Tàu khu trục tên lửa “Wayne E. Meyer” của Mỹ áp sát các đảo Hoàng Sa

VietTimes -- Ngày 13/9, tàu khu trục lớp Aegis “Wayne E. Meyer” mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tiến hành tuần tra tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Đây là chuyến tuần tra lần thứ hai của tàu “Wayne E. Meyer” áp sát các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông trong khoảng thời gian nửa tháng qua.
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường “Wayne E. Meyer” lần thứ hai tiến hành tuần tra, áp sát các đảo thuộc chủ quyền Việt Nam hiện Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường “Wayne E. Meyer” lần thứ hai tiến hành tuần tra, áp sát các đảo thuộc chủ quyền Việt Nam hiện Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Theo trang tin Đông Phương tối 13/9, phát ngôn viên Hạm đội Bảy của Hải quân Mỹ Reann Mommsen nói với Reuters: hành động của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Aegis “Wayne E. Meyer” đã “thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng” của Trung Quốc đối với quần đảo Paracel Islands (Hoàng Sa).

Cùng ngày, Lý Hoa Mẫn (Li Huamin), người phát ngôn của Chiến khu miền Nam, quân đội Trung Quốc nói rằng lực lượng hải quân và không quân của Chiến khu miền Nam, PLA đã giám sát, xác minh, nhận dạng trong suốt quá trình hoạt động của tàu Mỹ và cảnh báo họ rời đi.

Lý Hoa Mẫn nói, phía Mỹ đã “phớt lờ các quy tắc của luật pháp quốc tế và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, thực thi trong thời gian dài hành vi hàng hải bá quyền trên Nam Hải (Biển Đông – NV), gây tổn hại quyền chủ quyền của Trung Quốc, cho thấy Mỹ không thề có thiện chí giữ gìn hòa bình quốc tế và ổn định an ninh khu vực”.

Ông ta cảnh báo phía Mỹ: “Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với các quần đảo ở Nam Hải (Biển Đông – NV) và vùng biển lân cận; dù tàu chiến nước ngoài có khiêu khích bằng phương thức nào, cũng không thể thay đổi được thực tế này. Quân đội Chiến khu miền Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, áp dụng mọi biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia, kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Nam Hải (Biển Đông – NV)”.

Vào ngày 28 tháng 8, tàu khu trục “Wayne E. Meyer” cũng đã vào vùng biển khu vực bên trong 12 hải lý của các đá Chữ Thập và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ và lấp biển, bồi đắp trái phép thành các đảo nhân tạo.

Tàu khu trục “Wayne E. Meyer” cũng đã cùng tàu tuần duyên Mongomery của Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung trển biển đầu tiên giữa Hải quân Mỹ với các nước ASEAN kéo dài 5 ngày hồi đầu tháng 9 vừa qua. Phía Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng cuộc diễn tập chung này nhằm vào Trung Quốc.

(Theo Đông Phương)