Tàu cá Trung Quốc đâm thủng tàu chiến Nhật trên biển Hoa Đông

VietTimes -- Cục Phòng vệ Nhật Bản thông báo, tối Chủ nhật 30/3 đã xảy ra vụ đâm va giữa một tàu cá Trung Quốc và một tàu hộ vệ của Nhật nhưng hai bên không có thiệt hại về người. Cục phòng vệ Nhật đang điều tra về nguyên nhân và tình huống xảy ra va chạm.
Tàu khu trục Shimakaze của Lực lượng phòng vệ trên biển (Hải quân) Nhật Bản bị tàu cá Trung Quốc đâm thủng tối 30/3 (Ảnh: Kyodo).
Tàu khu trục Shimakaze của Lực lượng phòng vệ trên biển (Hải quân) Nhật Bản bị tàu cá Trung Quốc đâm thủng tối 30/3 (Ảnh: Kyodo).

Sau vụ va chạm, thủy thủ đoàn tàu khu trục đã đưa một chiếc thuyền đến gần thuyền đánh cá để xác nhận. Người ta thấy rằng 13 thuyền viên trên thuyền đánh cá cũng trông không hề hấn gì.

Đài Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) dẫn lời Cục Phòng vệ (Bộ Quốc phòng) Nhật Bản nói rằng tàu khu trục Shimakaze của Lực lượng phòng vệ trên biển (Hải quân) Nhật Bản đã va chạm với một tàu đánh cá Trung Quốc ở vùng biển quốc tế trên biển Hoa Đông vào tối ngày 30. Được biết, thủy thủ đoàn trên tàu khu trục và thủy thủ đoàn trên tàu đánh cá không hề hấn gì. Hiện tại, Cục Phòng vệ Nhật Bản đang tìm hiểu rõ hơn về các chi tiết vụ việc.

NHK dẫn lời một nguồn tin từ Cục Phòng vệ cho biết, vào khoảng 20h30 tối giờ địa phương vào ngày 30/3, tàu khu trục Shimakaze của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã bị một tàu cá Trung Quốc đâm vào trên biển Hoa Đông tại vị trí cách Yakushima, tỉnh Kagoshima khoảng 650 km về phía tây.  

Được biết, thủy thủ đoàn của tàu khu trục Nhật không ai bị thương. Sau vụ va chạm, các thủy thủ tàu khu trục Nhật đã đưa một chiếc xuồng đến gần tàu đánh cá để xác nhận, phát hiện thấy rằng 13 thuyền viên trên tàu đánh cá Trung Quốc cũng không hề hấn gì.

Các cơ quan truyền thông như NHK, Asahi Shimbun, Mainichi Shimbun của Nhật Bản...đều đưa tin, tàu khu trục Shimakaze vẫn có thể tiếp tục hành trình, nhưng đã bị đâm thủ một lỗ có chiều dài 1 mét và rộng 20 cm ở phía sau sườn bên trái (Lưu ý: NHK và Mainichi Shimbun nói “lỗ thủng khoảng 1 mét”, nhưng Asahi Shimbun gọi là “bị thương”). Hiện tại, Cục Phòng vệ đang làm rõ hơn về các chi tiết vụ việc.

Kyodo News dẫn lời các nguồn tin chính phủ Nhật nói rằng không có ai chết hoặc mất tích trong vụ việc. Các tàu khu trục và tàu đánh cá hiện đang neo đậu tại vùng biển này, Lực lượng phòng vệ trên biển và Cục Phòng vệ Nhật Bản đang điều tra về chi tiết sự cố.

Cục Phòng vệ cho biết, hộ vệ hạm Shimakaze đã khởi hành từ căn cứ Sasebo (nằm ở tỉnh Nagasaki) vào sáng ngày 29/3 và đang thực thi nhiệm vụ tuần tra vào thời điểm đó. Vụ va chạm đã gây lỗ thủng ở vị trí khoảng 5 mét phía trên sườn bên trái.

Cục Phòng nói sẽ phối hợp với Lực lượng phòng vệ trên biển để điều tra, ngoài ra sẽ thành lập một ủy ban điều tra tai nạn tại Bộ Tư lệnh hạm đội Lực lượng Phòng vệ Hàng hải để điều tra độc lập xác định nguyên nhân sự cố. Hiện thời không có thông tin về hành động khiêu khích của tàu cá Trung Quốc.

Tàu khu trục Shimakaze là một tàu khu trục lớp Hatakaze của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (tổng cộng có hai chiếc). Nó được đưa vào hoạt động năm 1988 và có chiều dài 150 mét, chiều rộng 16,4 mét và lượng giãn nước 5.900 tấn.