Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh

VietTimes -- Theo RIA Novosti dẫn nguồn từ đại diện cấp cao của liên hợp công nghiệp quốc phòng Nga: Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất thế hệ 5 "Khasky" sẽ được biên chế tên lửa hành trình siêu thanh "Shircon".
Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh

"Dự án tàu ngầm" Khasky " đang được văn phòng thiết kế Malachite phát triển. “Trong biên chế vũ khí trang bị tương lai của tàu ngầm sẽ là tên lửa hành trình siêu thanh. ".

Gần đây, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tiến hành những thử nghiệm đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh "Shircon". Đây là một mẫu tên lửa hành trình độc đáo và phát triển bí mật nhất của ngành công nghiệp quốc phòng nước Nga. Tên lửa hành trình được tập đoàn Chế tạo máy NPO phát triển, thông tin đầu tiên về tên lửa hành trình siêu thành này xuất hiện vào tháng 2.2011.

Hầu hết các tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa hành trình siêu thanh trên biển "Shircon" nằm sâu trong bí mật. Từ nguồn thông tin mở cho biết tên lửa đạt tốc độ gấp sáu lần tốc độ âm thanh, tầm bắn hiện nay có thể đạt tới 400 km.

Rạng sáng ngày 15.02.2013, một máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã cất cánh với một tên lửa đạn đạo nhưng thay cho tầng động cơ thứ 3 và đầu đạn là nguyên mẫu đầu đạn tên lửa siêu thanh. Khi ở độ cao 15-20 km và tốc độ trên 2000. Km / h, chiếc máy bay đã phóng tên lửa. Cùng ngày hôm đó là sự kiện Thiên thạch "Chelyabinsk" đã được đăng ký bởi Hội thiên thạch quốc tế. Sự kiện được ghi nhớ lại với nguồn sáng chói lòa, một làn sóng xung kích và vệt khói trắng đặc trưng của tên lửa. Các blogers quân sự cho rằng, đó chính là kết quả của vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh “Shircon”.

Thông tin từ các blogers quân sự, tên lửa siêu thanh được chế tạo trên cơ sở tên lửa chống tàu "Onyx", điều đó có nghĩa là trong tương lai tên lửa siêu thanh này có thể sử dụng những hệ thống phóng có sẵn và chỉ cần nâng cấp tên lửa mới. Tên lửa “Onyx”  sẽ được lắp đặt trên các tàu ngầm dự án "Ash" tàu ngầm tấn công dự án "Antey" và tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng lớp "Orlan". Ngoài ra Onyx là thành phần của hệ thống phòng thủ bờ biển "Bastion", có nghĩa là trong tương lai, hệ thống tên lửa “Bastion” sẽ có tên lửa siêu thanh thế hệ mới.

Theo thông tin được biết, các tổ hợp phóng tên lửa siêu thanh "Shircon"  sau khi được hiện đại hóa sẽ được biên chế cho hai kỳ hạm của hạm đội Biển Bắc là "Peter Đại đế" và "Đô đốc Nakhimov".

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 “Khasky” theo dự đoán của các chuyên gia kỹ thuật tàu ngầm có những đặc điểm khác với các tàu đang chế tạo hiện nay trước hết là lớp vỏ hấp thụ thủy âm cao su sẽ được thay thế bằng vật liệu tổng hợp composite. Theo các nhà phát triển, vật liệu này có khả năng giảm thiểu tối đa tiếng ồn phát sinh khi tàu cơ động, gia tăng khả năng tàng hình thân tàu.

Vật liệu composite đã được sử dụng trên các tàu ngầm thế hệ 4 nhưng khá giới hạn. Trong tương lai vật liệu này sẽ được tham gia vào hầu hết các bộ phận quan trọng khác như bọc thân, mũi và đuôi tàu, cánh ổn định, lan can, chân vịt và các bộ phận khác.

Tàu ngầm thế hệ 5 sẽ có kích thước nhỏ hơn các thế hệ tàu ngầm trước, được đóng theo dạng module và lắp đặt các trang thiết bị tiên tiến nhất. Tất cả các bộ phận đều hoạt động bằng động cơ điện siêu tiết kiệm, lò phản ứng hạt nhân gọn nhỏ thế hệ mới và một đặc điểm quan trọng nhất, toàn bộ các bộ phận thân tàu được đồng bộ hóa hoạt động dạng mạng Net để có thể tham gia hoạt động trong chiến tranh mạng, hệ thống điều khiển, điều hành các hoạt động thân tàu được robot hóa

Năm 2015, trên các phương tiện thông tin đại chúng dẫn nguồn từ đại diện Liên hợp các tập đoàn đóng tàu cho biết: sẽ đóng hai nguyên mẫu tàu ngầm thế hệ thứ 5, tàu ngầm săn ngầm và tàu ngầm mang tên lửa hành trình chống tàu. Hai loại tàu ngầm tương lai này cùng được đóng trên một thiết kế cơ bản. Khác nhau chỉ là các hầm phóng tên lửa hành trình chống tàu.

TTB