Tại sao màu đỏ đại diện cho Đảng Cộng hoà và màu xanh cho Đảng Dân chủ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Trong bất kỳ bản đồ kết quả bầu cử nào năm 2020, chúng ta đều thấy màu đỏ dành cho Đảng Cộng hoà, màu xanh dành cho Đảng Dân chủ. Thoả thuận màu sắc này có từ bao giờ?

hai màu đại diện cho hai đảng phái chính ở Mỹ (ảnh: ShutterStock)
hai màu đại diện cho hai đảng phái chính ở Mỹ (ảnh: ShutterStock)

Mặc dù màu đỏ và màu xanh lam thường được sử dụng để đại diện cho các phe đối lập trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, nhưng chỉ từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2000, màu đỏ và màu xanh mới được gán cho 2 đảng một cách nhất quán.

Năm đó, chính phủ Mỹ vẫn quy định màu sắc khá tuỳ tiện. Nhưng tờ New York Times và USA Today lần đầu tiên đăng tải bản đồ bầu cử với màu đỏ dành cho Đảng Cộng hoà và màu xanh cho Đảng Dân chủ. “Red (mầu đỏ) có chữ cái đầu trùng với chữ cái tên Đảng Cộng hoà (Republican), sự liên kết này rất tự nhiên”, biên tập viên đồ hoạ cao cấp Archie Tse giải thích.

Kể từ đó, các đảng phái chính trị hiện tại đã chấp nhận màu sắc được chỉ định cho họ. Các đảng viên Đảng Dân chủ kêu gọi người ủng hộ “Bỏ phiếu xanh!”, và những người ủng hộ Donald Trump đội chiếc mũ màu đỏ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Theo The History Channel, các bản đồ bầu cử đầy màu sắc lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình vào năm 1976, nhưng không có sự thống nhất về màu sắc được sử dụng cho đảng phái nào. Màu đỏ thường dành cho Đảng Dân chủ và màu xanh cho Đảng Cộng hoà.

Trở về thời xa xưa hơn, vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, màu đỏ và xanh là những lựa chọn phổ biến để phân biệt các đảng phái chính trị hoặc hai mặt của một vấn đề. Ví dụ, các lãnh đạo đảng chính trị ở Nam Texas đã bỏ phiếu theo mã màu đỏ cho Cộng hoà và xanh cho Dân chủ để hỗ trợ các cử tri mù chữ hoặc không nói tiếng Anh.

Theo Location Realm , các bản đồ thể hiện đảng phái có màu đỏ và xanh có niên đại ít nhất là năm 1883, mặc dù màu đỏ thường dành cho Đảng Dân chủ và màu xanh cho Đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa hai ứng viên George W. Bush và Al Gore vào năm 2000 đã củng cố các chỉ định màu đỏ và xanh cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Theo The History Channel, các hãng tin tức lớn đã "kết hợp với nhau" để giữ cho màu sắc nhất quán.

Sử dụng màu xanh cho một đảng thiên tả và màu đỏ cho một đảng thiên hữu khiến Hoa Kỳ trở nên kỳ lạ so với các quốc gia khác, vốn thường gắn màu đỏ với các đảng chính trị cánh tả và màu xanh với các đảng bảo thủ. Ví dụ, đảng Bảo thủ ở Vương quốc Anh sử dụng màu xanh, trong khi đảng Lao động được biểu tượng bằng lá cờ đỏ.

Theo Live Science