Tàu sân bay Nga xuất chiến, hộ vệ hạm nã tên lửa vào phiến quân Syria

VietTimes -- Chiến sự ở Syria đã có sự tham gia của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Chiến hạm Đô đốc Grigorovich đã phóng tên lửa hành trình chống lại các mục tiêu ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo ngày 15/11.
Chiến đấu cơ Nga xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov
Chiến đấu cơ Nga xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

"Ngoài ra, các tổ hợp tên lửa ven biển Bastion cũng hoàn thành những cuộc phóng vào các mục tiêu ở sâu trong Syria. Lần đầu tiên trong lịch sử hải quân Nga trong chiến cuộc bắt đầu có sự hiệp đồng tác chiến của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ngày hôm nay từ tuần dương hạm này bắt đầu có hoạt động của máy bay Su-33. Trước đó, chúng tôi đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính. Chú ý nhắm vào các kho đạn dược, về cơ bản bố trí ở trung tâm đào tạo, nếu nói chính xác hơn là nơi huấn luyện bọn khủng bố. Mục tiêu còn là các nhà máy chứ không phải là phân xưởng, thực sự là nhà máy lớn sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm",  Bộ trưởng Quốc phòng giải thích.

"Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố", ông Shoigu tuyên bố trong cuộc họp truyền thống với ban lãnh đạo cơ quan quân sự Nga và các công ty quốc phòng, tiến hành dưới sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng giải thích rằng Nga bắt đầu chiến dịch lớn giáng đòn tấn công hỏa lực vào các vị trí của các nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Dzhebhat en-Nusra tại các tỉnh Idlib và Homs của Syria.  Ông Shoigu nói trước đó đã phái tới đó một nhóm lớn quân nhân thuộc binh chủng hóa học và bảo vệ vi khuẩn, để phân định những chất độc hại mà bọn khủng bố sử dụng.

Tên lửa Kalibr Nga phóng từ biển tấn công các mục tiêu khủng bố tại Syria
Tên lửa Kalibr Nga phóng từ biển tấn công các mục tiêu khủng bố tại Syria

"Trong những tuần gần đây phát hiện được rằng bọn khủng bố đã hai lần sử dụng hóa chất độc. Trong một vụ, có 27 người phải nhập viện, 3 nạn nhân tử vong. Trong một trường hợp khác, 30 người phải cấp cứu. Tôi muốn nói là các binh sĩ quân đội Syria", đại tướng Shoigu thông báo.


Sự xuất hiện của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bên bờ biển Syria đã buộc những kẻ khủng bố từ Aleppo bắt đầu đàm phán đình chiến, báo Nga Izvestya cho biết trích dẫn một nguồn tin Syria cho biết.

Theo Izvestya, phiến quân hoảng sợ việc nhóm tàu tác chiến Nga tại Địa Trung Hải sẽ sẵn sàng bắn các tên lửa Kalibr vào vị trí của khủng bố. Hiện nay, không quân Nga cũng như không quân Syria đều không đánh bom phiến quân, có thể nói những kẻ khủng bố đang suy sụp tinh thần nghiêm trọng và tìm kiếm cơ hội sống.

Mục đích của các lực lượng Nga là ngăn chặn cung cấp trang bị cho phiến quân ở phía đông Aleppo, chúng vẫn đang tiếp tục nhận được vũ khí. Các vụ tấn công sẽ không nhằm vào thành phố nơi vẫn có hàng ngàn người dân mà tập trung vào những khu vực lân cận do khủng bố chiếm giữ. Đồng thời, rất có thể những kẻ khủng bố muốn tranh thủ đàm nhân phán đình chiến để tạm nghỉ và tập hợp lực lượng,  nguồn tin Syria nhận xét.