Tại sao Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS tại Syria?

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích hôm 30-9, không quân Nga đã đã tiến hành khoảng 140 phi vụ không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố tại Syria, với các mục tiêu bao gồm các trung tâm chỉ huy, các trại huấn luyện và kho đạn dược.
Tại sao Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS tại Syria?

ộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc không kích, trong đó có vụ các tàu chiến của Nga ở Biển Caspian phóng 26 quả tên lửa hành trình tầm xa, đã gây thiệt hại đáng kể cho các mạng lưới chỉ huy và hậu cần của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như cơ sở hạ tầng được sử dụng để trang bị cho những kẻ đánh bom tự sát. Theo các nhà phân tích, các cuộc không kích của Nga tại Syria có hiệu quả hơn so với chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu chỉ với một lý do đơn giản là: Moscow đã hợp tác chặt chẽ với các lực lượng mặt đất của quân đội Syria.

“Chiến dịch chống IS của phương Tây đã thất bại vì không có tình báo con người ở đó", nhà phân tích Kamal Alam thuộc Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc phòng và an ninh cho biết tại một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Lợi ích quốc gia. "Người Nga sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với người Syria".

Dù quân đội Mỹ có rất nhiều cách để thu thập thông tin tình báo ở Iraq và Syria, thì những phân tích để phân biệt đồng minh và địch thường gặp nhiều thách thức lớn ở các khu vực đông dân cư.

"Khi không có đơn vị mặt đất nào, các nhà phân tích không quân thường phụ thuộc vào đại sứ quán Mỹ tại nước đó. Tuy nhiên, ở Syria, không có đại diện ngoại giao Mỹ, trong khi đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại nằm ở Baghdad, cách xa vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng", Tư lệnh Liên đội Trinh sát, giám sát và tình báo số 480 của Mỹ, Đại tá Tim Haugh cho biết.

Nói về quân đội Nga, ông Paul Saunders, Giám đốc điều hành Trung tâm Lợi ích quốc gia cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy các lực lượng tác chiến đặc biệt của Nga đang ở trên bộ cung cấp số liệu chỉ thị mục tiêu, thay vì vào đó, không quân Nga đang dựa vào quân đội Syria để thu thập thông tin tình báo.

Ông Saunders kết luận rằng, nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của Nga là vì họ đã được chính phủ Syria đề nghị và có sự phối hợp chặt chẽ với quân đội Syria ở trên mặt đất để chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu của IS.

Đức Hùng theo An ninh thủ đô