Tập đoàn phát triển trung tâm dữ liệu hàng đầu Châu Á muốn đầu tư vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CtrlS đang tìm hiểu cơ hội đầu tư ở một số địa phương. Sự hiện diện của nhà phát triển trung tâm dữ liệu hàng đầu Châu Á có thể thu hút các tập đoàn công nghệ lớn đặt máy chủ tại Việt Nam.
CtrlS - nhà phát triển trung tâm dữ liệu cấp 4 lớn nhất Châu Á muốn đầu tư vào Việt Nam
CtrlS - nhà phát triển trung tâm dữ liệu cấp 4 lớn nhất Châu Á muốn đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Ctrl S Datacenters (CtrlS) đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Đây là nhà cung cấp dịch vụ quản lý trung tâm dữ liệu cấp 4 duy nhất của Ấn Độ, cung cấp dịch vụ hàng đầu cho hơn 4.000 công ty trên toàn thế giới.

Các khách hàng nổi bật của CtrlS là Samsung, Disney, Panasonic, Vodafone, DaimlerChrysler, ngân hàng DBS…

Đặc biệt, doanh nghiệp này đang vận hành nhiều trung tâm dữ liệu hiện đại bậc nhất tại Ấn Độ với tổng diện tích 1 triệu feet vuông (khoảng 9,3 ha) và đang có kế hoạch đầu tư nhiều trung tâm dữ liệu mới tại Đông Nam Á.

Thực tế, việc có thêm các trung tâm dữ liệu hiện đại, đặc biệt là loại cấp 4 sẽ tạo điều kiện cơ sở vật chất, nền tảng công nghệ bền vững và trợ lực đáng kể cho địa phương được đầu tư trong việc thu hút thêm hàng tỉ USD từ các tập đoàn hàng đầu thế giới vào Việt Nam.

Nếu CtrlS đặt chân vào Việt Nam, cơ sở dữ liệu hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp của tập đoàn này sẽ kéo theo hàng loạt các công ty đa quốc gia hiện đang là khách hàng hiện hữu của họ ở Ấn Độ như Disney, SBI, Canara HSBC Oriental Bank Of Commerce Life Insurance, PayTM… đầu tư cũng như đặt máy chủ tại Việt Nam.

Việc thu hút thêm các trung tâm dữ liệu hiện đại bậc nhất sẽ giúp địa phương được lựa chọn đầu tư tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ, một hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin tốt để có thể “dọn tổ đón đại bàng” về hội tụ với mục tiêu phát triển kinh tế.

Không những vậy, các cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp sẽ giúp các cơ quan Nhà nước Việt Nam quản lý tốt hơn hoạt động của các công ty đa quốc gia trên môi trường mạng, góp phần đảm bảo vấn đề an ninh mạng tại Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ.

Theo nguồn tin riêng, CtrlS đã nộp hồ sơ tại một số địa phương và đây sẽ là bước đầu cho làn sóng đầu tư vào lĩnh vực điện tử, thương mại dịch vụ… từ Ấn Độ vào Việt Nam.

Hiện tại, chưa khi nào làn sóng đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam lại rộn ràng đến vậy.

Hồi tháng 6/2022, ông Gautam Adani - Chủ tịch Tập đoàn Adani, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ và là người giàu nhất châu Á lọt vào Top 3 người giàu nhất thế giới theo Bloomberg Billionaires Index ngỏ kế hoạch đầu tư 10 tỉ USD vào Việt Nam.

Tiếp đó, một loạt các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ cũng đang ngấp nghé vào Việt Nam như PDA Ventures, Essar, SMS Pharmaceuticals, Sri Avantika Contractor…

Tập đoàn Indic Ims Electronics – một tập đoàn điện tử có quy mô lớn của Ấn Độ – đã sớm ký biên bản ghi nhớ với CTCP Đầu tư Công nghệ Smarttech Việt Nam để tìm cơ hội phát triển./.