Tất cả các cơ sở của Apple đang hoạt động bằng 100% năng lượng tái tạo

VietTimes -- Tất cả các cơ sở hiện nay của Apple đang hoạt động bằng 100% nguồn điện tái tạo (từ các nguồn năng lượng tái tạo). Đây là một thành công lớn của tập đoàn này nói riêng, và là một điển hình cho sự đóng góp của các doanh nghiệp vào cuộc chiến biến đổi khí hậu trên toàn cầu nói chung.
Ảnh Getty Images
Ảnh Getty Images

Hôm 9/4, Apple cho biết hoạt động kinh doanh sản xuất của họ hiện nay đều sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo. Thông tin này là một thành công rất lớn mà nhà sản xuất iPhone đã nỗ lực để thực hiện trong nhiều năm qua thông qua các chiến lược mua lại các hợp đồng sản xuất năng lượng xanh và các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo khác trong chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng cơ bản của họ. Dấu mốc quan trọng gần đây nhất của tập đoàn này, được thông báo 2 năm trước, đó là 93% các hoạt động trên toàn cầu của họ đều dựa vào năng lượng sạch.

Thông báo vừa qua được đưa ra chỉ một tuần sau khi Google công bố tập đoàn tìm kiếm này đã mua đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng nguồn tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu của họ. Tương tự như thế, các hoạt động trên toàn cầu của Apple, trong đó có cả một số nhà cung cấp ở Trung Quốc và một số cơ sở ở những nơi khác không có điều kiện tiếp cận với nguồn năng lượng sạch, thì về mặt kỹ thuật không phải 100% đều là năng lượng tái tạo, nghĩa là với việc không phải mọi Giun hay electron được sử dụng ban đầu đều được tạo ra nhờ sức gió, mặt trời hay các nhà máy điện xanh.

Về mặt kỹ thuật, không phải Apple hoạt động nhờ 100% năng lượng tái tạo

Điển hình như các Apple Store hiện được vận hành bằng các lưới điện đô thị không thể hoàn toàn được cho là sử dụng năng lượng sạch bởi một khi dòng điện đi vào lưới điện này, bạn không thể xác định được nguồn gốc và độ sạch của nguồn điện đó nữa. Một cách để giải quyết vấn đề này, Apple đang mua các Chứng nhận Năng lượng sạch (REC), đây là một chứng nhận đảm bảo yếu tố sạch của một nguồn năng lượng. Apple cũng đang đầu tư vào khu vực Apple Park mới mở. Tập đoàn này cho biết họ cũng đang nới giới hạn năng lượng sạch vào lưới điện, vì thế, các tập đoàn khác cũng có thể sử dụng được nguồn điện sạch này.

Apple cho biết phương pháp của họ khác với các tập đoàn khác trong ngành công nghiệp điện tử ở một số điểm cơ bản. Thứ nhất, Apple cho rằng họ luôn nỗ lực đầu tư và xây dựng các dự án năng lượng của riêng mình, và đáp ứng được 2/3 số năng lượng cần thiết của họ trên toàn cầu theo cách này. “Ở những khu vực không khả quan để xây dựng nhà máy sản xuất điện của chúng tôi, chúng tôi sẽ ký các hợp đồng mua điện sạch dài hạn, hỗ trợ các dự án mới ở địa phương đáp ứng được các nguyên tắc cơ bản chặt chẽ trong sản xuất điện tái tạo của chúng tôi”, trong Báo cáo Trách nhiệm với Môi trường dài 58 trang của tập đoàn này được xuất bản năm ngoái cho biết. “Trong những trường hợp tại những khu vực mà Apple không thể tự mình xây dựng được các dự án năng lượng sạch mới do các quy định của địa phương, thì chúng tôi sẽ trực tiếp mua nguồn năng lượng sạch từ các dự án mới ở các thị trường lân cận, hoặc thông qua các chương trình năng lượng xanh tiện dụng sẵn có. Apple cho biết khi họ mua REQs, “chúng tôi yêu cầu nguồn năng lượng này phải có chứng chỉ năng lượng sạch Green-e Energy và cùng đến từ một lưới điện – và ưu tiên cho nguồn điện đó đến chung từ một quốc gia – với tư cách là cơ sở của Apple mà họ cung ứng”.

Apple hiện đang nỗ lực để đảm bảo chắc chắn rằng mọi đại lý bán lẻ, văn phòng, trung tâm dữ liệu, và các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới của họ đều sử dụng 100% năng lượng sạch. Hiện nay thì điều này là chưa thể, do sự phụ thuộc vào các lưới điện, các quy định hỗ trợ độc quyền của khu vực, và các rào cản trong ngành năng lượng tại cách trung tâm sản xuất như Trung Quốc, và nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng Apple hiện đang cam kết đạt được mục tiêu này nhanh nhất có thể.

“Chúng tôi cam kết mang lại một thế giới tốt đẹp hơn trước đây. Sau nhiều năm nỗ lực, chúng tôi tự hào đã đạt được cột mốc quan trọng này”, trong một tuyên bố của mình, CEO Tim Cook cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến vật liệu cho các sản phẩm của mình hết khả năng có thể, phương thức mà chúng tôi tái chế vật liệu, các cơ sở sản xuất và hợp tác với các nhà cung cấp để tạo ra các nguồn năng lượng mới và mang tính sáng tạo bởi chúng tôi biết rằng tương lai con người phụ thuộc vào điều đó”.

Cuộc họp báo của Apple đã đưa ra một số số liệu và giải thích thêm về lộ trình của Apple trong cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, một số vấn đề mà ông Cook đã tuyên bố trước đây. Đáng chú lý là vị CEO của Apple đã phản đối việc tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước chống biến đổi khí hậu tại Paris năm ngoái. Năm 2014, ông Cook cũng cho các nhà đầu tư biết rằng họ nên bán tháo các cổ phiếu trong Apple nếu không quan tâm sát sao đến cam kết của công ty đối với vấn đề sử dụng nguồn năng lượng xanh và phát triển bền vững và đã đặt ra câu hỏi Apple cần chi bao nhiêu tiền cho các dự án này. Chỉ mới tuần trước, Apple đã phản đối kế hoạch của Cơ Quan bảo vệ Môi trường Mỹ để hủy bỏ Kế hoạch Nguồn Điện sạch này.

“Apple hiện nay có 25 dự án năng lượng tái tạo đang hoạt động trên toàn thế giới, tạo ra tổng cộng 626 Megawatt điện, với 286 megawatt điện mặt trời trong năm 2017, sản lượng lớn nhất trong một năm. Tập đoàn này cũng có hơn 15 dự án đang được xây dựng. Một khi hoàn thành, họ sẽ có 1,4 gigawatt điện sạch trải rộng ở 11 quốc gia”.

Từ 2014, Apple cho biết tất cả các trung tâm dữ liệu của họ đã được vận hành bằng 100% nguồn điện tái tạo. “Và từ 2011, tất cả các dự án năng lượng tái tạo của Apple đã giúp làm giảm khí thải nhà kính (CO2e) xuống 54% ở tất cả các cơ sở của họ trên toàn thế giới và giúp ngăn chặn được gần 2,1 triệu tấn khí CO2 thải vào bầu khí quyển”, cuộc họp báo của Apple cho biết.