Tàu tuần tra Mỹ chuyển giao cho Việt Nam có thể được lắp tên lửa

VietTimes -- Theo Janes, tháng 11/2017, tàu tuần tra USCG Morgenthau ( mã hiệu WHEC 722) rời cảng Honolulu, Hawaii và cập cảng Vũng Tàu vào ngày 15/12/2017. Gia nhập lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam (CSB), tàu sẽ có mã hiệu CSB-8020. Việt Nam có thể sẽ cân nhắc trang bị hệ thống tên lửa chống hạm 3M24 Uran-E cùng radar dẫn đường Garpun-Bal trong tương lai.
CSB-8020 là tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất của Cảnh sát Biển Việt Nam. Nguồn: ThanhNien
CSB-8020 là tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất của Cảnh sát Biển Việt Nam. Nguồn: ThanhNien

Từng là con tàu tuần tra Hamilton cao cấp nhất của Cảnh sát Biển Hoa Kỳ, đã tham chiến trong chiến tranh Việt Nam với nhiệm vụ hỏa lực trên biển. Tàu dài 115,2 m, cao 6,1m, nặng hơn 3.000 tấn và vị trí rộng nhất trên bong là 13,1m. Vận tốc tố đa đạt được  là 29 Hải lý (tương đương 53,7 km/h). Tầm nhìn chuẩn 17,779 km ở tốc độ 15 Hải lý (27,7km/h). Tàu có thể chứa đoàn thủy thủ lên tới 162 người bao gồm 19 chỉ huy và một máy bay trực thăng giám sát ngay trên boong.

Trong thời gian phục vụ cho lực lượng Hải quân Hoa kỳ, tàu WHEC 722 được trang bị pháo hạm chính 76mm, hai pháo tự động Orbital M242 Bushmaster và hệ thống phòng thủ tầm gần Raytheon 20mm (CIWS).


Cảnh sát Biển Việt Nam tiếp nhận tàu tuần tra siêu tốc Hamilton của Hoa Kỳ.
Nguồn video QPVN
Khi gia nhập lực lượng CSB Việt Nam, tàu sẽ mang mã hiệu CSB-8020. Chiến hạm được bàn giao trong khuôn khổ thỏa thuận Việt Mỹ, có hiệu lực từ tháng 05.2017, việc chuyển giao chiến hạm Mỹ cho Cảnh sát biển Việt Nam nằm trong chương trình bán trang bị dư thừa (EDA) của bộ Quốc phòng Mỹ.
Lực lượng kỹ sư và sĩ quan Việt Nam đã dành nhiều tháng nghiên cứu khai thác sử dụng, làm chủ trang thiết bị với sự giúp đỡ và hướng dẫn của các sĩ quan thuộc lực lượng Cảnh sát Biển Mỹ. Cho đến thời điểm này, CSB-8020 là tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam trên Biển Đông, giúp tăng cường phạm vi và năng lực thưc thi pháp luật của CSB Việt Nam.

Qua cuộc diễn tập trên biển tháng 12.2017, CSB Việt Nam cũng nghiên cứu và tiếp thu nhiều kinh nghiệm của quốc gia láng giềng biển Philippines. Hải quân quốc gia này nâng cấp lớp tàu Hamilton thành chiến hạm đúng nghĩa với việc trang bị thêm tên lửa hành trình chống tàu Harpoon cùng radar điều khiển hỏa lực. Janes dự đoán, Việt Nam có thể sẽ cân nhắc trang bị hệ thống tên lửa chống hạm 3M24 Uran-E cùng radar dẫn đường Garpun-Bal trong tương lai.