Đài Truyền hình Trung Quốc: ngày Đài Loan độc lập sẽ là ngày Trung Quốc dùng vũ lực thống nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây đã tuyên bố Đài Loan “không sợ chiến tranh, không tìm kiếm chiến tranh, truyền thông chính thức Trung Quốc lập tức đáp trả bằng tuyên bố: ngày mà Đài Loan độc lập sẽ là ngày Trung Quốc được thống nhất.
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập thực binh nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Chinatimes),
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập thực binh nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Chinatimes),

Theo trang tin Dongfang ngày 12/10, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố tại môt hoạt động ngày 10/10: “Đài Loan không sợ chiến tranh, cũng không tìm kiếm chiến tranh”. Về phát biểu của bà, Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) hôm thứ Hai (12/10) một lần nữa cảnh báo trong bài bình luận “nếu Đáng Dân chủ Tiến bộ (DPP) và các thế lực đòi Đài Loan độc lập ‘dám đi thêm một bước quan trọng’ trên con đường ly khai, Trung Quốc đại lục sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, vào ngày mà Đài Loan độc lập  cũng sẽ ngày là ngày thống nhất”.

CCTV  nói trong bình luận, nội dung phát biểu của bà Thái Anh Văn liên quan đến hai bên bờ eo biển, tiếp tục tư duy đối đầu và ý thức thù địch và cổ  vũ cấu kết với các thế lực bên ngoài, một lần nữa phơi bày bản chất của DPP mưu tìm độc lập cho Đài Loan. Chính quyền DPP và các thế lực ‘Đài Loan độc lập’ một mặt tham gia vào cái gọi là ngoại giao khẩu trang trong thời kỳ đại dịch COVID-19, âm mưu tìm kiếm độc lập thông qua dịch bệnh; mặt khác, họ đang thao túng quá trình phi Trung Quốc hóa, điên cuồng đàn áp các hoạt động trao đổi bình thường giữa người dân hai bên eo biển và mưu đồ tạo ra sự “tách rời” giữa hai bên eo biển.

Truyền thông Trung Quốc công chiếu các hình ảnh diễn tập tấn công Đài Loan (Ảnh: Sina)
Truyền thông Trung Quốc công chiếu các hình ảnh diễn tập tấn công Đài Loan (Ảnh: Sina)

Bài báo chỉ trích chính quyền DPP và thế lực ly khai đòi Đài Loan độc lập đã tăng cường cấu kết với thế lực Hồng Kông độc lập và các thế lực bên ngoài nhằm trục lợi chính trị. Trước sự khiêu khích có chủ ý của Mỹ đối với đại lục về vấn đề Đài Loan, nhà cầm quyền DPP đã hợp tác vô điều kiện trong một nỗ lực vô ích để "Liên Mỹ kháng Trung"(liên kết cùng Mỹ chống lại Trung Quốc) và "ỷ Mỹ mưu độc" (dựa vào Hoa Kỳ để giành độc lập); bỏ ra số tiền rất lớn để mua vũ khí Mỹ, mang lại gánh nợ về sau cho con cháu và trói buộc người dân Đài Loan vào cỗ xe độc lập Đài Loan.

CCTV khẳng định, “Đài Loan độc lập” là một ngõ cụt và đối đầu với Trung Quốc không có lối thoát. “Đây là ranh giới cuối  của chúng ta và là lằn ranh đỏ không được vượt qua. Các phần tử "Đài Loan độc lập" không nên có bất kỳ ảo tưởng nào. Để đối phó với các hành động khiêu khích "Độc lập" của chính quyền DPP và lực lượng ly khai “Đài Loan độc lập”, PLA đã liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập quân sự thực binh  ở eo biển Đài Loan nhằm tăng tần suất và cường độ hoạt động của máy bay và tàu chiến nhằm răn đe "Đài Loan độc lập" và cảnh báo các lực lượng can thiệp từ bên ngoài. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đám Khắc Phi  nhấn mạnh, “nếu lực lượng ly khai "Đài Loan độc lập" dám tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc dưới bất kỳ danh nghĩa nào và bằng mọi cách, chúng ta sẽ kiên quyết đánh bại bằng mọi giá”.

 Bà Chu Phượng Liên, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện, cho biết gần đây nguyên nhân sâu xa của căng thẳng trong quan hệ hai bờ eo biển là do chính quyền DPP từ chối công nhận "sự đồng thuận năm 1992" thể hiện nguyên tắc một Trung Quốc, gây trở ngại và cản trở trao đổi và hợp tác xuyên eo biển, và thúc đẩy một loạt hành động đòi độc lập”. “Các nhà chức trách của DPP hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hành vi và khiêu khích qua cách cộng tác với các thế lực bên ngoài. Tôi khuyên các nhà chức trách DPP dừng mọi lời nói và việc làm mang tính khiêu khích vì mục tiêu “độc lập” và đừng coi thường quyết tâm kiên định và ý chí kiên định của 1,4 tỉ dân Trung Quốc Đại lục  bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, ngày nào “Đài Loan độc lập” cũng sẽ là ngày thống nhất đất nước".

Tên lửa đất đối hạm "Hùng Phong-2" do Đài Loan nghiên cứu sản xuất (Ảnh: Dongfang).
Tên lửa đất đối hạm "Hùng Phong-2" do Đài Loan nghiên cứu sản xuất (Ảnh: Dongfang).

Cuối cùng,  bài báo đã dẫn lời  người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đám Khắc Phi nói rằng nếu thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào và với danh nghĩa gì, đại lục cũng kiên quyết sẽ đánh bại họ bằng mọi giá.

Cùng ngày, một số cơ quan truyền thông Trung Quốc đã đăng lại bài báo về quan hệ hai bờ eo biển của ông Vương Tái Hy, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện năm 2017, trong đó chỉ ra rằng khả năng hai bên eo biển tái thống nhất một cách hòa bình đã rất nhỏ. Ông Vương  đề xuất rằng ngoài việc thống nhất  Đài Loan bằng vũ lực, cũng có thể sử dụng “Mô hình Bắc Bình" để giải quyết vấn đề Đài Loan, có nghĩa là đưa quân tiếp cận rồi “dĩ chiến bức hòa” (sử dụng chiến tranh để cưỡng chế hòa bình).