Tấn công căn cứ Nga tại Syria: Phát hiện máy bay không người lái trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 07.07.2018, người dân địa phương đã phát hiện được một vài máy bay không người lái, tham gia tấn công căn cứ không quân Nga Khmeymim trong khu vực tây nam Latakia trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.
Người dân phát hiện ra UAV, tấn công căn cứ Khmeymim trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Masdar News
Người dân phát hiện ra UAV, tấn công căn cứ Khmeymim trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Masdar News

Theo những thông tin trên mạng xã hội,  khi nghiên cứu các UAV này, các chuyên gia cho biết, những máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự Khmeymim đều được trang bị vũ khí (bom nổ phá mảnh loại nhỏ), hệ thống định vị vệ tinh GPS, dẫn đường quán tính và điều khiển từ xa. Các công nghệ hiện đại này được cung cấp từ các quốc gia có công nghiệp điện tử viễn thông và điều khiển học hiện đại.

Việc các UAV trôi dạt trên biển giải thích được, các máy bay không người lái có thể được phóng đi trên biển, chứ không phải trên đất liền. Dẫn đến một câu trả lời tự nhiên, các lực lượng khủng bố cực đoan, có thể không thuộc những nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trên lãnh thổ Syria muốn sử dụng tàu thuyền tiến công Khmeymim để lực lượng trinh sát quân đội Nga không phát hiện được vị trí để tấn công tiêu diệt.

Nhưng đã xuất hiện một vấn đề mới, đe dọa tất cả các quốc gia toàn cầu, các nhóm khủng bố có thể phóng UAV từ các phương tiện mặt nước, nhưng điều hành và kiểm soát có thể từ một vị trí chỉ huy nào đó trên đất liền, thậm chí trong hầm ngầm và tấn công các mục tiêu trên phạm vi hàng trăm km. Công nghệ khủng bố UAV này hoàn toàn mới và tất cả các hệ thống phòng không, bảo vệ mục tiêu có thể rất khó khăn để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Những lực lượng thù dịch đã tiến hành liên tiếp nhiều cuộc tấn công vào căn cứ không quân Khmeymim trong vài ngày qua, khiến lực lượng phòng không Nga tại căn cứ và lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria phải chiến đấu suốt đêm. Hơn thế nữa, lực lượng không quân Nga đã tiến hành một số cuộc không kích trong khu vực phía tây nam của Idlib.

Những cuộc không kích của Nga vào mục tiêu các vị trí của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Tusketstan (TIP) không chứng minh được các nhóm chiến binh này tham gia vào cuộc tấn công. Những bức ảnh cho thấy các UAV trôi dạt trên biển cho thấy chúng có thể đã được phóng lên từ các phương tiện vận tải đường thủy.

Tối ngày 07.07.2018, lực lượng khủng bố lại tiếp tục tấn công căn cứ không quân Khmeymim. Tương tự như các lần trước, các đơn vị phòng không quân đội Nga lại tiếp tục đánh bại những cuộc tấn công này, bắn hạ 2 máy bay không người lái vũ trang.

Chiến dịch đánh phá căn cứ không quân Khmeymim đưa ra nhiều giả thiết:

Giả thiết 1 cho rằng, các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành cuộc tấn công nhằm trả thù cho chiến dịch của quân đội Syria trong tỉnh Daraa, phía nam Syria.

Giả thiết 2, ít được đề cập hơn cho rằng, một số thế lực thù địch với Nga đã khai thác tình huống này, sử dụng các phương tiện đường biển để tiến hành không kích Khmeimim. Động thái này nhằm tìm ra những nhược điểm trong hệ thống phòng không Nga và sẽ có những cải tiến nhất định (tàng hình hoặc tốc độ của UAV) để hạ bệ Nga trên trường thế giới, tấn công khủng bố vào sâu trong đất nước Nga hoặc những phát triển khác.

Cuộc chiến UAV mới chỉ bắt đầu từ cuối năm 2017, nhưng đã có những bước phát triển đáng sợ, đe dọa an ninh thế giới trong một hình thức mới. Chiến tranh khủng bố UAV rõ ràng sẽ không loại trừ bất cứ bất cứ quốc gia nào và bất cứ phương tiện giao thông nào và có thể sẽ gây ra những thảm họa không lường trước được đối với dân thường.

Một số bức ảnh tiêu biểu của UAV, đã tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Khmeimim ở Lattakia, Syria. Ảnh Masdar News
 Một số bức ảnh tiêu biểu của UAV, đã tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Khmeimim ở Lattakia, Syria. Ảnh Masdar News