Tàu ngầm Lada qua thử nghiệm vượt trội cả Kilo “Hố đen”

VietTimes -- RIA Novosti dẫn nguồn tin tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Admiralteyski Verf, Alexander Buzakov cho biết: Tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 677 'Lada', mang tên St. Petersburg trong các thử nghiệm cho thấy độ tĩnh lặng hơn nhiều so với các tàu ngầm dự án 636.3 'Varshavanka'.
Chiếc tàu ngầm thứ 2 thuộc dự án 677 lớp Lada, Kronstadt. Ảnh minh họa: RG.
Chiếc tàu ngầm thứ 2 thuộc dự án 677 lớp Lada, Kronstadt. Ảnh minh họa: RG.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn do RIA Novosti tổ chức, ông Buzakov cho biết, kết quả các cuộc thử nghiệm St. Petersburg, cho thấy các tính năng kỹ chiến thuật, đặc biệt là sự im lặng bí mật cơ động dưới đại dương còn cao hơn cả dự án 636 "Hố đen". Ông Buzakov hy vọng, Nga sẽ tiếp tục cho phép đóng hàng loạt các tàu ngầm Lada. Những chiếc tàu ngầm này sẽ không chỉ biên chế cho hải quân Nga mà còn có thể xuất khẩu.

Theo ông, cục thiết kế Rubin đang thiết kế một tàu ngầm phi hạt nhân sử dụng động cơ yếm khí (không phụ thuộc không khí). Nhà máy đóng tàu của ông hy vọng sẽ bắt đầu đưa vào hiện thực hóa dự án này sớm nhất có thể.

Tàu ngầm diesel – điện dự án 677 lớp "Lada" là lớp tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ 4. Tàu ngầm có yêu cầu nhiệm vụ là chiến đấu với các tàu ngầm, tàu nổi, tấn công các mục tiêu ven biển của đối phương, triển khai trận địa thủy lôi, vận chuyển lực lượng đặc nhiệm và những hàng hóa đặc biệt.

Tàu ngầm Dự án 677 có cấp độ tự động hóa điều khiển cao và độ ồn thủy âm thấp nhất. Tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL, ngư lôi tên lửa, ngư lôi thông thường, tên lửa phòng không Igla. Lượng giãn nước khi nổi khoảng 1,8 nghìn tấn. Độ sâu hoạt động đến 350 mét. Tốc độ bơi ngầm tối đa - hơn 20 hải lý. Thủy thủ đoàn khoảng 30 người.

Các tàu ngầm lớp Lada là tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ được trang bị các trạm nguồn yếm khí (không phụ thuộc không khí - VNEU), đặc điểm chính là tăng khả năng ngụy trang chống phát hiện, có nghĩa là có độ ồn rất thấp và các tính năng vật lý tạo âm thanh khác cũng thấp. Tàu ngầm có thể lặn liên tục dưới nước hai tuần mà không cần nổi lên để nạp năng lượng.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên St. Petersburg, được bắt đầu đóng trong nhà máy Admiralteyski Verf  (xưởng đóng tàu của Đô đốc) năm 1997, được chuyển giao cho Hải quân Nga năm 2010, biên chế vào hạm đội biển Bắc. Chiếc thứ hai thuộc Dự án 677, Kronstadt, được đóng năm 2005; chiếc thứ ba Veliki Luki, năm 2006. Sau đó, tiến trình đóng các tàu ngầm này tại St. Petersburg bị đóng băng và tiếp tục lại năm 2013.

Hải quân Nga hạ thủy chiế tàu ngầm thứ 2 thuộc dự dán 677 lớp Lada, Kronstadt. Video: Hải quân Nga.