PV: Trong số các đồng nghiệp CEO của ông, ông nghĩ điều gì đang thúc đẩy sự tham gia ngày càng tăng của họ vào các vấn đề xã hội?

Michael Dell: Tôi nghĩ là rất nhiều CEO muốn công ty của mình đóng góp được điều gì đó cho xã hội. 40 năm trước thì chưa có điều này. Nhưng bây giờ nhiều công ty ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong xã hội. Các CEO không cảm thấy bắt buộc phải cân nhắc về mọi vấn đề, nhưng chắc chắn có những vấn đề xã hội mà chúng tôi cảm thấy có liên quan đến công việc kinh doanh của mình. Các bên liên quan và cổ đông của chúng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi cần làm một thứ gì đó có ý nghĩa.

PV: Trong cuốn sách "Chơi đẹp nhưng thắng: Hành trình của CEO từ Người sáng lập đến Nhà lãnh đạo", ông đã viết rất nhiều về cách công nghệ có thể giúp giải quyết các vấn đề trên thế giới. Theo ông, những vấn đề quan trọng nào trên thế giới mà công nghệ có thể giúp giảm nhẹ tác hại?

Michael Dell: Nếu bạn nghĩ về quá trình giảm phát thải carbon, vấn đề khí hậu và môi trường, thì công nghệ chính là điểm tựa. Tất cả những vấn đề, cơ hội và thách thức này, tôi tin rằng ở một mức độ nào đó gắn liền với công nghệ, vì khả năng của công nghệ là sức mạnh tính toán, mạng lưới kết nối và truyền thông. Tất cả các thành phần này của công nghệ sẽ được đưa vào giải quyết các vấn đề.

35 năm làm CEO công ty công nghệ, Michael Dell chia sẻ bài học quý giá về quá trình gây dựng công ty ảnh 2

Các sản phẩm của Dell Technologies

PV: Làm thế nào để ông khuyến khích nhân viên tập trung vào những ý tưởng mới, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới?

Michael Dell: Về cơ bản, các công ty đều phải tìm cách loại trừ rủi ro, ấp ủ các ý tưởng mới và thử nghiệm chúng. Tất nhiên việc thử nghiệm không phải lúc nào cũng đem suôn sẻ. Rủi ro không phải là một điều xấu. Một trong những điều xảy ra ở các công ty khi họ lớn mạnh hơn là họ trở nên không thích rủi ro. Không ai muốn mạo hiểm. Hóa ra, nếu bạn muốn đổi mới, bạn sẽ gặp rủi ro. Vì vậy chúng tôi tôn vinh những người đổi mới.

Chúng tôi tôn vinh nhân viên qua các bằng sáng chế. Tôi nghĩ hiện nay chúng tôi có khoảng 32.000 bằng sáng chế. Nếu anh muốn xem một thứ gì đó thú vị thì hãy đến lễ vinh danh nhân viên của chúng tôi. Anh sẽ thấy có người được vinh danh khi họ có tới 50 hoặc 100 bằng sáng chế trong suốt sự nghiệp của họ.

Đó là một chuỗi thử nghiệm, thử nghiệm, lỗi, thử lại và cuối cùng bạn sẽ đạt được một số thành công.

PV: Chính xác là Dell Technologies đã làm thế nào?

Michael Dell: Chúng tôi có rất nhiều hackathon và các cuộc thi trong công ty. Chúng tôi có một quy trình để tài trợ cho các dự án nội bộ. Tất nhiên, sự đổi mới không chỉ diễn ra trong ranh giới công ty. Chúng tôi có các đối tác và liên minh cộng tác. Chúng tôi đã mua lại các công ty đang trên bờ vực phá sản sau khi thử nghiệm những thứ mới mẻ, và sau khi mua lại, chúng tôi có thể đẩy nhanh sự đổi mới.

Quỹ Dell Technologies Capital của chúng tôi đã đầu tư vào khoảng 130 công ty kể từ năm 2012 trong các lĩnh vực như 5G, Trí tuệ nhân tạo, Học máy, An ninh mạng và những thứ liên quan đến tương lai của chúng ta. Những công ty này đang thử nghiệm và phần lớn có thể thất bại, chỉ một số ít sẽ thành công. Đó chính là cách thức làm việc giữa các đối tác và chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các công ty này.

PV: Ông thành lập công ty của mình cách đây gần 4 thập kỷ, khi ông đang ở độ tuổi thanh thiếu niên. Ông có nhận thấy sự khác biệt nào giữa mình và các doanh nhân trẻ ngày nay không?

Michael Dell: Tôi đã dùng bữa tối tại nhà mình vào tối thứ Sáu với khoảng 10 người sáng lập công ty, và họ đều trẻ hơn tôi từ 10 đến 15 tuổi. Rất nhiều công ty thú vị, một số đã được công khai, một số sắp ra mắt. Và những công ty này ra đời ngày một nhiều hơn với những mục tiêu mà thế giới công nghệ đang hướng tới.

Tôi đang đầu tư vào rất nhiều công ty. Tôi có niềm tin sâu sắc rằng họ có thể tạo ra tác động tích cực trên thế giới. Làm từ thiện là rất tốt, tôi ủng hộ hoạt động từ thiện, nhưng thực sự tôi nghĩ các doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận có ý định làm những điều có lợi cho xã hội đang thúc đẩy sự tiến bộ hơn rất nhiều so với hoạt động từ thiện.

Chẳng hạn trong lĩnh vực tài chính vi mô, cho vay vi mô, chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận tạo ra tác động rất lớn.

PV: Khi ông trò chuyện với những người khởi nghiệp trẻ tuổi này, họ muốn nghe điều gì từ ông nhất? Họ hỏi ông về những gì?

Michael Dell: Đó là những câu hỏi hết sức thú vị. Họ hỏi tôi về quá trình xây dựng doanh nghiệp và đội nhóm bởi vì họ đang gặp khó khăn để tạo ra một bước phát triển vượt bậc. Và sau đó họ tìm hiểu cách tôi nuôi dạy con cái thế nào để đảm bảo rằng chúng không trở thành những đứa trẻ hư hỏng. Họ muốn biết về cách tôi quản lý một gia đình và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

PV: Nhiều người sáng lập thuộc thế hệ của ông đã nghỉ ngơi và đang làm công việc từ thiện, hoặc chỉ thư giãn toàn thời gian trên bãi biển. Điều gì khiến ông gắn bó với công việc của mình tại Dell cho tới tận bây giờ?

Michael Dell: Đối với tôi, nó giống như một câu hỏi hài hước bởi vì tôi yêu thích những gì tôi làm. Nó thật vui, thật thú vị. Nếu ai đó tước đoạt công việc khỏi tôi và nói rằng ông không thể làm như vậy nữa, tôi thực sự rất buồn.

Theo Time