Tàu ngầm mất tích ở Indonesia: “Oxy sẽ cạn trong vòng 72 giờ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lượng dưỡng khí dự trữ trong con tàu ngầm bị mất tích sẽ cạn kiệt vào đầu giờ sáng ngày 24/4, chính quyền Indonesia nói trong lúc tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ.
Tàu ngầm mất tích KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia sẽ cạn dưỡng khí trong vòng 72 giờ (Ảnh: CNA)
Tàu ngầm mất tích KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia sẽ cạn dưỡng khí trong vòng 72 giờ (Ảnh: CNA)

Người đứng đầu Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono, nói trong cuộc họp báo chiều ngày 22/4 rằng tàu ngầm mất tích của họ chỉ có đủ lượng oxy để duy trì trong 72 giờ, trước khi cạn kiệt hoàn toàn.

“Chúng tôi đã mất liên lạc với con tàu này vào lúc 3h00 sáng ngày hôm qua (21/4), bởi vậy mà lượng dưỡng khí chỉ duy trì đến khoảng 3h00 sáng thứ Bảy” – ông Margono nói.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã mất tích trong hôm 21/4 cùng với 53 người trong khoang, trong lúc đang tham gia vào một cuộc tập trận ở vùng biển phía Bắc Bali. Tín hiệu liên lạc với con tàu này bị đứt vào lúc 4h30 sáng cùng ngày, sau khi con tàu xin phép được lặn vào lúc 3h00 sáng.

“Chúng tôi rất lạc quan, chúng tôi hy vọng vào điều tốt nhất” – Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subiano nói thêm trong cuộc họp báo.

Có tổng cộng 49 thành viên thủy thủ đoàn, 1 tướng chỉ huy tàu và 3 chuyên gia vũ khí có mặt trong khoang lúc tàu ngầm bị mất tích, theo Bộ Quốc phòng Indonesia.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được chế tạo để có thể chịu được sức ép ở độ sâu tối đa là 250 m, theo một quan chức. Nó được chế tạo ở Đức vào năm 1977 và gia nhập hạm đội hải quân Indonesia vào năm 1981.

Nhiều vết dầu loang đã được phát hiện ở một số vị trí sau khi tàu ngầm mất tích. Đô đốc Margono cho hay điều này có thể là do thùng chứa nhiên liệu của tàu đã chịu tổn hại. “Thứ hai, thủy thủ đoàn có thể đã đổ dầu ra với hy vọng tàu sẽ nổi lên. Bởi điều đó giúp tàu ngầm nhẹ hơn”, ông nói.

Sáng 22/4, phát ngôn viên quân đội Indonesia Achmad Ria nói với các phóng viên rằng, các tàu cứu hộ đến từ Singapore và Malaysia dự kiến sẽ tới khu vực mất tích vào khoảng cuối tuần này để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Tàu MV Swift Rescue của Singapore đã rời cảng và sẽ tới Bali vào hôm thứ Bảy tuần này, trong khi tàu MV Mega Bakti của Malaysia đã rời khỏi Kota Kinabalu, Sabah và dự kiến sẽ tới vào chiều Chủ nhật.

Phát hiện một vật thể trôi nổi

Có tổng cộng 21 tàu thuyền, 5 máy bay và 2 tàu ngầm đã được triển khai tham gia công tác tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

Chính quyền Indonesia nói trong cuộc họp báo rằng đội tìm kiếm đã phát hiện ra một vật thể có từ tính ở độ sâu khoảng 50 – 100 m.

“Tàu KRI Rigel (một tàu hải quân) hiện đang được cử tới (để trục vớt vật thể). Chúng tôi hy vọng rằng vật thể này là một phần của tàu KRI Nanggala” – tướng quân đội Marshal Hadi Tjahjanto nói.

Đô đốc Margono nói rằng nước khá trong trong quá trình diễn ra cuộc tập luyện bởi vậy mà chiến dịch tìm kiếm có được tầm nhìn tốt. Nhận câu hỏi rằng liệu có phải tàu ngầm mất tích đã quá cũ kỹ, ông Subiano nói về sự cần thiết phải hiện đại hóa lực lượng vũ trang Indonesia.

“Chúng tôi đã luôn ưu tiên việc phát triển và sự thịnh vượng, bởi vậy lực lượng vũ trang đã và đang được hiện đại hóa. Giờ nhu cầu đó càng cấp thiết, chúng tôi sẽ hiện đại hóa vũ khí” – ông nói.